Hầu hết bà mẹ đều cảm thấy một bên ngực nhiều sữa hoặc to hơn bên còn lại, dẫn đến việc bé chỉ thích bú một bên vú. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì điều này là bình thường và có thể khắc phục dễ dàng.

Bé yêu chỉ bú một bên vú là tình trạng thường gặp ở mỗi bà mẹ bỉm sữa - Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến thiên thần nhỏ của bạn chỉ muốn bú một bên vú và những cách khắc phục hữu hiệu được trang MomJunction chia sẻ.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bé chỉ bú một bên vú

Nguyên nhân bé chỉ bú một bên vú

Cấu trúc hai bên ngực khác nhau

Phụ nữ có tuyến sữa một bên vú hoạt động tốt hơn bên còn lại là điều bình thường. Theo bản năng, trẻ sơ sinh thường không thích bú bên phần ngực có núm vú tụt vô hay kích thước đầu ti không vừa với miệng làm bé khó "dùng bữa".

Sở thích của mẹ

Đôi khi, bạn có xu hướng cho con bú một bên nhiều hơn so với bên kia một cách vô tình. Nếu lần đầu làm mẹ, bạn có thể chưa biết cho con bú đúng cách và thường dùng tay thuận đỡ lấy người bé. Chính điều này đã vô tình khiến bé quen với việc bú một bên vú.

Chấn thương hay phẫu thuật

Nếu có phẫu thuật hay chấn thương một bên vú, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc tạo ra sữa tại đây. Vì tâm lý sợ con đói, người mẹ sẽ thường cho bé bú bên nhiều sữa hơn.

Viêm tuyến vú

Nếu một bên vú bị viêm, trẻ sẽ không thích bú sữa phía đó. Lý do là sữa có mùi vị khác lạ khiến bé cảm thấy không ngon miệng. Trong trường hợp này, các mẹ nên nhanh chóng đến viện để được thăm khám và điều trị đúng cách, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi một bên vú bị viêm sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị sữa khiến bé không chịu bú - Ảnh minh họa: Internet

Chứng cứng cổ

Nếu con bạn mắc chứng cứng cổ do chấn thương trong khi sinh, bé sẽ gặp khó khăn trong việc bú sữa. Với trường hợp này, bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị và tìm được phương pháp tốt nhất giúp bé không bị suy dinh dưỡng.

Mẹo giúp con bú cả hai bên vú

Việc cho con bú một bên có thể mang lại một vài rắc rối cho người mẹ. Do đó, để khắc phục bạn có thể làm theo một số mẹo đơn giản sau để bé có thể bú được cả 2 bên vú.

- Trong mỗi lần bú, các mẹ hãy cho con bú bên ngực ít sữa hay ít được dùng trước. Nguyên nhân vì lúc đầu lực bú của bé sẽ mạnh hơn, giúp kích thích sữa tiết ra nhiều. Mẹo này các mẹ nên dùng ngay khi con vừa thức dậy, buồn ngủ hay đang đói sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Kiên nhẫn tập cho con bú bên vú còn lại sẽ giúp cải thiện tình trạng hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

- Cho con bú ở nhiều tư thế khác nhau hoặc đung đưa bé nhẹ trong bé đang "dùng bữa". Điều này sẽ giúp thiên thần nhỏ của bạn cảm thấy thoải mái hơn.

- Bạn có thể hút sữa ở bên vú ít sữa hơn và trữ trong ngăn lạnh, sau đó dùng sữa này cho con bú khi bé đói.

- Hút bớt sữa quá nhiều ở cả hai vú trước khi cho bé bú để tránh tình trạng sữa tiết ra quá nhiều có thể khiến bé sặc.

Nếu bé vẫn được cung cấp đầy đủ lượng sữa và không gây ra bất kỳ khó khăn nào cho bạn vậy các mẹ bỉm sữa hãy cứ chiều theo ý con. Thực tế cho thấy nhiều bà mẹ vẫn nuôi con bằng sữa mẹ khỏe mạnh, bé tăng cân bình thường dù chỉ bú một bên.