Trầm cảm sau sinh cũng như những căn bệnh khác có nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ tới nặng, nhưng nhìn chung đều có những biểu hiện sau đây.

Thường cáu gắt, dễ nóng giận

Thường sau khi sinh, phụ nữ dễ cáu gắt, dễ nóng nảy do những việc nhỏ, không đáng nói. Đối với việc này, người thân cần phải đặc biệt lưu ý, nhất là trước khi sinh, họ không có biểu hiển này.

Khi phụ nữ sau sinh có biểu hiện nổi nóng với bất cứ việc gì, người thân cần nhẹ nhàng hỏi han chứ không nên chống chế hay nổi nóng ngược lại.

Những dấu hiệu cảnh báo phụ nữ đang mắc trầm cảm sau sinh - Ảnh 1

Thường thì sau khi sinh, phụ nữ rất hay cáu gắt, tuy nhiên nếu mức độ quá thường xuyên và bất thường thì nên đưa cô ấy đi kiểm tra sớm - Ảnh: Internet

Cảm thấy buồn bã suốt ngày

Một số phụ nữ sau khi sinh lúc nào trong người cũng cảm giác buồn bã, chán chường, đây là dấu hiện ban đầu của việc trầm cảm, cần hết sức lưu ý.

Đối với biểu hiện này, không nên để phụ nữ ở nhà một mình mà hãy tâm sự, chia sẻ với họ để tạo cảm giác an tâm, yêu đời và không cô đơn.

Khó thở như bị ai đè chặt

Sau khi sinh, tâm sinh lý các mẹ thường thay đổi rất nhiều, đôi khi nếu cảm thấy ngực như bị ai bóp chặt, cảm giác khó thở. Những lúc này, mẹ nên nói với người thân ngay để được tìm cách giải quyết vì đó có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh trầm cảm sau sinh.  Nhiều người vẫn nghĩ rằng đó là biểu hiện bình thường cho tới khi bệnh trở nên nặng thì khi đó đã quá muộn.

Lo lắng, bất an quá mức

Những dấu hiệu cảnh báo phụ nữ đang mắc trầm cảm sau sinh - Ảnh 2

Phụ nữ trầm cảm sau sinh trong lòng luôn cảm thấy bồn chồn, đứng ngồi không yên - Ảnh: Internet

Những người trầm cảm sau sinh thường luôn cảm giác thiếu an toàn, dù chỉ là chuyện rất nhỏ cũng khiến họ lo lắng suốt cả ngày và cảm thấy sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Phụ nữ trầm cảm sau sinh trong lòng luôn cảm thấy bồn chồn, đứng ngồi không yên nhưng không biết làm thế nào, nếu không thể nói cùng ai, bệnh sẽ càng ngày càng nặng.

Không hứng thú với các mối quan hệ

Khi bị trầm cảm, phụ nữ sẽ không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai ngay cả người thân. Điều này có thể là do họ cảm thấy mình trở nên khác biệt sau khi sinh, trở nên béo mập, xấu xí và cảm giác tự ti, dần dần sẽ biến thành trầm cảm.

Họ sợ tiếp xúc với nhiều người, sợ giao tiếp và cảm giác không thể nói chuyện được với bất kỳ ai. Đến lúc này, căn bệnh đã bước vào giai đoạn nghiêm trọng.

Suy giảm trí nhớ

Những dấu hiệu cảnh báo phụ nữ đang mắc trầm cảm sau sinh - Ảnh 3

Họ sợ tiếp xúc với nhiều người, sợ giao tiếp và cảm giác không thể nói chuyện được với bất kỳ ai - Ảnh: Internet

Sau khi sinh phụ nữ suy giảm trí nhớ là chuyện khá phổ biến, nhưng nếu trí nhớ giảm sút một cách nhanh chóng, kéo dài và nặng là biểu hiện của trầm cảm.

Chán ăn

Trong thời kỳ cho con bú, phụ nữ phải ăn nhiều để có sức khỏe, cũng như có sữa cho con uống. Thế nhưng, với người trầm cảm thì họ lại cảm thấy chán ăn, không muốn đụng tới bất kỳ món ăn nào, trong đầu chỉ luôn có những suy nghĩ tiêu cực từ đó trở nên kiệt sức và mất năng lượng.

Sinh con và nuôi con là quá trình vô cùng cực khổ và mệt mỏi, vì thế người phụ nữ luôn cần người thân, đặc biệt là chồng quan tâm, chăm sóc bên cạnh. Bởi vậy, nếu có vợ mới sinh, hãy để ý tới cô ấy nhiều hơn, đừng để xảy ra việc không mong muốn rồi mới hối tiếc.