Trong các vấn đề về tiêu hóa, táo bón không phải là vấn đề tồi tệ nhất. Tuy nhiên, cảm giác mà táo bón gây ra rất khó chịu. Nếu đột nhiên bị táo bón, không nhất thiết phải dùng thuốc nhuận trường, bạn hoàn toàn có thể xử lý bằng những cách dưới đây.

Bạn có thể
Bạn có thể "hóa giải" chứng táo bón nhanh chóng mà không cần uống một viên thuốc nào - Ảnh minh họa: Internet

Những cách trị táo bón không cần uống thuốc

Ăn nhiều chất xơ

Bác sĩ Christine Lee, Chuyên khoa Tiêu hóa tại bệnh viện Cleveland, cho biết thực phẩm giàu chất xơ có hàm lượng nước cao và chứa nguồn chất xơ tuyệt vời giúp bạn hóa giải chứng táo bón nhanh chóng.

Ăn nhiều chất xơ để cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa và
Ăn nhiều chất xơ để cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa và "hóa giải" chứng táo bón - Ảnh minh họa: Internet

Khi đi vào cơ thể, các chất này tạo ra độ thẩm thấu, hút và giữ lại nhiều nước hơn trong ruột rồi di chuyển vào đại tràng trong quá trình tiêu hóa. Từ đó, chúng giúp giảm nhanh chóng và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày, hãy bổ sung thật nhiều rau củ để ngăn ngừa và điều trị táo bón hiệu quả. 

Uống một ít cà phê nóng

Chúng ta thường được biết cà phê là thức uống mang tính nóng, khiến bạn bị nổi mụn nhanh chóng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của bác sĩ Lee cho thấy, uống đồ ấm, đặc biệt là một tách cà phê hoặc trà nóng vào mỗi buổi sáng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Lưu ý, nên uống trà hay cà phê sau khi ăn sáng để tránh làm dạ dày cảm thấy khó chịu.

Uống một tách cà phê hoặc trà nóng vào mỗi buổi sáng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Uống một tách cà phê hoặc trà nóng vào mỗi buổi sáng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý, chỉ nên uống cà phê nóng để mang lại hiệu quả giảm táo bón. Vì sức nóng từ cà phê sẽ kích thích nhu động ruột cũng như mọi hoạt động của hệ tiêu hóa. Trong khi đó, cà phê lạnh hay các thức uống lạnh khác (trà đá, soda lạnh,…) sẽ không có tác dụng tương tự mà còn làm tình trạng bệnh nguy hiểm hơn.  

Xoa bóp vùng đáy chậu

Việc đẩy liên tục ngón trỏ lên vùng đáy chậu (phần da căng tác âm đạo ra khỏi hậu môn) có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón
Việc đẩy liên tục ngón trỏ lên vùng đáy chậu (phần da căng tách âm đạo ra khỏi hậu môn) có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón - Ảnh minh họa: Internet

Theo kết quả của một nghiên cứu vào năm 2015 trên Tạp chí Y học Nội tổng quát, việc đẩy liên tục ngón trỏ lên vùng đáy chậu (phần da căng tách âm đạo ra khỏi hậu môn) có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón.

Hơn 82% người sử dụng kỹ thuật này cho biết họ sẽ tiếp tục áp dụng nó mỗi khi bị táo bón. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chính xác, tuy nhiên, đây là cách rất đáng để thử khi đi đại tiện khó khăn. 

Nguồn: https://www.womenshealthmag.com/health/a19984082/how-to-make-yourself-poop/