Những ai ăn uống như Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có nguy cơ bị ung thư ruột cao hơn 30% so với người khác

19/01/2018 11:50

Một chế độ ăn uống giàu thực phẩm chế biến và thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên hơn 30%.

Đây là cảnh báo từ một nghiên cứu mới của Đại học Harvard.

Các thực phẩm và thức uống được đánh dấu trong nghiên cứu này được biết là có thể gây ra chứng viêm, do đó làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, nguy cơ ung thư thậm chí còn cao hơn ở những người đàn ông thừa cân hoặc béo phì. Kể cả nam giới và phụ nữ không uống rượu cũng khó tránh nguy cơ này.

Một chế độ ăn uống như của Tổng thống Trump có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên hơn 30%.

Phát hiện của nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống "khét tiếng" của Tổng thống Trump, bao gồm khoai tây chiên và nước Coke ăn kiêng có thể khiến ông có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trong nghiên cứu, được xuất bản trên tạp chí JAMA Oncology, các nhà nghiên cứu đã giải thích rằng những gì chúng ta ăn có thể ảnh hưởng đến chứng viêm trong cơ thể. Chứng viêm này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư - bao gồm ung thư ruột - thuật ngữ chung dành cho ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng.

Chế độ ăn này bao gồm thực phẩm chế biến và thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường.

Bác sĩ chính thức của Tổng thống Trump, bác sĩ Ronny Jackson, đã tiết lộ trong một cuộc họp báo rằng, chỉ số BMI của Tổng thống Trump ở mức 29,9, tức là ông đang ở trong tình trạng béo phì.

Tiến sĩ Fred Tabung, tác giả nghiên cứu và nhà nghiên cứu thuộc Trường Y tế công cộng Harvard University TH Chan School of Public Health cho biết: "Những người thừa cân và béo phì có nhiều nguy cơ bị viêm đại tràng loại thấp".

Mặc dù tổng thống Trump đã được coi là "khỏe mạnh", nhưng Tiến sĩ Jackson vẫn đề xuất chế độ ăn uống và tập thể dục tốt hơn để có thể kéo dài tuổi thọ của ông.

Ung thư ruột là loại ung thư phổ biến thứ tư được chẩn đoán ở Mỹ. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ dự đoán sẽ có 137.250 trường hợp mới mắc bệnh này vào năm 2018. Đây cũng là loại ung thư chết người thứ hai, giết chết hơn 50.000 người Mỹ mỗi năm.

Bác sĩ Tabung nói: "Chứng viêm có vai trò quan trọng trong việc phát triển ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng. Cuộc nghiên cứu theo dõi 121.050 người lớn trong 26 năm, ghi lại số liệu thống kê y tế và chế độ ăn uống của họ. Cụ thể, nghiên cứu sử dụng một điểm số EDIP (EDI) dựa trên 18 nhóm thực phẩm có khả năng gây viêm ở các mạch máu.

Thịt chế biến, thịt đỏ, gia vị, cá trắng, các loại rau khác với rau lá xanh và rau màu vàng đậm, ngũ cốc tinh chế, thức uống có đường năng lượng cao, thức uống có chế độ ăn uống và cà chua... là những thực phẩm có liên quan nhiều đến các dấu hiệu tuần hoàn viêm và nguy cơ ung thư.

Bia, rượu vang, trà, cà phê, rau màu vàng đậm - bao gồm cà rốt, bí ngô vàng và khoai lang - rau lá xanh, đồ ăn nhẹ, nước trái cây và pizza được cho là có liên quan đến ít dấu hiệu viêm nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người ăn các chế độ ăn nhiều chất chống viêm có hoạt động thể chất thấp hơn, BMI cao hơn và có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn".

"Những người đàn ông thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn nhiều. Họ cũng ít có khả năng sử dụng vitamin tổng hợp và có lượng chất xơ ăn kiêng, canxi trong chế độ ăn uống và ngũ cốc thấp hơn những người ăn nhiều thực phẩm có tác dụng chống viêm.", ông nói thêm.

Những người đàn ông có chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm nằm trong hạng mục gây viêm nhiều nhất như thịt đỏ và thực phẩm chế biến - có nguy cơ ung thư ruột cao hơn 44% so với nam giới ăn các loại thực phẩm chống viêm. Những người thừa cân và béo phì có nguy cơ cao hơn - 48% so với những người khác.

Đối với phụ nữ, chế độ ăn uống nghèo nàn về dinh dưỡng có nguy cơ ung thư ruột cao hơn 22%.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, nguy cơ ung thư thậm chí còn cao hơn ở những người đàn ông thừa cân hoặc béo phì.

Một số nghiên cứu đã tìm ra thuốc chống viêm, như aspirin, có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột phát triển. Nhưng thay vì kê đơn aspirin vì tác dụng phụ của nó, các chuyên gia cho biết lựa chọn chế độ ăn với thực phẩm có tính chống viêm sẽ là giải pháp an toàn hơn.

Bác sĩ Tabung nói: "Chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng chế độ ăn uống là một lựa chọn an toàn hơn, nếu có thể, chúng ta hãy chọn chế độ ăn không gây viêm cho cơ thể là tốt nhất. Chế độ ăn uống này sẽ có nhiều rau xanh, rau sẫm màu, rau màu vàng đậm và giảm lượng cà phê, trà và thịt đỏ và thịt chế biến thấp, ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường".

Tiến sĩ Charles Fuchs của Trung tâm Ung thư Yale ở Connecticut cho biết thêm: "Trong vài thập kỷ qua đã ghi nhận thực tế rằng chế độ ăn uống và các yếu tố lối sống là những yếu tố nguy cơ rõ ràng đối với sự phát triển ung thư đại trực tràng".

Ông nói rằng lựa chọn thực phẩm và chế độ ăn kiêng, ví dụ như ăn nhiều một số thực phẩm cụ thể như thịt đỏ, chế độ ăn kiểu phương Tây, cũng như béo phì và lối sống tĩnh tại, sẽ "góp phần làm tăng nguy cơ ung thư và rủi ro cho sức khỏe tổng thể".

Bác sĩ Tabung nói thêm rằng không bao giờ là quá muộn để thay đổi: "Điều này cho thấy, nếu chúng ta lựa chọn chế độ ăn đúng, giữ gìn trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và thường xuyên hoạt động thể chất thì có thể đạt được nhiều lợi ích về sức khỏe".

Hai học sinh chết đuối trong giờ ra chơi
Trong giờ giải lao, 2 học sinh rủ nhau ra hồ nước cạnh trường tắm nhưng không may đã bị đuối nước dẫn tới tử...
XEM TIẾP
Đang chơi với chó con, bé trai 2 tuổi bị chó mẹ cắn nát mặt
Đang chơi với chó con mới sinh, một bé trai 2 tuổi (ở Hà Nội) đã bị con chó mẹ lao tới cắn dập nát...
XEM TIẾP
Khởi tố người chồng dùng dây sạc điện thoại thắt cổ vợ đang mang bầu
Thường xuyên bị Cường đánh đập, chị D. đến nói chuyện để cắt đứt chuyện sống chung. Níu kéo vợ không được, Cường lao vào...
XEM TIẾP