Nhiều nhà hàng bán thức ăn trôi nổi và hết hạn - Ảnh 1

Theo Ban Quản lý ATTP TP.HCM, điều đáng nói nhiều nhà hàng đã sử dụng thực phẩm không nguồn gốc, hết hạn sử dụng để chế biến thức ăn bán cho khách.

Điển hình là doanh nghiệp tư nhân Phương Phương Khang (12 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp, TP.HCM). Cơ sở này hợp đồng với Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tổ chức căn tin.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận kho chứa thực phẩm không bảo đảm an toàn; kệ rỉ sét, có gián. Đoàn còn phát hiện cơ sở sử dụng nguyên liệu không giấy tờ chứng minh nguồn gốc, hết hạn sử dụng.

Ngoài phạt cơ sở hơn 29 triệu đồng, đoàn kiểm tra còn buộc tiêu hủy nguyên liệu thực phẩm không nguồn gốc, hết hạn sử dụng. Bao gồm: 32 chai sirô hương trà dâu (hạn sử dụng (HSD) tháng 4-2017); 2 hộp tinh dầu chuối (HSD tháng 6-2016); 2 hộp rau câu con cá dẻo (HSD tháng 12-2017); 2 bịch bột bánh xèo (HSD tháng 10-2016).

Chưa hết, nhiều sản phẩm bị mốc cũng buộc tiêu hủy gồm 400 g phổ tai; 2,5 kg đậu xanh; 200 g lá ngũ vị hương; 1 kg đậu bo bo; 0,2 kg chân vịt; 1 kg gạo nếp; 1 kg đậu trắng; 200 g miếng khô.

Tương tự, Công ty TNHH Nhà hàng Hồng Phát (389 Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, TP.HCM) cũng bị phạt 15 triệu đồng. Lý do sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện tủ đông chứa 2,9 kg thịt bò hết hạn sử dụng từ tháng 4-2018. Đoàn buộc cơ sở tiêu hủy số thịt nói trên.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý ATTP TP.HCM cũng đã phạt Công ty TNNH Nhà hàng Kingstar (31-33 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) 4 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra cũng buộc cơ sở này tiêu hủy nguyên liệu thực phẩm vi phạm ATTP.