Giấc ngủ không chỉ mang đến sự thoải mái, thư giãn sau nhiều giờ làm việc mà còn báo hiệu tình trạng sức khỏe. Dưới đây là những dấu hiệu trong giấc ngủ cho thấy sức khỏe bạn đang gặp vấn đề.

Ngáy liên tục

Rất nhiều người trong chúng ta khi ngủ thường ngáy, đây là tình trạng sinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu tiếng ngáy nghe giống tiếng khịt mũi hoặc thở hổn hển và muốn ngủ nhiều vào ban ngày thì có thể bạn đang mắc phải chứng ngưng thở khi ngủ.

nếu tiếng ngáy nghe giống tiếng khịt mũi hoặc thở hổn hển và muốn ngủ nhiều vào ban ngày thì có thể bạn đang mắc phải chứng ngưng thở khi ngủ
Nếu tiếng ngáy nghe giống tiếng khịt mũi hoặc thở hổn hển và muốn ngủ nhiều vào ban ngày thì có thể bạn đang mắc phải chứng ngưng thở khi ngủ - Ảnh minh họa: Internet

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ, tình trạng này có thể xảy ra khi đường hô hấp trên bị tắc nghẽn liên tục làm giảm hoặc ngừng hoàn toàn luồng khí vào phổi. Trong một vài trường hợp, não có thể không gửi các tín hiệu cần thiết để tiếp tục hoạt động thở, khiến tính mạng rơi vào nguy kịch.

Nếu có các dấu hiệu khác của chứng ngưng thở như thức dậy đau đầu, khô miệng,… bạn nên đi khám bác sĩ. Bà Beena Jani, tiến sĩ – bác sĩ y học Gia đình tại Tập đoàn y tế New Jersey (Hoa Kỳ) khuyên, ngưng thở khi ngủ không được kiểm soát sẽ dẫn đến huyết áp cao và gây áp lực cho hoạt động của hệ tim mạch.

Người ướt đẫm mồ hôi khi thức dậy

Khi gặp tình trạng này, bạn thường nghĩ đến một vài nguyên nhân như thay đổi nhiệt độ môi trường, mặc quần áo không thoáng mát,…

Sự thay đổi hormone, đặc biệt ở phụ nữ gây ra tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều khi ngủ
Sự thay đổi hormone, đặc biệt ở phụ nữ gây ra tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều khi ngủ - Ảnh minh họa: Internet

Nhưng có một nguyên nhân sâu xa khác mà chúng ta thường ít quan tâm là sự thay đổi hormone, đặc biệt ở phụ nữ. Bác sĩ Jani chia sẻ, tình trạng của tuyến giáp và thời kỳ mãn kinh có thể gây mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến đổ mồ hôi quá nhiều vào ban đêm.

Vì vậy, nếu khi thức dậy người bị ướt đẫm, chị em nên đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc điều chỉnh hoạt động của tuyến giáp, giảm bớt triệu chứng mãn kinh.

Nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng là tình trạng 1 hoặc nhiều chiếc răng trượt qua lại với nhau. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (NLM), nghiến răng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng khi diễn ra vào ban đêm, đây sẽ là vấn đề lớn vì rất khó kiểm soát.

Chứng nghiến răng kéo dài có thể làm mòn men răng, ê buốt răng, đau hàm, đau đầu,…
Chứng nghiến răng kéo dài có thể làm mòn men răng, ê buốt răng, đau hàm, đau đầu,… - Ảnh minh họa: Internet

Một số nguyên nhân gây ra nghiến răng có thể kể đến như: Căng thẳng, tác dụng phụ của một số loại thuốc, tiêu thụ quá nhiều rượu, bia, caffeine,… Chứng nghiến răng kéo dài có thể làm mòn men răng, ê buốt răng, đau hàm, đau đầu,…

Bạn sẽ khó có thể nhận ra mình đang nghiến răng khi ngủ nên cần có sự giúp đỡ của người thân để phát hiện. Sau đó, hãy đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc khắc phục tình trạng này.

Nguồn: https://www.womenshealthmag.com/health/a26666191/sleep-health-issues/