Nội dung bài viết

  • Vi khuẩn HP là gì?
  • Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP
  • Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm vi khuẩn HP
  • Nhiễm vi khuẩn HP có nguy hiểm không?
  • Nhiễm vi khuẩn HP có lây không?
    • 1. Đường miệng - miệng
    • 2. Đường phân - miệng
    • 3. Đường khác
  • Nhiễm vi khuẩn HP nên ăn gì?
    • 1. Tỏi
    • 2. Rau
    • 3. Trái cây
    • 4. Gừng hay củ nghệ
    • 5. Vitamin C (đặc biệt là trái cây có múi)
  • Nhiễm vi khuẩn HP kiêng ăn gì?
    • 1. Thực phẩm có chứa carbohydrates (Carbs)
    • 2. Thực phẩm cay
    • 3. Caffeine
    • 4. Thực phẩm ngâm
  • Phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP
  • Vi khuẩn HP có tái nhiễm?

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP còn có tên khoa học là Helicobacter Pylori. Đây là một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển chủ yếu trong dạ dày người.

Vi khuẩn HP sống được trong dạ dày bằng cách tiết ra một loại enzyme mang tên Urease. Loại chất đặc biệt này giúp nó trung hòa độ acid trong dạ dày.

Rất nhiều người khi phát hiện mình bị nhiễm vi khuẩn HP, không tránh khỏi lo lắng vì không biết bệnh có gây nên ung thư không.

nhiem vi khuan hp1
Hình dạng vi khuẩn Helicobacter pylori, nguyên nhân chính gây nhiễm vi khuẩn HP - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, kết luận của những nghiên cứu khoa học cho thấy rằng có khoảng 1% những người nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, vi khuẩn HP có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính tiến triển. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân chính gây loét dạ dày, tá tràng và ung thư dạ dày.

Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP

Việc chủ động tìm hiểu thông tin về nguyên nhân và phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP từ đầu sẽ giúp mọi người giảm thiểu rủi ro mắc bệnh. Có hai nguyên nhân chính khiến người bệnh nhiễm vi khuẩn HP là:

Người bệnh nào bị viêm dạ dày, nhiễm khuẩn từ sự tấn công của vi khuẩn HP, tỷ lệ bệnh có nguồn gốc từ vi khuẩn cao hơn hẳn các trường hợp khác.

Do lây lan qua đường miệng từ những người bị nhiễm vi khuẩn HP khác.

Môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém với những yếu tố gián tiếp có thể dẫn đường cho vi khuẩn HP là chuột, gián, muỗi, ruồi…

nhiem vi khuan hp8

Người bệnh có thể bị lây lan qua đường miệng từ những người bị nhiễm vi khuẩn HP khác - Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm vi khuẩn HP

Một số triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP dưới đây có thể giúp nhận biết tình trạng bệnh của bạn:

Thấy đau hoặc bỏng rát vùng bụng phía trên.

Cơn đau bụng tăng lên khi đói.

Thường cảm thấy buồn nôn dù không có thức ăn trong bụng.

Nôn khan hoặc nôn vào buổi sáng sớm.

Chán ăn, đầy bụng, ợ nhiều.

Bị sụt cân không rõ nguyên nhân

Mắc chứng thiếu máu thiếu sắt mà không rõ nguyên nhân.

nhiem vi khuan hp2
Nếu thấy cơ thể đột nhiên có dấu hiệu nôn mửa cũng như tiêu chảy không ngừng, đó có thể là dấu hiệu nhiễm vi khuẩn HP - Ảnh minh họa: Internet

Nhiễm vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Vi khuẩn này có thể sinh sống và phát triển trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Nó có thể gây ra tình trạng viêm, còn gọi là viêm dạ dày mãn tính, thường phát triển mà không có bất kỳ biểu hiện đặc biệt và đôi khi tồn tại suốt đời.

Bên cạnh đó, vi khuẩn Helicobacter pylori có thể gây ra những tổn thương khác như loét hoặc trong số ít trường hợp có thể phát triển thành ung thư dạ dày. Những tổn thương này được hình thành trong nhiều năm và tiến triển tương đối chậm: đôi khi phải mất hơn 30 năm kể từ khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Nhiễm vi khuẩn HP có lây không?

Vi khuẩn HP có lây không? Câu trả lời là loại vi khuẩn này hoàn toàn có khả năng lây lan từ người bệnh sang người lành. Có 3 con đường lây lan chính bao gồm:

1. Đường miệng - miệng

Đây là đường lây truyền chủ yếu khiến người bệnh bị nhiễm vi khuẩn HP. Do bệnh lây lan do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh nên nếu trong gia đình có người nhiễm HP thì những người khác sẽ có nguy cơ nhiễm cao.

nhiem vi khuan hp3
Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau - Ảnh minh họa: Internet

2. Đường phân - miệng

Vi khuẩn HP đào thải qua phân chính là nguồn lây lan chính cho cộng đồng. Ngoài ra, thói quen ăn uống không vệ sinh, hay ăn đồ sống cũng khiến dễ bị nhiễm vi khuẩn HP.

3. Đường khác

Nhiễm vi khuẩn HP còn có thể do dùng các thiết bị y tế như nội soi dạ dày, soi tai mũi họng, dụng cụ nha khoa,... không đảm bảo. Chính vì vậy việc vệ sinh và tiệt trùng các thiết bị này sau mỗi lần sử dụng là vô cùng cần thiết để tránh lây nhiễm HP.

Nhiễm vi khuẩn HP nên ăn gì?

Diệt trừ kịp thời Helicobacter pylori sớm không chỉ giúp điều trị viêm dạ dày mạn tính, thúc đẩy chữa lành loét dạ dày, mà còn ngăn ngừa được bệnh ung thư dạ dày. Dưới đây là danh sách thực phẩm được xem là kẻ thù của vi khuẩn HP mà các chuyên gia y tế khuyên bạn hãy tiêu thụ chúng càng nhiều càng tốt:

1. Tỏi

Tỏi là loại gia vị quen thuộc trong cuộc sống và rất giàu allici. Chất này có tác dụng ức chế Helicobacter pylori - ngăn ngừa ung thư dạ dày một cách gián tiếp. Bên cạnh đó, mùi cay nồng trong tỏi xuất phát từ một chất kháng khuẩn cực mạnh thường được dùng để bảo vệ cây. Nó cũng có thể được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên tốt cho cơ thể.

2. Rau

Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất béo rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Và ăn nhiều rau hơn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc Helicobacter pylori, còn gọi là nhiễm vi khuẩn HP. Những loại rau như bông cải xanh, cải bắp, cà rốt… có khả năng ức chế vai trò của loại khuẩn gây hại này.

3. Trái cây

Cùng với rau, trái cây cũng có thể ức chế Helicobacter pylori. Mang lại hiệu quả cao trong việc giảm tác hại của bệnh là những loại giàu anthocyanin như nho, anh đào, dâu, quả việt quất….

4. Gừng hay củ nghệ

Gừng hay củ nghệ được xem là một trong những phương pháp chữa trị tự nhiên tốt nhất cho các bệnh về dạ dày, trong đó có việc chống nhiễm vi khuẩn HP. Hai loại củ quen thuộc này đều chứa chất chống viêm, chống gây đột biến và chất chống oxy hóa mạnh.

nhiem vi khuan hp4
Gừng là một trong những phương pháp chữa trị tự nhiên tốt nhất cho các bệnh về dạ dày, đặc biệt là nhiễm vi khuẩn HP - Ảnh minh họa: Internet

5. Vitamin C (đặc biệt là trái cây có múi)

Càng tăng cường chế độ ăn có lượng vitamin C cao thì càng ít có khả năng nhiễm khuẩn HP. Bởi vì vitamin C có khả năng tập hợp tối đa dịch nhầy dạ dày. Chúng có khả năng làm giảm viêm và chống lại nhiễm khuẩn HP hiệu quả.

Nhiễm vi khuẩn HP kiêng ăn gì?

1. Thực phẩm có chứa carbohydrates (Carbs)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất Carbohydrates có trong bánh mì, mì ống, nước ngọt cũng như nhiều loại thực phẩm khác sẽ khiến nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP tăng cao.

nhiem vi khuan hp5
Bị nhiễm vi khuẩn HP nên giảm thiểu ăn những thực phẩm chứa carbohydrates - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, đây là là những loại thực phẩm cần thiết và phổ biến đối với nhiều người nên khó có thể hoàn toàn loại bỏ ra khỏi khẩu phần ăn. Chúng ta chỉ có thể hạn chế, giảm thiểu việc ăn những thực phẩm này.

2. Thực phẩm cay

Thức ăn cay khiến dạ dày bị kích thích ngay cả khi cơ quan này đang khoẻ mạnh và không bị tổn thương như viêm loét… Ăn càng nhiều món cay nóng sẽ làm tình trạng bệnh dạ dày nặng hơn. Đặc biệt là khi bạn đang bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP gây ra.

3. Caffeine

Caffeine có thể kích thích niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến lớp nhầy mà vi khuẩn HP đang tấn công. Để giảm nguy cơ gây bệnh cũng như tình trạng bệnh (nếu đã bị nhiễm khuẩn HP) thì cần tránh xa cà phê, các loại nước giải khát.

4. Thực phẩm ngâm

Các thực phẩm ngâm như dưa muối, các món ngâm lâu ngày thường có nhiều muối và giấm. Khi 2 thành phần này kết hợp càng làm dạ dày bị kích thích, khiến các vết loét nặng thêm dẫn đến tình trạng viêm càng nghiêm trọng.

nhiem vi khuan hp6
Các món muối, ngâm không hề tốt cho người bị nhiễm vi khuẩn HP - Ảnh minh họa: Internet

Phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP

Để phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP, cần kết hợp chế độ ăn uống hợp vệ sinh, đúng giờ với việc hạn chế rượu bia, thức ăn chua, chất gia vị kích thích như ớt tiêu,... sống lạc quan, tránh stress, lo âu.

Bên cạnh đó, khi chưa chắc chắn đã bị nhiễm HP và chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì không nên dùng nhiều kháng sinh mà cần đến bệnh viện thăm khám và tuân thủ phác đồ điều trị: dùng đúng thuốc, đúng liều, đúng cách sử dụng và đúng thời hạn.

Người trên 40 tuổi, cả nam lẫn nữ khi gặp khó chịu về đường tiêu hóa thì nên đi kiểm tra để có chỉ định tầm soát HP sớm nhất khi cần thiết.

Vi khuẩn HP có tái nhiễm?

Khi đã được điều trị khỏi bệnh nhiễm vi khuẩn HP thì bạn vẫn có nguy cơ bị tái nhiễm rất cao. Vì đây là loại vi khuẩn có khả năng lây nhiễm cao với nhiều con đường lây nhiễm khác nhau.

nhiem vi khuan hp7
Vi khuẩn HP hoàn toàn có thể tái nhiễm nên cần có biện pháp phòng tránh phù hợp - Ảnh minh họa: Internet

Vi khuẩn HP không chỉ tồn tại trong dạ dày người bệnh mà còn có mặt trong khoang miệng và nước bọt của người bệnh. Chính vì vậy khi sử dụng chung các đồ dùng vệ sinh cá nhân hay ở cùng người bệnh thì cần có biện pháp phòng tránh phù hợp. 

Những gia đình có trẻ nhỏ cần đặc biệt cẩn thận hơn, tránh không nhai mớm thức ăn cho trẻ, phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP cho con. Nếu không may bị tái nhiễm, bạn nên bình tĩnh, đi khám và điều trị theo đúng sự chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý sử dụng đúng liều lượng và các loại thuốc kháng sinh mà bác sĩ đã kê. Thêm vào đó, nên thường xuyên đi kiểm tra tình trạng sức khỏe để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị phù hợp.