Phụ Nữ Sức Khỏe

Những điều "đại kị" khi ăn khoai tây mà rất nhiều người Việt vẫn mắc phải

Khoai tây rất giàu tinh bột nhưng cũng có thể đe dọa đến sức khỏe của bạn nếu mắc phải sai lầm này khi ăn.

Khoai tây mọc mầm

Rất nhiều người băn khoăn về việc nên sử dụng hay loại bỏ khoai tây bị mọc mầm. Mầm khoai tây chứa nhiều solanine và chaconine, hai loại của chất độc glycoalkaloids có thể gây hại cho hệ thống thần kinh. Sự mọc mầm diễn ra nhanh hơn khi khoai tây là giống vô cơ và không được xử lý hóa học. Hiện nay, có hai trường hợp khoai tây mọc mầm: một là khi khoai tây vẫn tươi và hai là khoai tây bị héo và mềm.

Nếu khoai tây vẫn tươi bị mọc mầm, bạn có thể dễ dàng cắt mầm và củ khoai có thể lưu giữ được phần lớn các giá trị dinh dưỡng. Ngược lại, nếu khoai tây đã bị héo, cách tốt nhất là bạn nên loại bỏ những củ khoai tây này.

Những điều 'đại kị' khi ăn khoai tây mà rất nhiều người Việt vẫn mắc phải - Ảnh 1

Khoai tây mọc mầm gây tử vong

Mọi người thường băn khoăn về việc nên sử dụng hay loại bỏ khoai tây bị mọc mầm. Mầm khoai tây ngoài chứa nhiều solanine ma con chứa chất chaconine. Đây là hai loại của chất độc glycoalkaloids (glycoalkaloids là hợp chất hóa học độc hại có thể được tìm trong lá, thân và mầm khoai tây nếu để lâu. Ăn phải glycoalkaloids sẽ khiến bạn bị chuột rút, tiêu chảy, đau đầu, thậm chí hôn mê, tử vong).

Khoai tây màu xanh lục nguy hại cho hệ thần kin

Các nhà khoa học khuyên bạn nên vứt bỏ những củ khoai tây có màu xanh lục và mọc mầm có thể gây hại cho hệ thống thần kinh. Sự mọc mầm diễn ra nhanh hơn khi khoai tây là giống vô cơ và không được xử lý hóa học.

Khoai tây + trứng gà = béo phì

Khoai tây và trứng gà khi kết hợp với nhau trong một món ăn cũng dễ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu gây ra béo phì, mà béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch chuyển hóa.

Không ăn khoai tây cả vỏ hay khoai đông lạnh, để lâu

Trong ẩm thực với khoai tây chú ý không nên ăn vỏ khoai tây, không nên ăn

Khoai tây bị héo

Bạn thường mua một số lượng lớn khoai tây để sử dụng trong một thời gian dài, tuy nhiên, cần lưu ý rằng khoai tây nếu để quá lâu có thể trở nên độc hại cho cơ thể. Khoai tây để lâu, vỏ sẽ bị nhăn và mềm. Ngoài ra, khoai tây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài có thể làm tăng tốc độ sản xuất solanine gây hại cho bạn.

Theo Mộc/Khoevadep

Tin liên quan

Khoai tây bổ nhưng sẽ thành "thuốc độc" nếu ăn theo kiểu này

Mặc dù khoai tây được xếp vào danh sách một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất...

Ăn khoai tây kiểu này là 'hạ độc' cơ thể, dừng ngay nếu không muốn chết

Khoai tây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ...

Khoai tây có thực sự tốt cho người bị tiểu đường?

Nếu chế biến và tiêu thụ đúng cách, các món ăn từ khoai tây luôn mang lại sự ngon miệng...

4 rủi ro sức khỏe từ món khoai tây chiên

Nếu lạm dụng món khoai tây chiên, bạn sẽ phải đối mặt với 4 rủi ro sức khỏe sau đây.

Khoai tây chiên - món ăn độc hại không thể ngờ

Từ xưa tới nay, chưa ai cần một chuyên gia để giải thích cho chúng ta rằng món khoai tây...

Biết được những tác dụng này của khoai tây, bạn sẽ chạy ngay ra chợ mua vài ký về luộc ăn

Khoai tây chứa nhiều dưỡng chất vừa giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, vừa hỗ trợ giảm cân...

Mẹo chọn mua, bảo quản cà rốt, khoai tây tuyệt ngon

Khoai tây và cà rốt được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn của gia đình Việt, dưới đây là...

Tin mới nhất