1. Âm đạo có thể hơi chua

Âm đạo của bạn có độ pH trong khoảng 4 (mức bình thường là 3,8-4,5) bằng với một ly rượu vang hoặc một quả cà chua. Vì vậy, hãy thận trọng khi sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ vì nó có thể phá vỡ sự cân bằng trong âm đạo và gây ra sự kích thích không mong muốn.

Những điều bất ngờ về vùng kín mà hầu hết chị em phụ nữ đều không biết - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

2. Âm đạo có khả năng tự làm sạch

Bản thân âm đạo có khả năng tự làm sạch bởi vì khu vực này được bao bọc bởi rất nhiều tuyến có chức năng sản xuất chất lỏng đáp ứng cho nhu cầu bôi trơn và tự làm sạch.

Phần lớn các bệnh nhiễm trùng âm đạo có nguyên nhân từ việc người phụ nữ vệ sinh âm đạo bằng các loại xà phòng thơm, dung dịch vệ sinh phụ nữ hay tệ hơn là thụt rửa âm đạo.

Các loại sữa tắm, nước hoa, có thể gây kích thích âm đạo và rửa trôi lượng chất bôi trơn có lợi cũng như làm đảo lộn môi trường vi khuẩn cân bằng trong âm đạo. Điều này khiến cho các vi khuẩn kỵ khí và nấm men sinh sôi nảy nở, gây ra một loạt các triệu chứng như khí hư có mùi hôi và ngứa âm đạo.

3. Kích thước âm đạo tăng lên khi được kích thích

Chiều dài trung bình của âm đạo là từ 9cm -10cm. Tuy nhiên khi được kích thích, chiều dài của âm đạo có thể tăng gấp đôi. Vì vậy âm đạo có khả năng hòa hợp với mọi kích thước dương vật. Những phụ nữ bị đau trong khi giao hợp, nguyên nhân không phải vì dương vật quá lớn so với âm đạo mà bởi vì nhiều nguyên nhân khác.

Trong trường hợp này, các cặp đôi nên sử dụng nhiều chất bôi trơn hơn và thao tác chậm rãi, nhẹ nhàng hơn.

Những điều bất ngờ về vùng kín mà hầu hết chị em phụ nữ đều không biết - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

4. Giống như khuôn mặt của bạn, âm đạo cũng xuất hiện nếp nhăn

Thực tế là vùng kín của phụ nữ có thể thay đổi theo tuổi tác. Các môi âm hộ có thể trở nên kém đầy đặn khi mức độ estrogen suy yếu dần. Lớp da của âm hộ có thể bị thâm. Những thay đổi này thường liên quan đến sự suy giảm nồng độ estrogen và nó có thể khiến người phụ nữ cảm thấy tự ti trong 'chuyện ấy'.

5. Âm đạo của bạn có thể thay đổi đáng kể sau khi sinh con

Nhìn từ bên ngoài, bạn có thể cảm thấy âm đạo trước và sau khi sinh con không có quá nhiều khác biệt. Nhưng thực tế là quá trình một đứa trẻ ra đời theo cách tự nhiên ít nhiều khiến âm đạo bị tổn thương. Hình dạng có thể không thay đổi, nhưng cảm giác chắc chắn sẽ có sự khác biệt.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với sự thay đổi của âm đạo sau khi sinh con, bạn nên nghĩ đến việc thực hiện các bài tập Kegels.

Những điều bất ngờ về vùng kín mà hầu hết chị em phụ nữ đều không biết - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Đây là một bài tập khá đơn giản, có thể thực hiện ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần siết chặt các cơ vùng chậu khi bắt đầu, sau đó tưởng tưởng như bạn đang đi tiểu và phải ngưng lại giữa chừng, giữ trong vài giây tại một thời điểm, và lặp đi lặp lại ít nhất là 3 hiệp, mỗi hiệp 10 lần!

(Nguồn: Prevention)