Phát hiện con 15 tháng tuổi bị điếc sâu do không giật mình trước tiếng động to  

Khi bé Phương Thủy được 15 tháng tuổi (Hà Nội), thì bố mẹ bắt đầu lo lắng khi thấy con không biết nhìn theo khi người khác gọi, không giật mình khi có tiếng động to. Khi gia đình đưa bé đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, thì giật mình khi ở cả hai bệnh viện, bé đều được chẩn đoán điếc mức độ sâu.

Bé Phúc trong giờ học tại Trung tâm Thính học, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh do BVCC

Một trường hợp khác là bé Nguyễn Trường Phúc ở Nam Định, khi bé được khoảng 10 tháng tuổi cũng phản ứng chậm với các tiếng động ở phía sau. Nhưng khi đó, gia đình cứ nghĩ bé chỉ phản ứng chậm bình thường nên không đưa cháu đi khám ngay. Khi bé Phúc lên 2 tuổi, thấy con không đáp lời khi bố mẹ gọi, không hứng thú chơi với các bạn, phải nói rất to thì con mới nghe thấy, anh Nguyễn Khắc Trường mới đưa bé đến khám tại Trung tâm thính học, Bệnh viện Nhi Trung ương. Và, từ năm 2013 cho đến nay, bé Phúc phải điều trị nghe nói tại Trung tâm thính học, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghe kém ở trẻ

TS. BS Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ở Việt Nam và trên thế giới, cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có 3-4 trẻ bị giảm thính lực bẩm sinh. Tỷ lệ này tăng gấp 4-5 lần ở trẻ có nguy cơ cao như trẻ sinh non với cân nặng rất thấp, mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm trong 3 tháng đầu của thai kỳ, viêm màng não mủ, gia đình có người bị nghe kém bẩm sinh hoặc tiến triển…

Với 2 trường hợp bệnh nhi kể trên đều nằm trong nhóm nguy cơ cao do mẹ các đều mắc rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghe kém ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những yếu tố nguy cơ được xác định trên trẻ sơ sinh có thể kể đến gồm:

Trong gia đình có người bị nghe kém bẩm sinh hoặc tiến triển; Bị nhiễm trùng trong thời kì mang thai, những bệnh liên quan đến nghe kém như: rubella, giang mai…

Bất thường sọ mặt bao gồm những bất thường về hình thái học của vành tai, ống tai, không có nhân trung, đường chân tóc thấp; Cân nặng khi sinh dưới 1500 g; Bilirubin máu cao ở ngưỡng phải chỉ định thay máu.

Dùng kháng sinh nhóm aminoglycosis hơn 5 ngày và dùng thuốc lợi niệu phối hợp với nhóm aminoglycosis; Viêm màng não mủ.

Rất yếu khi sinh; Những trẻ thở máy kéo dài từ 10 ngày trở lên; Dấu hiệu hoặc những triệu chứng liên quan đến một số hội chứng có nghe kém tiếp nhận.

Sàng lọc nghe kém sớm giúp trẻ nghe kém sớm hòa nhập cộng đồng

Trẻ bị giảm thính giác nếu không được phát hiện và can thiệp sớm sẽ bị câm, điếc, chậm phát triển trí não dẫn đến gặp khó khăn trong học tập, giao tiếp. Vì vậy, sàng lọc nghe kém sớm là vô cùng cần thiết đối với quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cho biết, thời điểm lý tưởng để tiến hành sàng lọc cho trẻ sơ sinh chậm nhất là 3 tháng sau khi sinh. Nếu trẻ được phát hiện mất thính lực muộn (từ 2-3 tuổi) có thể gặp khó khăn trong phát âm, phát triển ngôn ngữ và nhận thức so với các trẻ bình thường, có thể phải gánh chịu những khuyết tật vĩnh viễn như bị câm, điếc.

BS. Xương khuyến cáo, các gia đình nên cho bé tham gia sàng lọc khiếm thính sớm. Trong trường hợp nghi ngờ trẻ khiếm thính phải đi khám chuyên sâu để được chuyên gia về thính học tư vấn bởi thời gian để chăm sóc trẻ hiệu quả chỉ khoảng 3 đến 5 năm đầu.