Chảy máu sau khi 'yêu' không chỉ xuất hiện trong lần đầu tiên quan hệ tình dục mà nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bất cứ ai. Khoảng 9% phụ nữ gặp rắc rối với tình trạng chảy máu âm đạo.

Tình trạng này có thể xuất phát từ việc bạn không sử dụng đủ chất bôi trơn, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác nghiêm trọng hơn.

Chảy máu sau khi quan hệ bắt nguồn từ đâu?

Những điều cần biết về tình trạng chảy máu âm đạo sau giao hợp - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục trở nên phức tạp tùy vào vị trí chảy máu. Tiến sĩ Aimes-Oelschlarger - bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện Seattle cho biết máu có thể xuất phát từ bốn vị trí khác nhau: lối vào của âm đạo (màng trinh), bên trong âm đạo, cổ tử cung, và bên trong tử cung.

Ở mỗi vị trí khác nhau sẽ khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Theo tiến sĩ Aimes-Oelschlarger, trường hợp chảy máu phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ, là những vết nứt nhỏ gần lối vào âm đạo mà bạn có thể không nhận thấy cho đến khi bạn có cảm giác nóng rát hoặc châm chích nhẹ. Một trường hợp khác là máu chảy ra từ bên trong tử cung, do quan hệ tình dục quá thô bạo.

Khi nào thì chảy máu âm đạo là nguy hiểm

Những điều cần biết về tình trạng chảy máu âm đạo sau giao hợp - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Aimes-Oelschlarger cho biết, để xác định khi nào chảy máu âm đạo trở thành vấn đề nguy hiểm thì điều quan trọng nhất là cần chú ý đến là khối lượng và tỷ lệ máu. Giống như bất kỳ vết thương nào khác, nếu máu chảy nhiều thì đó thật sự là một điều đáng lo ngại.

Nếu bạn thấy xuất hiện nhiều cục máu đông với kích thước lớn, hoặc cảm thấy đầu óc quay cuồng, chóng mặt, bạn nên đến phòng cấp cứu ngay. Trong trường hợp chảy máu ít, trong một vài giờ hoặc trong vòng một ngày hoặc lâu hơn, bạn nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ phụ khoa?

Những điều cần biết về tình trạng chảy máu âm đạo sau giao hợp - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Cho dù xuất huyết âm đạo có thể biến mất một cách nhanh chóng, và không đi kèm với bất kỳ cơn đau nào, thì bạn vẫn nên có kế hoạch đến gặp bác sĩ phụ khoa của bạn. Có một số bệnh tình dục như HPV, chlamydia, lậu, và trùng roi hoặc vấn đề phụ khoa như nhiễm trùng nấm men, polyp cổ tử cung cũng có thể gây ra tình trạng chảy máu âm đạo.

Đặc biệt, việc thường xuyên bị chảy máu từ cổ tử cung trong và sau khi quan hệ tình dục có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư cổ tử cung.

Làm sao để ngăn chặn tình trạng chảy máu âm đạo?

Những điều cần biết về tình trạng chảy máu âm đạo sau giao hợp - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Để ngăn chặn tình trạng chảy máu âm đạo, bác sĩ Aimes-Oelschlarger nhấn mạnh tầm quan trọng của dầu bôi trơn. Nếu bạn thường xuyên giao hợp nhiều lần trong ngày hoặc quan hệ trong một thời gian dài mà không có đủ chất bôi trơn, bạn có khả năng cao sẽ gặp tình trạng chảy máu âm đạo. Nếu bạn ngại việc sử dụng chất bôi trơn có thể cản trở tác dụng của bao cao su thì lời khuyên đưa ra là hãy sử dụng bao cao su có chất bôi trơn.

Ở chị em phụ nữ lớn tuổi, sự suy giảm của estrogen có thể khiến tình trạng khô âm đạo trở nên nặng hơn. Nếu không sử dụng chất bôi trơn, bạn có thể sẽ bị chảy máu trong quá trình quan hệ tình dục.

Một cách khác để ngăn chặn chảy máu khi giap hợp là yêu cầu đối tác thực hiện 'chuyện ấy' một cách từ tốn và nhẹ nhàng hơn.

(Nguồn: Cosmopolitan)