1. Điều trị ung thư nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung còn gọi là viêm màng trong tử cung, là hiện tượng các mô di chuyển ra khỏi tử cung và dính vào buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc các bộ phận khác của khoang chậu.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí tích tụ của các mô, chúng có thể cản trở quá trình rụng trứng hoặc thụ tinh. Chúng cũng có thể gây tổn thương thần kinh đến mức mất nhận thức, nôn mửa hay suy nhược cơ thể.

Uống thuốc tránh thai để điều trị ung thư nội mạc tử cung

Nếu phụ nữ bị loại ung thư này, bác sỹ sẽ kê thuốc tránh thai để làm giảm số lượng mô tử cung tích tụ hàng tháng, làm chậm cũng như ngăn chặn sự di cư và phát triển của các mô tử cung đến các bộ phận khác trong đường sinh sản của bạn.

Điều này có nghĩa phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung có thể có nhiều thời gian hơn trước khi cố gắng thụ thai vì những thiệt hại đường sinh sản được giảm đi rất nhiều. Những phụ nữ dùng thuốc tránh thai, đặt vòng hay những biện pháp ngừa thai khác từ 15 năm trở lên có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung tới gần 50%.

2. Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Buồng trứng đa nang là một trong những bệnh nội tiết thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc điểm là kinh nguyệt bất thường và những dấu hiệu dư thừa Androgen trên lâm sàng hay sinh hóa.

Uống thuốc tránh thai để điều trị hội chứng buồng trứng đa nang

Những hooc môn có trong viên ngừa thai sẽ giúp phụ nữ tạo lại cân bằng, ức chế sự kích thích buồng trứng bởi Gonadotropin, nhờ đó làm giảm sản xuất Androgen. Thuốc làm giảm nồng độ LH và thành phần Estrogen kích thích sản xuất hooc môn giới tính SHBG tại gan, nhờ đó làm giảm androgen có hoạt tính.

3. Được dùng như một liều thuốc giảm đau trong kỳ kinh nguyệt

Nguyên nhân gây ra các cơn đau bụng trong lúc hành kinh chính là hóa chất có tên gọi prostaglandin. Prostaglandin do cơ thể tạo ra trong quá trình có kinh và nó là thủ phạm kích hoạt các cơn co thắt, giúp đẩy lớp màng trong tử cung ra ngoài. Thuốc tránh thai giúp giảm lượng prostaglandin mà cơ thể tiết ra, từ đó làm dịu các cơn đau.

4. Làm đẹp da, chữa mụn trứng cá

Thuốc tránh thai sẽ làm giảm nồng độ testoterone (thủ phạm gây mụn trứng cá) của cơ thể nếu như chị em dùng với số lượng nhỏ.

5. Tránh mất máu

Mất máu trong chu kỳ kinh nguyệt là một trong những nguyên nhân gây thiếu máu ở phụ nữ. Khi bị thiếu máu, cơ thể thường mệt mỏi và dễ bị suy nhược. Thuốc tránh thai giúp rút ngắn ngày hành kinh và lượng máu kinh, nhằm tránh việc bị mất máu quá nhiều.

6. Chống viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu là một hội chứng lâm sàng cấp tính, gây nên bởi sự lan tràn của các vi khuẩn từ âm đạo và cổ tử cung lên các cơ quan sinh sản, có thể làm tổn hại khả năng sinh sản của bạn. Thành phần progestin trong thuốc tránh thai giúp lớp chất nhầy ở cổ tử cung dày hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra lớp nhầy này tạo một rào cản gây khó khăn cho các vi khuẩn bệnh lây qua đường tình dục xâm nhập vào cổ tử cung. Tuy nhiên cần lưu ý hình thức phòng bệnh an toàn nhất là sử dụng bao cao su. Vì vậy, trừ khi bạn biết chắc bạn tình không mang hiểm họa bệnh lây truyền qua đường tình dục nào, ngoài ra sử dụng bao cao su là biện pháp cần thiết.