Trẻ biếng ăn luôn là một nỗi lo lắng thường trực của rất nhiều người làm cha, làm mẹ, đối với họ, việc bé yêu ăn được nhiều hơn mỗi ngày là một trong những niềm vui rất lớn trong suốt quá trình nuôi con, đặc biệt là trong những năm tháng đầu đời.

Hình internet.

Tuy nhiên, để điều trị được chúng biếng ăn này ở trẻ, cha mẹ phải thực sự thấu hiểu được nguyên nhân do đâu, từ đó đề ra các cách giải quyết vấn đề từ những nguyên nhân đó. Trong bài viết dưới đây, Phụ Nữ News sẽ giúp mẹ hiểu hơn về nguyên nhân trẻ biếng ăn, chậm lớn hơn so với các bé cùng trang lứa.

Các nguyên nhân trẻ biếng ăn thường là:

Trẻ bị biếng ăn do tâm lý

– Trẻ mất sự thèm ăn khi trẻ có cảm giác bị ép buộc, la mắng hoặc bị đánh lừa như bỏ thuốc lẫn vào thức ăn,…

– Khắc phục: Phụ huynh cần hết sức bình tĩnh, kiên nhẫn tìm hiểu lý do trẻ không chịu ăn. Tránh các hành vi ép buộc trẻ, thay đổi hành vi thái độ: mẹ giành nhiều thời gian chơi với trẻ, tạo không khí vui tươi thoải mái khi trẻ ăn, cho trẻ tự do lựa chọn thức ăn,…

Trẻ biếng ăn do chế độ ăn chưa hấp dẫn và khoa học

– Bé không muốn ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn và khoảng cách thời gian giữa các bữa ăn như cho bé ăn một món kéo dài, các món ăn chế biến đơn điệu, cho bé ăn liên tục ngay cả khi bé đang còn no,…

– Khắc phục: Thường xuyên thay đổi món ăn tránh gây nhàm chán cho trẻ; có thể trang trí tạo hình bắt mắt để kích thích bé, tránh kéo dài thời gian cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn, lập thời gian biểu khoa học để cho bé ăn tránh cho bé ăn dồn dập,…

Trẻ biếng ăn do bệnh lý

– Khắc phục: Bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà trẻ thiếu; Tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng; Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho bé thật kỹ trong giai đoạn mọc răng và lúc bé sốt mọc răng;

Trẻ biếng ăn do sinh lý

– Có thể khi trẻ mọc răng, biết lật, biết ngồi, biết đứng, biết đi,…khiến trẻ biếng ăn.

– Khắc phục: Khi bé bước vào các giai đoạn này mà bị biếng ăn thì các bậc phụ huynh hãy bình tĩnh và kiên nhẫn cho trẻ ăn từng bữa nhỏ, làm các món ăn lạ và hấp dẫn…; giai đoạn này sẽ đi qua một cách tự nhiên.

Trẻ biếng ăn do thuốc

– Sử dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ gây nên tình trạng loạn khuẩn đường ruột, giảm quá trình lên men thức ăn dẫn đến biếng ăn ở trẻ.

– Khắc phục: Nên cho trẻ ăn sữa chua hoặc dùng các men vi sinh để tái lập hệ vi sinh ở ruột.

Cần lưu ý cấm dùng Ciproheptadine ở trẻ nhỏ vì tình trạng biếng ăn sẽ tăng lên sau khi ngưng thuốc.

Trẻ biếng ăn do bẩm sinh

– Theo thống kê thì hiện nay có 5% trẻ không bao giờ đòi bú hay đòi ăn.

– Khắc phục: Nếu bé nhà bạn là một trong số các trường hợp mắc chứng biếng ăn do nguyên nhân này thì cần đưa bé đến bác sĩ và chủ động cho trẻ ăn theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ dinh dưỡng.

Như vậy, tùy từng trường hợp cụ thể mà các bậc phụ huynh có thể xác định được nguyên nhân vì sao con mình bị biếng ăn và có các cách khắc phục hiệu quả và nhanh chóng.

Hy vọng với những điều mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về nguyên nhân trẻ biếng ăn, chậm lớn, để có những biện pháp kịp thời và toàn diện để hạn chế được tình trạng đáng lo ngại này trong quá trình phát triển ở trẻ.