Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Nếu bạn không phải lao động chân tay nhiều mà cơ thể vẫn rệu rã, thường xuyên cảm thấy người mệt mỏi, không muốn làm gì thì có thể bạn đang thiếu sắt. Thiếu sắt dẫn tới tình trạng thiếu máu khiến sức khỏe suy kiệt.

Thiếu sắt dẫn tới tình trạng thiếu máu khiến sức khỏe suy kiệt
Thiếu sắt dẫn tới tình trạng thiếu máu khiến sức khỏe suy kiệt - Ảnh: Internet

Móng tay yếu dễ gãy

Nhiều người không thể nuôi móng tay dài vì đặc điểm móng tay rất yếu và dễ gãy. Điều này không thể coi thường vì khi móng tay yếu như vậy là do bạn đang bị thiếu sắt. Cần phải bổ sung ngay chất sắt cho cơ thể.

Tay chân luôn bị lạnh

Dù cho bạn đã giữ ấm rất cẩn thận nhưng tay chân lúc nào cũng lạnh hơn người bình thường, điều đó có nghĩa là bạn đang mắc 1 căn bệnh nào đó, rất có thể là do thiếu máu. Để chắc chắn, hãy đến gặp bác sĩ để hiểu rõ tình trạng bệnh và có cách điều trị hiệu quả, nhanh chóng nhất.

Nếu là thiếu máu, đừng quên bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều sắt như thịt bò, trứng, cải bó xôi… hoặc uống những loại thuốc bổ sung sắt.

Thường khó thở

Hãy để ý khi bạn leo cầu thang hay đi bộ mà có cảm giác tim đập nhanh hơn rất nhiều và tức ngực khó thở thì đó là biểu hiện của việc thiếu sắt.

Khi có dấu hiệu tim đập nhanh, tức ngực khó thở khi leo cầu thang là biểu hiện của việc thiếu sắt
Khi có dấu hiệu tim đập nhanh, tức ngực khó thở khi leo cầu thang là biểu hiện của việc thiếu sắt - Ảnh: Internet

Thiếu sắt gây nên việc thiếu máu và gây ảnh hưởng tới việc hoạt động của tim. Khi thiếu máu, nhịp tim đập nhanh, khó thở do tình trạng thiếu oxy trong máu. Vì thế bạn cần cân bằng chế độ ăn uống, tập luyện khoa học để có 1 sức khỏe dẻo dai.

Thường cảm thấy ngứa

Khi thiếu sắt, lượng máu không có để cung cấp đầy đủ cho cơ thể sẽ gây nên tình trạng ngứa ngáy như kiến bò ở chân hoặc mông. Nếu thấy cảm giác ngứa ngáy này diễn ra thường xuyên thì nên đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn.

Da dẻ xanh xao, xỉn màu

Khi bạn khỏe mạnh, lượng máu đầy đủ thì da dẻ sẽ sáng khỏe, hồng hào. Ngược lại, khi bạn thiếu sắt, thiếu máu, cơ thể uể oải mệt mỏi, làn da sẽ xanh xao, tối màu hơn bình thường.

Bạn nên chăm chỉ sử dụng những thực phẩm chứa nhiều sắt cũng như kết hợp luyện tập thể dục thể thao để lượng máu trong cơ thể được lưu thông tốt hơn.

Luôn cảm thấy đau đầu

Khi cơ thể bị thiếu sắt gây ra tình trạng đau đầu, chóng mặt
Khi cơ thể bị thiếu sắt gây ra tình trạng đau đầu, chóng mặt - Ảnh: Internet

Khi cơ thể bị thiếu sắt, lượng oxy sẽ không đủ phân bố cho não, vì thế các động mạch não sẽ sưng lên gây ra tình trạng đau đầu. Tình trạng này nếu kéo dài thường xuyên sẽ gây nên hậu quả tồi tệ cho sức khỏe của bạn.

Rụng tóc

Nhiều người nghĩ rằng rụng tóc thì không liên quan gì đến việc thiếu sắt. Nhưng thực tế khi bạn thiếu sắt, thiếu máu sẽ gây nên tình trạng rụng tóc nhiều. Bởi vì khi thiếu máu cơ thể sẽ ưu tiên oxy cho những bộ phận quan trọng khác, còn tóc thì không được ưu tiên.

Tuy nhiên, không phải cứ rụng tóc là thiếu máu, quan trọng là số lượng rụng nhiều hay ít. Vì nếu mỗi ngày tóc rụng dưới 100 sợi thì không có gì đáng lo ngại.