Phụ Nữ Sức Khỏe

Nhận biết trẻ chậm phát triển trí tuệ

Nhà tôi có cháu bé 3 tuổi hơi chậm chạp. Tôi muốn hỏi, tuổi đó đã có thể xác định được là trẻ bị chậm phát tiển trí tuệ hay chưa? Trẻ chậm phát tiển trí tuệ có biểu hiện thế nào? Nguyên nhân là gì? Nguyễn Hữu Trí (TP. Huế)

Chậm phát triển trí tuệ được chia ra làm 4 cấp: nhẹ, trung bình, nặng và rất nặng. Ở mức nhẹ, trẻ có thể học được tiểu học, học một số giao tiếp cơ bản, đọc viết chậm, không tự mình ra quyết định được.

Ở mức trung bình, trẻ có thể học đọc, viết, làm tính đơn giản, tự lo được sinh hoạt cá nhân, có thể học và làm các công việc giản đơn. Mức độ nặng, trẻ chỉ có thể học một số kỹ năng sinh hoạt cá nhân cơ bản và giao tiếp cơ bản. Chỉ khoảng 1-2% trẻ chậm phát tiển trí tuệ rơi vào mức độ 4 (rất nặng).

Mức này, trẻ có thêm những tổn thương thần kinh, cần sự theo dõi, giúp đỡ thường xuyên. Nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm phát triển trí tuệ gồm: di truyền; bố mẹ có sử dụng ma túy, rượu, thuốc lá trong quá trình thai kỳ; trong quá trình mang thai mẹ bị mắc một số bệnh; yếu tố môi trường; hoặc trẻ bị chấn thương não, mắc một số bệnh khi còn nhỏ như nhiễm trùng não, ho gà, thủy đậu...

Nhận biết trẻ chậm phát triển trí tuệ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có thể nhận biết qua những biểu hiện: không đạt được các cột mốc phát triển bình thường; biết ngồi, bò, đi khá muộn; không nói rõ ràng; không thể ghi nhớ; không thể hiểu những điều đơn giản; không thể suy nghĩ logic; cư xử như trẻ nhỏ hơn so với độ tuổi; không thể tự quyết định; khó khăn trong việc học các kỹ năng cơ bản như mặc quần áo, đi ngoài hoặc ăn.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ cũng có thể có một số hành vi sau: phụ thuộc; hiếu chiến; rối loạn tâm thần; tự gây thương tích cho bản thân; khó khăn trong việc hành xử xã hội; không kiểm soát được bản thân; gặp khó khăn trong việc chú ý, tập trung...

Như thế, cháu bé 3 tuổi đã có thể xác định phần nào chậm phát triển trí tuệ thông qua biểu hiện phát triển của bé. Nếu nghi ngờ, gia đình cần cho bé đi khám để xác định và có chương trình giáo dục phù hợp.

 

Theo BS. Nguyễn Quân/Sức khoẻ và Đời sống

Tin liên quan

Trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3-4 quả vải một lần: Đây là lí do tại sao

Vải là loại trái cây phổ biến trong mùa hè. Tuy nhiên, loại quả này lại có tính nóng, ăn...

Cha mẹ thông minh dạy con theo cách này

Không phải điểm số, chính những đặc điểm trong tính cách mới là điều quan trọng quyết định thành công...

Vì sao cha mẹ nên chấm dứt cù lét con?

Tiếng cười phản xạ khi bị cù lét khiến bố mẹ ảo tưởng rằng đứa trẻ thích thú, trong khi...

Cẩn trọng với hội chứng nguy kịch suy hô hấp trẻ sinh non

Hội chứng nguy kịch hô hấp trẻ sơ sinh hay còn gọi là bệnh màng trong (Respiratory Distress Syndrome -...

Bác sĩ Nhi hướng dẫn cách xử trí khi trẻ bị co giật, tránh nguy hiểm đến tính mạng

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi tình trạng co giật ở trẻ xảy ra. Trong trường hợp nguy cấp...

Xử trí bé bị hăm tã

Bé nhà tôi được 4 tháng, thường xuyên phải dùng tã giấy, bỉm. Vùng kín của cháu luôn đỏ và...

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 - 8 tháng tuổi, mẹ không phải vắt óc suy nghĩ mỗi ngày

Từ khi có con, mọi thứ với em thay đổi nhiều lắm, tất cả những gì tốt nhất em đều...

Tin mới nhất