Kiệt sức sẽ gây ra mệt mỏi và căng thẳng ở trẻ sơ sinh. Con của bạn có thể sẽ quấy khóc khi kiệt sức. Thậm chí khi trẻ cố gắng ngủ thì vẫn sẽ thức dậy sớm hơn bình thường. Và nếu giấc ngủ của trẻ sơ sinh không đảm bảo thì những mệt mỏi của cơ thể trẻ sẽ không giảm đi, trẻ sẽ kiệt sức.

Trẻ thường khóc để thể hiện sự mệt mỏi và kiệt sức. Khi con của bạn bị kiệt sức, bạn có thể thực hiện một số việc để giúp trẻ phục hồi như là: cho trẻ ăn, thay tã, quấn khăn, ôm ấp trẻ hoặc giảm cường độ ánh sáng khi trẻ ngủ…

Dưới đây là một số dấu hiệu khi trẻ sơ sinh đang bị kiệt sức:

Biểu hiện trên gương mặt

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ sơ sinh đang bị kiệt sức - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Boldsky

Nếu khuôn mặt trẻ xuất hiện sự cau có thì có thể trẻ đang cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, trẻ sơ sinh còn nhăn mặt khi trẻ đang phải đối mặt với một sự khó chịu nào đó của cơ thể hoặc những bất tiện mà trẻ không thể giao tiếp với cha mẹ như trẻ bị đau bụng, đói hoặc cần được làm sạch khi đi vệ sinh…

Dụi mắt

Khi cảm thấy mệt mỏi hay kiệt sức, trẻ sơ sinh thường liên tục dụi mắt, đầu và tai. Đây là dấu hiệu mẹ cần lưu ý vì trẻ có thể đang cố gắng để chống lại sự mệt mỏi của cơ thể.

Ngáp

Đây là một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất khi trẻ đang kiệt sức. Bạn cần phải giúp con ngủ nếu trẻ ngáp liên tục. Bạn có thể ôm trẻ rồi đung đưa nhẹ nhàng, hát ru hoặc massage nhẹ nhàng sau lưng để con dễ đi vào giấc ngủ. Lưu ý nên tắt đèn và đảm bảo nhiệt độ phòng thích hợp để trẻ ngủ ngon hơn.

Thái độ thờ ơ

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ sơ sinh đang bị kiệt sức - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Boldsky

Khi bạn đưa cho con một loại thực phẩm hoặc một món đồ chơi yêu thích mà con của bạn từ chối nó thì điều đó có nghĩa là trẻ đang kiệt sức và trẻ cần được ngủ ngay lập tức.

Một số dấu hiệu khác

Nấc cục, hắt hơi, thở gấp gáp, lòng bàn tay đổ mồ hôi… là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể bị kiệt sức. Bạn cần cho trẻ ăn, uống… hoặc kiểm tra cơ thể của trẻ xem có biểu hiện gì bất thường hay không.

Sau khi đáp ứng những nhu cầu của cơ thể trẻ nhưng những dấu hiệu trên không thuyên giảm thì bạn cần đưa trẻ tới bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe.

(Nguồn: Boldsky)