Testosterone là một hormone được sản xuất bởi cơ thể con người mà chủ yếu là trong tinh hoàn của nam giới. Testosterone có tác dụng sản xuất tinh trùng và kích thích ham muốn tình dục của nam giới và cũng giúp xây dựng cơ bắp và khối lượng xương.

Việc sản xuất testosterone thường giảm khi nam giới lớn tuổi. Sau đây là các triệu chứng có thể xảy ra khi nồng độ testosterone bị suy giảm.

Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy giảm testosterone ở nam giới - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

1. Ham muốn tình dục thấp

Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích ham muốn tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Đàn ông có thể gặp vấn đề suy giảm ham muốn khi có tuổi. Nồng độ testosterone sụt giảm cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ, cùng với các yếu tố khác, chẳng hạn như thay đổi nội tiết tố và tâm trạng khác.

2. Khó cương cứng

Testosterone kích thích ham muốn tình dục của một người đàn ông - và nó cũng hỗ trợ trong việc duy trì sự cương cứng. Khi nồng độ testosterone quá thấp, nam giới có thể gặp khó khăn trong việc đạt được sự cương cứng khi quan hệ tình dục.

Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy giảm testosterone ở nam giới - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

3. Khối lượng tinh dịch thấp

Testosterone đóng một vai trò trong việc sản xuất tinh dịch. Nam giới có nồng độ testosterone thấp sẽ nhận thấy sự suy giảm khối lượng tinh dịch trong quá trình xuất tinh.

4. Rụng tóc

Testosterone có vai trò nhất định trong một số chức năng cơ thể, bao gồm cả sản xuất tóc. Nồng độ Testosterone thấp có thể khiến nam giới đối mặt với tình trạng rụng tóc.

Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy giảm testosterone ở nam giới - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

5. Mất cơ bắp

Vì testosterone đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và tăng cường cơ bắp, vì vậy, nam giới có testosterone thấp có thể nhận thấy sự sụt giảm cả về khối lượng cơ và sức mạnh. Những người đang cố gắng xây dựng cơ bắp thông qua tập tạ có thể gặp khó khăn nếu testosterone trong cơ thể thấp.

6. Loãng xương

Loãng xương là vấn đề thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi. Tuy nhiên, nam giới có nồng độ testosterone thấp cũng có thể phải đối mặt với tình trạng loãng xương vì testosterone có vai trò trong việc sản xuất và tăng cường khối lượng xương.

Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy giảm testosterone ở nam giới - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

7. Tâm trạng thay đổi

Phụ nữ thường trải qua sự thay đổi tâm trạng bất thường trong thời kỳ mãn kinh, khi mức độ estrogen giảm. Nam giới với nồng độ testosterone thấp cũng có thể gặp các triệu chứng tương tự. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông suy giảm testosterone có nhiều khả năng bị trầm cảm, dễ cáu gắt, hay sự thiếu tập trung. 

(Nguồn Healthline)