Ai cũng có lúc mắc sai lầm, điều quan trọng là bạn có biết nhận lỗi và sửa sai hay không. Dưới đây là 5 bài học sâu sắc trong cuộc sống được một vị đại sư truyền dạy mà bạn nên ghi nhớ suốt đời để tâm hồn trở nên nhẹ nhàng, thanh thản.

Học nhận lỗi

Thông thường khi xảy ra lỗi lầm con người hay đổ lỗi cho người khác thay vì nhận về phía mình. Hầu hết đều nghĩ bản thân đúng mà quên rằng không biết nhận sai chính là một lỗi lầm lớn.

Nhận lỗi không có nghĩa là bạn thua kém người khác. Trái lại, nó cho thấy bạn là một người cầu tiến, biết nhận ra sai lầm và có khả năng chịu trách nhiệm với những điều mình làm. Hãy nhớ rằng một lời xin lỗi còn có giá trị gấp nghìn lần những lời xu nịnh.

Học nhu hòa

Những bài học sâu sắc trong cuộc sống con người cần khắc cốt ghi tâm trước khi quá muộn - Ảnh 1
Giữ được tâm nhu hòa, bạn sẽ gặp nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống - Ảnh minh họa: Internet

Để tồn tại lâu dài, mỗi chúng ta phải học cách mềm mỏng. Ông bà ta ngày xưa có câu, răng người ta thì rất cứng, lưỡi thì lại rất mềm. Nhưng đi hết cuộc đời, răng sẽ rụng hết nhưng lưỡi vẫn còn nguyên. Trong cuộc sống, giữ được tâm nhu hòa là một điều vô cùng quan trọng. Chỉ cần học được điều này, bạn sẽ được rất nhiều người thương yêu và quý mến.

Học nhẫn nhục

“Nhẫn một chút sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao” là lời dạy vô cùng quý báu được lưu truyền từ đời này sang đời khác và luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Nhẫn chính là biết cách xử sự, biết dùng trí tuệ và năng lục của mình để hóa giải những hiểu lầm không đáng có, giúp chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không, mang bình yên đến với mọi người.

Học thấu hiểu

Giữa người với người, sự thấu hiểu là điều vô cùng cần thiết. Khi thấu hiểu nhau, chúng ta sẽ tránh được những thị phi, tranh chấp hoặc hiểu lầm không đáng có. Điều này sẽ giúp cuộc sống con người được bình yên và thanh thản hơn.

Học buông bỏ

Con người không tồn tại mãi mãi nên trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó hãy học cách buông bỏ. Hãy xem nó như một chiếc túi đựng hành lý, khi cần thì xách lên, khi không cần thì đặt xuống để bản thân được thanh thản, nhẹ nhõm.