Biến chứng sau nhấn mí

Mới đây, bệnh nhân N.T.L. (25 tuổi, quê Lào Cai) tới Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) khám vì bị biến chứng sau nhấn mí. Cụ thể, cô có hiện tượng mờ mắt sau khi thực hiện thủ thuật.

Cách đây 3 tuần, L. được bạn bè giới thiệu tới một spa để nhấn mí. Tuy nhiên, sau khi làm mí về, L. cho biết cô cảm thấy thị lực mắt trái giảm, mắt mờ kèm theo biểu hiện đau nhức, chói cộm, mi phù nề... nên rất lo lắng, đã quay lại spa để khám và được tư vấn sử dụng kháng sinh.

Sau 3 tuần kiên trì uống và tiêm kháng sinh, tình trạng mắt L. không cải thiện mà ngày càng trầm trọng hơn, hai vùng mí sưng nề. L. tìm tới bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương cầu cứu.

Tại đây, bác sĩ đã khám cho L. và phát hiện thủ phạm khiến mắt của cô bị tổn thương là hai sợi chỉ nhấn mí xuyên qua kết mạc mi trên, cọ trực tiếp vào giác mạc gây ra tình trạng loét giác mạc. Vì vậy, L. có triệu chứng nhìn mờ, mờ mắt, chói cộm ở mắt.

bien chung sau nhan mi 1

Hình ảnh sợi chỉ được lấy ra từ mắt của L. gây ra tình trạng biến chứng sau nhấn mí - Ảnh: BVCC

Việc nhấn mí của nhân viên spa gây ra tổn thương cho mắt. Không chỉ riêng trường hợp của L, trường hợp N.H.V. (24 tuổi, Hà Nội) cũng bị kim nhấn mí đi lạc vào trong mí. V. tới trung tâm làm đẹp để nhấn mí mắt. Mong ước có mí mắt to đẹp chưa hoàn thành thì ca mổ vô tình kỹ thuật viên đã để lạc mất kim.

Dù họ đã dừng làm mí và phẫu thuật truy tìm cây kim nhưng không tìm thấy kim. V. nhanh chóng được đưa tới khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Mắt trung ương để cấp cứu.

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết sau khi tiếp nhận trường hợp của V. các bác sĩ đã nhanh chóng cho chụp phim X-quang đánh giá tổn thương. Từ kết quả chụp phim X-quang, các bác sĩ đã thấy lờ mờ cây kim dài khoảng 5mm, đường kính khoảng 0,2mm nằm ở 1/3 trên ngoài hốc mắt.

Bác sĩ Cương cho biết các kim nhấn mí là kim thường dẻo, di động tốt có thể làm sát thương cho nhãn cầu, chế bằng hợp kim nên bắt nam châm rất kém. Ca mổ để truy tìm các loại kim này rất khó khăn hơn so với các chấn thương khác.

Nhấn mí không lành như chị em nghĩ

Theo bác sĩ Cương, bệnh viện hay tiếp nhận nhưng ca tai biến do nhấn mí ở các spa, trung tâm làm đẹp. Có trường hợp nhấn mí gần 1 năm bệnh nhân thấy cộm mắt, thị lực kém hẳn dù chăm chỉ nhỏ nước mắt nhưng cảm giác cộm vẫn không hết.

Vì làm đẹp giấu gia đình nên bệnh nhân âm thầm chịu đựng mà không đi khám. Đến khi tình trạng nặng, cộm mắt, dụi mắt nhiều gây nhiễm trùng bờ mi, bệnh nhân mới đến khám.

bien chung sau nhan mi 2

Biến chứng sau nhấn mí khiến nhiều chị em khốn đốn - Ảnh minh họa: Internet

Khi lật mi bằng dụng cụ chuyên dụng, khám mắt dưới kính hiển vi thì bác sĩ phát hiện có sợi chỉ nằm ở vùng mí. Đây là sản phẩm từ lần nhấn mí cách đây gần 1 năm. Toàn bộ giác mạc mắt trái của bệnh nhân bị loét trợt nên thị lực giảm, mắt cộm. Mắt phải có nhiều ổ viêm trên kết mạc ứng với những mũi chỉ khâu nhấn mí bị lộ. Giác mạc loét trợt rộng khiến bệnh nhân nhìn mờ và chói cộm trường diễn.

Bác sĩ Cương cho biết nhu cầu nhấn mí, tạo mí của chị em phụ nữ ngày càng nhiều và việc nhấn mí lỗi cũng tăng lên. Theo bác sĩ Cương, nhiều cơ sở nhấn mí chui hay những spa cũng có dịch vụ nhấn mí.

Trong khi đó, kỹ thuật nhấn mí không chuẩn chỉnh có thể làm lộ chỉ ở kết mạc mi trên. Lúc này, đầu chỉ cọ sát vào giác mạc nhiều gây loét trợt một vùng rộng khiến bệnh nhân cộm mắt khó chịu, làm tăng điều kiện để vi khuẩn cũng tranh thủ tấn công cả cho mi, kết mạc và giác mạc.

Bác sĩ Cương khuyến cáo chị em phụ nữ khi làm đẹp là cần tìm hiểu kỹ thông tin, kỹ thuật viên, phẫu thuật viên phải là người được đào tạo, có chứng chỉ, văn bằng hợp pháp. Ngay cả đối với nhấn mí không khâu cũng không nên chủ quan vì tất cả các vùng xung quanh mắt dễ nhạy cảm và có thể gây biến chứng cho mắt.

Đôi mắt là ngọc, đó là lời của người xưa và đến nay vẫn giữ nguyên giá trị. Bác sĩ Cương khuyến cáo khi nhấn mí có các bất thường chị em nên tới ngay các cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị, tránh nguy cơ mù lòa do loét giác mạc lâu gây sẹo, xơ giác mạc.