Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền hóa đơn thanh toán của nhà hàng Hưng Phát (trên đường Trần Phú, TP. Nha Trang) với giá nhiều món ăn bình dân nhưng được tính với giá "cắt cổ" như: cơm trắng 200.000 đồng/dĩa, trứng xào cà chua 500.000 đồng/phần, đậu bắp luộc 300.000 đồng/phần…

Hóa đơn trên khiến nhiều người bất bình bởi những món rau vốn được cho là rẻ tiền đã đội giá lên gấp nhiều lần. Sự việc còn chưa nguôi ngoai thì mới đây quán Tháp Bà Làng Chài (đường Phạm Văn Đồng, P. Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang) lại khiến cư dân mạng dậy sóng. Hóa đơn thanh toán trên cũng được tính vào ngày Mùng 3 Tết Nguyên đán - ngày cao điểm du khách đến Nha Trang với các món rau khổ qua xào 500.000 đồng/dĩa, mồng tơi xào 250.000 đồng/dĩa…

Theo lý giải của quản lý quán ăn trên thì do ngày cao điểm khách đông nên khi đoàn khách Trung Quốc vào ăn nhân viên đã đánh thiếu, thực ra những món rau trên được xào thêm với thịt bò. Riêng món cháo ghi trên hóa đơn là 400.000 đồng là cháo tôm hùm!

Những hóa đơn gây xôn xao dư luận - Ảnh: Internet

Liên quan đến sự vụ việc, ông Nguyễn Sỹ Khánh, phó chủ tịch TP. Nha Trang khẳng định: "Quan điểm của TP là sai phạm của các nhà hàng đến đâu kiên quyết xử lý đến đó. Không thể để một thành phố du lịch thân thiện xây dựng bao lâu, một điểm đến trong năm du lịch quốc gia lại có tình trạng giá như vậy… Ngay ngày 11/2, các đơn vị sẽ làm việc với chủ các nhà hàng để xác minh làm rõ sai phạm", theo thông tin được đăng trên báo Lao Động.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Chánh Thanh tra Sở Tài chính Khánh Hòa cho biết, hiện nay 2 vụ việc kể trên đang được Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ và củng cố hồ sơ đầy đủ. Căn cứ vào kết luận này Thanh tra sở sẽ có bước xử lý tiếp theo.

"Mặc dù mức xử phạt hiện nay liên quan đến nạn "chặt chém" chưa đủ răn đe nhưng lãnh đạo sở đã yêu cầu những đơn vị tái phạm sẽ phải xử lý mạnh bằng việc thu hồi giấy phép kinh doanh"- bà Lan cho biết trên Người Lao Động.