Phụ Nữ Sức Khỏe

Những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp gia chủ nên chú ý để tránh gặp tai ương

Có khá nhiều điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp mà bạn không thể bỏ qua để tránh gặp phải tai ương từ những lỗi này, gây mất mát tiền bạc, hao hụt sức khỏe và vận mệnh.

Theo quan niệm của phong thủy nhà bếp, khu vực đặt bếp quyết định đến sự thành bại của gia chủ chứ không chỉ đơn thuần là một nơi để nấu nướng. Nếu đặt bếp ở vị trí cấm kỵ, sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tài lộc của bạn. Bếp không chỉ là nơi con người nấu nướng, ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn, phục vụ cho đời sống sinh hoạt mà còn là phần rất quan trọng trong phong thủy kiến trúc nhà ở, đặc biệt là vị trí kê bếp nấu. Nếu biết cách bố trí bếp phù hợp với cung mệnh của gia chủ và ở các vị trí thuận lợi, tài lộc sẽ đến "ầm ầm".

phong thuy nha bep 1
Ngược lại, nếu mắc những lỗi sau về phong thủy nhà bếp, gia chủ sẽ không tránh khỏi những tai ương, điềm xấu đến sức khỏe, vận mệnh và tài lộc - Ảnh minh họa: Internet

Ngược lại, nếu mắc những lỗi sau về phong thủy nhà bếp, gia chủ sẽ không tránh khỏi những tai ương, điềm xấu đến sức khỏe, vận mệnh và tài lộc.

Xem phong thủy hướng nhà hướng bếp

Đầu tiên cần xem xét đến chính là hướng nhà bếp. Hướng nhà bếp lý tưởng nhất là phía Đông, Đông Nam. Vì đây là hai hành thuộc Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, vì vậy ba hành này có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau (hành mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và Thủy vốn khắc nhau).

phong thuy nha bep 2
Không nên đặt ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng với lửa ở trong bếp - Ảnh minh họa: Internet

Không nên đặt ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng với lửa ở trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. Ngoài ra, dùng không gian giữa nhà làm nhà bếp là điều vô cùng kiêng kỵ, vì giữa nhà là nơi trung tâm, cần được tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống.

Xem phong thủy nhà bếp theo tuổi

Theo quan niệm phương đông, chọn hướng đặt bếp theo tuổi rất quan trọng, nếu không đúng phong thủy sẽ mang đến những họa sát thân, gặp nhiều xui xẻo. Tuy nhiên, từng mạng, từng tuổi, từng mệnh khác nhau sẽ có hướng nhà bếp và cách bày trí khác nhau.

Ví dụ: Gia chủ tuổi mậu tý nên chọn hướng đặt bếp tọa ở các hướng như: Tây (Hoạ Hại); Tây nam (Tuyệt Mệnh); Tây bắc (Lục Sát); Đông bắc (Ngũ Quỷ). Khi đặt bếp ở những hướng này nó có ý nghĩa như thiêu đốt đi những điều không tốt lành, điềm xui xẻo cho cả gia đình.

phong thuy nha bep 3
Đặc biệt khi đặt bếp nhìn về các hướng tốt Đông Nam - Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt khi đặt bếp nhìn về các hướng tốt Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diên Niên); Đông (Thiên Y); Bắc (Phục Vị) vì hướng cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt hay hướng công tắc, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế mới nhanh có phúc, tài lộc sẽ dồi dào, gia đình chẳng mấy chốc mà hưng vượng.

Cách xem phong thủy nhà bếp theo tuổi đòi hỏi khá nhiều vốn kiến thức về mảng khoa học này. Do đó, khi đã quyết định xem phong thủy nhà bếp theo tuổi, bạn nên tìm đến sự tư vấn của các thầy phong thủy, tướng số để đảm bảo độ chính xác. Vì mọi bệnh tật, vệ sinh đều sinh ra từ bếp. Cho nên chúng ta cần xem hướng bếp để đảm bảo sự an tâm, sức khỏe, tài lộc tốt nhất cho gia chủ.

phong thuy nha bep 4
Vì mọi bệnh tật, vệ sinh đều sinh ra từ bếp. Cho nên chúng ta cần xem hướng bếp để đảm bảo sự an tâm, sức khỏe, tài lộc tốt nhất cho gia chủ - Ảnh minh họa: Internet

Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý

Dưới đây là những điều cơ bản nhất về phong thủy nhà bếp nên và không nên mà gia chủ cần lưu ý:

Bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả một gia đình. Không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa, không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khác, hay trước cửa sổ luôn mở. Nhiều quan niệm cho rằng không đặt bếp đun dưới xà ngang nhà sẽ đè lên người ông (bà) Táo. Dẫn đến ngăn chặn đè nén sự phát triển và những tài vận may mắn đến với cả gia đình.

phong thuy nha bep 5
Cùng với lửa, nước là thứ cần thiết nhất nhì trong nhà bếp. Nhưng quan niệm Thủy khắc Hỏa sẽ làm cho nước lửa trong nhà bếp luôn xung khắc - Ảnh minh họa: Internet

Cùng với lửa, nước là thứ cần thiết nhất nhì trong nhà bếp. Nhưng quan niệm Thủy khắc Hỏa sẽ làm cho nước lửa trong nhà bếp luôn xung khắc. Vì vậy, không nên đặt vòi nước quá gần bếp đun sẽ gây xung khắc. Quan niệm dân gian cho rằng nếu để nước gần bếp đun sẽ nhấn chìm "ông bà Táo". Cũng không nên đặt vòi nước đối diện bếp đun khiến Thủy - Hỏa đối nhau gây xung khắc khiến gia đình luôn bất hòa.

Phòng bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị hấp hơi nước. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh đọng lại thức ăn và dầu mỡ, tạo sự ảm đạm cho nhà bếp, ảnh hưởng tới sức khỏe và hòa khí trong gia đình.

Vị trí nhà bếp với tương quan các vị trí khác

Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ từ lâu đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình. Lý do bởi 2 phòng này đều có giá trị to lớn trong việc vun đắp tinh thần và sức khỏe cho người sử dụng. Theo chuyên gia phong thủy một trong các yếu tố tránh là phòng ngủ trên bếp nấu, đặc biệt là giường ngay trên đầu bếp thì càng cần phải tránh. Bởi bếp thuộc tính hỏa, trong quá trình nấu nướng khí hỏa sẽ bốc lên các không gian bên trên và ảnh hưởng đến người cư ngụ trong các phòng đó. 

phong thuy nha bep 6
Trong khi đó, phòng ngủ luôn cần sự yên tĩnh, mát lành - Ảnh minh họa: Internet

Trong khi đó, phòng ngủ luôn cần sự yên tĩnh, mát lành. Vì thế, khi giường ngủ kê ngay trên bếp sẽ rất khó chịu, khó ngủ. Phong thủy cho rằng, giường ngủ đặt trên bếp có thể khiến người ngủ trên đó dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy, khó chịu hoặc hay ốm đau. 

Một trong những điều cấm kị đầu tiên trong thiết kế nhà vệ sinh cạnh bếp đó là tránh không sắp xếp căn bếp đối diện với với phòng vệ sinh. Bởi vì bếp tượng trưng cho tài lộc của gia chủ, nơi các thành viên trong nhà nấu những bữa ăn ngon, đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình. Ngược lại, nhà vệ sinh lại là nơi nhiều vi trùng.  Vì vậy sắp xếp 2 căn phòng này ở đối diện nhau sẽ không hợp về phong thủy và dễ gây bệnh đường ruột cho các thành viên trong gia đình.

phong thuy nha bep 7
Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là tương khắc, do bếp là khí hỏa, còn nhà vệ sinh là khí thủy - Ảnh minh họa: Internet

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là tương khắc, do bếp là khí hỏa, còn nhà vệ sinh là khí thủy. Đặt 2 căn phòng này đối diện nhau sẽ gây xung khắc, tài lộc của gia chủ sẽ bị ảnh hưởng, gia đình hay xảy ra bất hòa. Nếu trong nhà đã sắp xếp thiết kế đặt bếp và nhà vệ sinh không hợp phong thủy thì gia chủ cũng có phương pháp hóa giải theo phong thủy bếp và nhà vệ sinh như sau: Tại cửa bếp hoặc của nhà vệ sinh gia chủ có thể lựa chọn treo tấm mành hoặc đặt tấm bình phong sẽ hóa giải được sự xung khắc giữa hai luồng khí.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn những khái niệm sơ khai về xem phong thủy nhà bếp. Chúc bạn và gia đạo an vui, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, công việc thuận lợi và tiến tới.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Hoàng Yến

Tin liên quan

Phong thủy nhà ở và những điều kiêng kỵ gia chủ cần biết

Theo chuyên gia phong thủy, ngôi nhà mỗi gia đình đang ở đều mang năng lượng. Nếu năng lượng tốt...

Những mẹo phong thủy bàn làm việc giúp gia chủ tiền bạc vào ầm ầm, công việc thuận lợi

Phong thủy bàn làm việc là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu có ảnh hưởng đến sự...

Những điều cấm kỵ trong phong thủy giường ngủ gia chủ nên chú ý để tránh gặp tai ương

Có khá nhiều điều cấm kỵ trong phong thủy phòng ngủ mà bạn không thể bỏ qua để tránh gặp...

8 kiêng kỵ phong thủy phòng khách cực đúng, ai không biết "hối hận cả đời"

Nếu bên trong phòng khách, đặc biệt là vị trí sô pha nằm ngay bên dưới xà ngang trên trần...

Đây chính là phong thủy tốt nhất cho sự nghiệp: Người giàu có hay không đọc vị 3 điều này là biết

Người giàu có nhất định sẽ có những thói quen này còn người nghèo thì không.

Mẹo phong thủy giúp hài hòa và cân bằng trong cuộc sống

Bạn đã biết rõ khu vực nào trong nhà nắm nguồn năng lượng nào trong cuộc sống bạn chưa? Các...

10 mẹo phong thủy giúp bạn nhanh chóng bán được nhà

Những mẹo phong thủy giúp bán nhà nhanh hơn dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích cho những ai đang...

Tin mới nhất