Có không ít trường hợp người bệnh bị tiểu đường trong thời gian dài mà không biết rằng mình bị bệnh. Nguyên nhân bởi những dấu hiệu bệnh tiểu đường xuất hiện rất ít.

Có 3 loại tiểu đường: loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thuộc loại 2 là khi cơ thể gặp rối loạn insulin khiến cho nồng độ đường trong máu mất đi sự ổn định. Còn tiểu đường loại 1 là khi insulin ngừng sinh sản hoàn toàn và mất kiểm soát nồng độ đường trong máu. Loại này ít gặp hơn – chỉ 5% bệnh nhân tiểu đường mắc phải.

Tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai sẽ hết sau thời gian mang thai và sinh con. Tuy nhiên, bệnh sẽ khiến tăng khả năng mắc tiểu đường loại 2 ở phụ nữ về sau.

Những dấu hiệu bệnh tiểu đường bao gồm:

Khát nước liên tục

Đi tiểu liên tục, khát nước có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường
Đi tiểu liên tục, khát nước có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường

Tuy rằng đã uống nước khá nhiều nhưng bạn vẫn liên tục có cảm giác khát nước. Điều này là bởi lượng đường trong máu tăng cao. Để pha loãng lượng đường bị dư, cơ thể sẽ tự động tách phần nước có trong các tế bào và trực tiếp bơm vào máu. Lúc này, các tế bào bị thiếu nước nên sẽ thực hiện tác động kích thích não. Đây là nguyên nhân dẫn đến cảm giác khát nước liên tục.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Số lần đi tiểu trong một ngày vượt qua số 7 là một dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã bị đái tháo đường.

Những dấu hiệu bệnh tiểu đường mà bạn cần nắm rõ - Ảnh 2
Những dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường

Để loại bỏ lượng đường dư thừa, thận sẽ phải tăng cường hoạt động hơn. Điều này sẽ dẫn đến việc đi tiểu nhiều hơn.

Sụt cân bất thường

Bệnh tiểu đường khiến cơ thể không thực hiện được hoạt động chuyển hóa năng lượng từ thức ăn. Do đó, cơ thể sẽ buộc phải lấy năng lượng thay thế từ mỡ và các cơ.

Những dấu hiệu bệnh tiểu đường mà bạn cần nắm rõ - Ảnh 3
Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh rất dễ bị sụt cân

Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh rất dễ bị sụt cân. Điều này là bởi cơ thể bị hao hụt nhiều đường glucose qua nước tiểu. 

Thiếu hụt insulin sẽ gây gián đoạn quá trình tổng hợp protein và mỡ, tăng quá trình tiêu protein, tiêu mỡ. Sụt cân là điều tất yếu.

Đói và mệt mỏi

Khi bị thiếu hụt insulin, cơ thể sẽ không thể hấp thu lượng đường cần thiết trong máu để giải phóng năng lượng. Trong máu sẽ bị tích trữ đường một cách dư thừa và ra khỏi cơ thể. Điều này kéo theo tăng cao nhu cầu nạp thức ăn để lấy thêm năng lượng nhằm bù lại phần năng lượng bị thiếu. Khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi và mệt lả thường xuyên. Thường xuyên cảm thấy cơ thể uể oải, không có năng lượng làm việc và hoạt động là triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu.

Dễ bị nhiễm trùng và nhiễm nấm

Trong máu có chứa lượng đường cao và ức chế hệ thống miễn dịch khiến cơ thể bị giảm đi sức đề kháng, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng và nấm. Đây là nguyên nhân dẫn đến cảm giác ngứa thường xuyên hơn trên cơ thể, đặc biệt ở bộ phận sinh dục.

Thị lực yếu đi

Mao mạch ở đáy mắt sẽ bị phá hủy khi tăng cao lượng đường trong máu. Điều này dẫn tới xuất huyết, phù nề, đặc biệt phù ở hoàng điểm khiến thị lực giảm sút trầm trọng.

Một số dấu hiệu mắc đái tháo đường khác có thể kể đến như vết thương chậm lành hay chân tay bị tê hoặc ngứa rân rân như kiến bò.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới và cả nữ giới đều gặp phải. Tuy nhiên, có một vài dấu hiệu bệnh tiểu đường ở phụ nữ đặc trưng cho nữ giới. Bao gồm:

- Nhiễm trùng đường tiết niệu

- Nhiễm nấm ở miệng và vùng âm đạo; bệnh nấm Candida âm đạo

- Hội chứng buồng trứng đa nang

- Rối loạn chức năng tình dục nữ

Dấu hiệu bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm các dấu hiệu trên và dấu hiệu vùng kín bị nhiễm nấm và gặp khó khăn khi muốn làm vệ sinh sạch sẽ.

Trên đây là một số dấu hiệu bệnh tiểu đường khá dễ nhận biết. Bạn có thể tham khảo nhanh và gặp bác sĩ khi cần thiết. Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp mà cơ thể chưa có biểu hiện bất thường nào nhưng vẫn có thể bị bệnh tiểu đường.

Do đó, tốt nhất là nên dựa vào các chỉ số đường huyết của bạn trong các kỳ khám sức khỏe định kỳ để xác định có mắc bệnh hay không. Đồng thời, bạn nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng và tập luyện hợp lý để phòng ngừa đái tháo đường.