Mang thai là khoảng thời gian nhiều trải nghiệm đối với các chị em phụ nữ. Trong lần mang thai đầu tiên, nhiều chị em không khỏi bỡ ngỡ khi bước vào hành trình chào đón bé yêu. Bạn sẽ dành rất nhiều thời gian để đọc các tài liệu khi mang thai, các phương pháp thai giáo và cảm nhận sự thay đổi từng ngày trong cơ thể.

Tuy nhiên, khi mang bầu lần 2 và những lần kế tiếp, mọi thứ lại hoàn toàn khác biệt. Trang Boldsky đã liệt kê ra 6 điểm khác nhau đầy thú vị trong trải nghiệm những lần làm mẹ dưới đây.

Sự khác biệt giữa mang thai lần đầu và những lần sau

Cảm giác lo lắng ít hơn

Mẹ bầu ít lo lắng hơn trong lần mang thai thứ hai - Ảnh minh họa: Internet

Lần đầu làm mẹ, bạn lo lắng về mọi thứ: Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ, sự phát triển của thai nhi, mỹ phẩm nào tốt cho bà bầu, hóa chất có hại nào cần tránh. Ngược lại, trong lần mang thai tiếp theo, mẹ bầu đã không còn lo lắng quá nhiều. Kinh nghiệm mang bầu lần 1 đã giúp chị em tự tin hơn.

Không nghĩ quá nhiều về chuyện bầu bí

Mang thai lần đầu là khoảng thời gian bạn nghĩ về niềm vui làm mẹ hàng ngày, hàng giờ. Dù ở nhà hay nơi làm việc, chị em luôn ý thức việc ăn đủ các chất và bổ sung vitamin thường xuyên. Bạn thường trò chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp về những thay đổi khác lạ của cơ thể.

Ngược lại, những hoạt động này hầu như ít xảy ra khi bạn mang thai lần thứ hai. Em bé đầu lòng quấn quanh chân mẹ, công việc bận rộn khiến thời gian bạn dành cho em bé thứ hai trong bụng ít đi. Do đó, bạn sẽ có cảm giác thời gian 9 tháng 10 ngày lúc này trôi qua nhanh chóng. 

Sự háo hức vơi đi

Mang thai con đầu lòng luôn đem lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho cả bố lẫn mẹ. Thậm chí khi biết tin vui, nhiều gia đình đã tổ chức tiệc mừng để chia sẻ niềm hạnh phúc cùng bạn bè, người thân. Tuy nhiên, khi mang thai con thứ hai, cảm giác hân hoan ở các ông bố bà mẹ đã giảm đi đôi chút.

Ít quan tâm đến sự thay đổi về hình dáng cơ thể

Những vết rạn da, cơ thể phù nề không còn là mối bận tâm khi mẹ mang bầu lần 2 - Ảnh minh họa: Internet

Lần đầu làm mẹ, bạn quan sát cơ thể và theo dõi độ lớn bụng bầu mỗi tuần. Tuy nhiên, trong lần mang thai thứ hai và những lần sau, bạn sẽ không còn để ý nhiều. Bạn cũng không lo lắng đến những vết rạn da hay dạ dày đã thay đổi vị trí khi em bé lớn dần ra sao. Lý do đơn giản chỉ là bạn đã tích lũy đầy đủ kinh nghiệm trước đó.

Thoái mái hơn trong chế độ ăn uống

Bà bầu cực kỳ chú trọng đến chế độ ăn uống đa dạng các thực phẩm khi mang thai con đầu lòng. Danh sách các thực phẩm nên và không nên ăn cũng được lập ra một cách cẩn thận, chi tiết.

Trái lại, những lần mang thai tiếp theo, chị em không còn tuân theo chế độ ăn uống nghiêm ngặt như lần đầu. Nhiều mẹ bầu sẽ tự do ăn những món ăn yêu thích trong giới hạn cho phép để cảm thấy thoải mái suốt thai kỳ.

Số lượng sách báo, tạp chí bầu giảm đi

Chị em không còn đầu tư mua quá nhiều sách báo khi mang thai những lần sau - Ảnh minh họa: Internet

Khi bạn mang thai lần đầu, bạn đọc đủ loại sách báo, tạp chí liên quan đến hành trình làm mẹ. Bên cạnh đó, các mẹ bầu còn tương tác với nhau trên mạng xã hội, trong các hội nhóm để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc con. Vốn kiến thức này đủ để lần thứ hai làm mẹ, bạn không còn đầu tư quá nhiều vào tài liệu sách báo liên quan đến vấn đề này.

Sự khác biệt giữa lần mang thai đầu và những lần mang thai kế tiếp qua 6 điểm nói trên sẽ giúp bà bầu cảm thấy nhẹ nhàng hơn với hành trình 9 tháng 10 ngày cùng bé.