Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Cổ tử cung là khu vực nằm giữa âm đạo và tử cung phụ nữ. Khi các tế bào trong cổ tử cung trở nên bất thường và phát triển với số lượng lớn có thể dẫn đến nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Những cách phòng tránh ung thư cổ tử cung mọi phụ nữ cần biết để bảo vệ bản thân - Ảnh 1
Ung thư cổ tử cung là chứng bệnh ung thư phổ biến đứng hàng thứ hai ở nữ giới - Ảnh minh họa: Internet

Ung thư cổ tử cung có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở nữ giới. 

Virus HPV - virus gây u nhú ở người là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung. Theo các tổ chức y tế, có 99% ca ung thư cổ tử cung gây do ra cho chủng virus này. 

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung 

Ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng rõ ràng cho đến giai đoạn sau. Nhiều phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung có thể hiểu lầm những dấu hiệu xuất phát từ chu kỳ kinh nguyệt, nhiễm  nấm men hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Những cách phòng tránh ung thư cổ tử cung mọi phụ nữ cần biết để bảo vệ bản thân - Ảnh 2
Dấu hiệu ung thư cổ tử cung có thể nhầm lần với những căng bệnh khác - Ảnh minh họa: Internet

Ung thư cổ tử cung có thể biểu hiện qua những dấu hiệu thường gặp như: Chảy máu bất thường (chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, sau khi khám phụ khoa hoặc sau khi mãn kinh...); đi tiểu thường xuyên, cảm giác đau buốt, dịch âm đạo có mùi bất thường, tiết ra nhiều và màu sắc khác lạ; xương chậu đau. 

Khi có một trong những dấu hiệu bất thường, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa để tiến hành xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung. 

Phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng cách nào?

  • Tiêm ngừa vaccin HPV

Theo Everydayhealth, vaccin phòng ngừa Gardasil có tác dụng bảo vệ, chống lại các loại virus gây ra hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, âm đạo, âm hộ, dương vật và ung thư vòm họng - ung thư vòm miệng, lưỡi và amidan. Mũi mắc xin này còn có tác dụng bảo vệ nguy cơ mắc mụn cóc sinh dục. 

Những cách phòng tránh ung thư cổ tử cung mọi phụ nữ cần biết để bảo vệ bản thân - Ảnh 3
Tiêm vắc xin ngừa HPV là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hữu hiệu nhất - Ảnh minh họa: Internet

Độ tuổi thích hợp tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ giới dao động từ 9 - 26 tuổi. Tốt nhất trong giai đoạn 11 - 12 tuổi. Sau 26 tuổi, bạn vẫn có thể thêm ngừa ung thư cổ tử cung theo hướng dẫn của bác sĩ. 

  • Không quan hệ tình dục quá sớm

Virus HPV có thể lây qua đường tình dục thông qua tiếp xúc bằng âm đạo, quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc tiếp xúc tay. Không quan hệ tình dục quá sớm sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. 

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể giảm nguy cơ lây truyền virus HPV, ngừa ung thư cổ tử cung. Điều quan trọng bạn cần nhớ là nên sử dụng bao cao su trong mọi hoạt động tình dục kể cả việc quan hệ tình dục bằng bằng miệng, hậu môn và không nên sử dụng lại bao cao su. 

Virus HPV lây truyền qua quá trình tiếp xúc da kề da. Do đó, chúng có thể lây nhiễm tại các khu vực không được trang bị "vũ khí" an toàn này. Bao cao su sẽ không bảo vệ bạn hoàn toàn trước nguy cơ lây nhiễm virus HPV nhưng sẽ giúp bạn phòng tránh một phần nguy cơ mắc bệnh. 

  • Dinh dưỡng lành mạnh để tăng sức đề kháng

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh, giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên giúp củng cố hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể phụ nữ chống lại sự phát triển của một số tế bào ung thư.

Do đó, bạn nên thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, ít chất béo bão hòa và đường, tăng cường các loại trái cây, rau củ quả. Ngoài ra, đừng quên tập thể dục thường xuyên, hạn chế hút thuốc và sử dụng các chất kích thích