Âm nhạc có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, tâm trạng, trí não và tinh thần của con người. Theo đó, khi đưa âm nhạc vào việc nuôi dạy trẻ từ giai đoạn sơ sinh là điều cần thiết cho sự phát triển trí não. Điều này sẽ có tác dụng khiến trẻ thư giãn, thoải mái mà tăng tính tương tác giữa bố mẹ và bé, kích thích sự phát triển não bộ. Không chỉ vậy, đưa âm nhạc tiếp cận với trẻ từ sớm là cách thức hiệu quả truyền cảm hứng và kích thích sự sáng tạo.

Những bản nhạc giao hưởng giúp trẻ phát triển trí não, thông minh vượt trội - Ảnh 1
Nhạc giao hưởng có tác dụng kích thích trí não của bé phát triển. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, khi nghe nhạc, các bé thường chuyển động theo nhịp của bài hát, cho dù là nhỏ nhất cũng giúp bé phát triển về thể chất, nâng cao kỹ năng vận động. Theo nhiều nghiên cứu, việc trẻ được học nhạc từ nhỏ sẽ tạo điều kiện cho bé khám phá và phát hiện ra nhiều khả năng của bản thân và rèn luyện kĩ năng trình diễn trước đám đông. 

Nhạc giao hưởng có tác dụng gì với trẻ sơ sinh

Theo các nhà khoa học, não bộ của con người có 4 mức sóng cơ bản: sóng beta (12 – 30 Hz), sóng alpha (8 – 12 Hz), sóng theta (4 – 7 Hz), sóng delta (0,5 – 4 Hz). 

Theo đó, đối với trẻ sơ sinh, bộ não của bé đa phần ở trong tình trạng Alpha, Theta và Delta. Vì bé dành hầu hết thời gian hàng ngày để ngủ - điều kiện tiên quyết giúp thể chất của bé phát triển.

Chính vì thế, nhạc giao hưởng có tác dụng tốt nhất trong việc kích thích và tăng cường sự phát triển trí não của bé.

Mẹ nên cho bé nghe nhạc giao hưởng như thế nào?

Không phải bản nhạc giao hưởng nào mẹ cũng nên cho bé nghe. Có những bản nhạc cho trẻ sơ sinh chỉ phù hợp với bé khi đang ngủ nhưng có bản nhạc lại chỉ nên nghe lúc bé thức.

Khi bé ngủ, mẹ nên chọn những bản nhạc nhẹ nhàng, chẳng hạn như các bản nhạc bằng piano của Sopin.

Còn lúc bé thức thì những bản nhạc có giai điệu tươi vui trầm bổng của Morzart rất thích hợp để mẹ chơi đùa với bé, để bé lắc lư theo tiếng nhạc.

Những bản nhạc giao hưởng giúp trẻ phát triển trí não, thông minh vượt trội - Ảnh 2
Với trẻ em, đưa âm nhạc vào việc nuôi dạy từ giai đoạn sơ sinh là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ. (Ảnh minh họa: Internet) 

Lưu ý khi mẹ cho bé nghe nhạc giao hưởng

Mẹ chỉ nên bật âm lượng ở một mức vừa phải. không nên mở to có thể gây tác dụng ngược, ảnh hưởng đến thính giác non nớt của bé.

Trường hợp dùng nhạc dỗ cho bé ngủ, bố mẹ hãy chỉnh âm lượng nhỏ dần tùy vào giấc ngủ nông, sâu của bé. Khi bé đã sâu giấc, bố mẹ hãy tắt nhạc, tránh bé bị giật mình.

Không nên cho đeo tai nghe vào lúc ngủ. Vì âm thanh truyền trực tiếp vào tai dễ ảnh hưởng tới giấc ngủ sâu của bé làm bé có một giấc ngủ không ngon, khi tỉnh dậy dễ bị mệt mỏi.