Phụ Nữ Sức Khỏe

Nguyên nhân nữ giới mất kinh nguyệt đột ngột

Buồng trứng bị hỏng hoặc cơ quan sinh sản hình thành kém dẫn đến việc cô gái đó không có kinh nguyệt hàng tháng.

Có nhiều lí do có thể dẫn đến chứng mất kinh như sinh lý, di truyền, nội tiết hoặc sức khỏe xấu đi. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản nhất của hội chứng mất kinh bất thường:

Cơ quan sinh dục chưa phát triển

Đôi khi một khiếm khuyết di truyền hoặc những phát triển tồi tệ trong quá trình còn là bào thai có thể dẫn đến vô kinh ở các cô gái trẻ. Buồng trứng bị hỏng hoặc cơ quan sinh sản hình thành kém dẫn đến việc cô gái đó không có kinh nguyệt hàng tháng.

Một khiếm khuyết trong hệ thống sinh sản có thể như cổ tử cung, âm đạo, hoặc không có tử cung, vì vậy quá trình sinh lí của kinh nguyệt không diễn ra vào đúng thời điểm.

Các vấn đề hệ thống thần kinh trung ương

Một tuyến yên bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các chức năng nội tiết trong cơ thể, nó có thể gây trì hoãn hoặc rối loạn chu kì kinh nguyệt của nữ giới. Hơn nữa, một chấn thương tủy sống hoặc não cũng có thể là lí do khiến nhiều cô gái không có kinh nguyệt.

Một tuyến yên bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các chức năng nội tiết trong cơ thể, nó có thể gây trì hoãn hoặc rối loạn chu kì kinh nguyệt của nữ giới. (Ảnh minh họa)

Vấn đề sinh lý khác

Khi nữ giới tham gia các môn thể thao với cường độ tập luyện cao, rối loạn ăn uống, căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần có thể dẫn đến nguy cơ mất kinh.

Vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách điều trị, lấy lại sự cân bằng cho cơ thể để đảm bảo nhịp sinh học. Việc này cần có sự tư vấn của bác sĩ để tăng hiệu quả.

Vô kinh thứ phát

Tình trạng này thường gặp phải ở một số phụ nữ đang trong giai đoạn gặp vấn đề về phụ khoa, biến chứng của thuốc hoặc các rối loạn, trục trặc nội tiết tố. Vô kinh thứ phát được hiểu là chuyện mất kinh đột ngột ở những người phụ nữ đã từng có chu kì kinh nguyệt như bình thường.

Mang thai

Trong thời gian mang thai, thai nhi phát triển trong tử cung, đồng nghĩa với việc lớp niêm mạc tử cung không rụng và điều này khiến cho hiện tượng kinh nguyệt không xảy ra. Trên thực tế, nếu bạn có chu kì kinh nguyệt tương đối bình thường, đột nhiên mất kinh hãy nghĩ ngay đến dấu hiệu của việc mang bầu.

Cho con bú

Việc cho con bú khiến cho chu kì kinh nguyệt của phụ nữ đến chậm hơn. Nói cách khác, nó cũng là một cách tự nhiên để kế hoạch hóa gia đình bằng cách trì hoãn kinh nguyệt.

Thời kì mãn kinh

Mãn kinh là giai đoạn được đánh dấu thời kì chấm dứt hoàn toàn hiện tượng kinh nguyệt. Điều này xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi ngoài 50.

Vấn đề phụ khoa

Đôi khi, việc bị mất kinh trong một thời gian có thể là do bạn bị viêm nhiễm vùng kín, gặp vấn đề về phụ khoa dẫn đến vô kinh thứ phát.

Khi nữ giới tham gia các môn thể thao với cường độ tập luyện cao, rối loạn ăn uống, căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần có thể dẫn đến nguy cơ mất kinh. (Ảnh minh họa)

Hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang sẽ khiến cho cơ thể người phụ nữ sản xuất nhiều androgen hơn bình thường, làm phát sinh các túi chứa dịch bên trong buồng trứng và gây cản trở cho việc phát triển của trứng.

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Tình trạng này cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Tuyến giáp trục trặc

Một khối u bất thường hoặc những trục trặc khác trong tuyến yên có thể làm ảnh hưởng tới lượng hormone và ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt ở nữ giới.

Thuốc và các phương pháp điều trị

Tác dụng phụ của thuốc hoặc quá trình điều trị lâu dài một căn bệnh nào đó cũng có thể là tác nhân gây mất kinh

Các phương pháp điều trị y học

Sẹo tử cung được hình thành khi bạn phải thực hiện một thủ thuật y tế như mổ u xơ tử cung dẫn đến vết sẹo hình thành trong tử cung, nó có thể làm cản trở quá trình phát tán nội mạc tử cung.

Phương pháp điều trị  hóa trị hoặc xạ trị cũng có thể dẫn đến vô kinh thứ phát.

Lối sống

Đôi khi vấn đề lối sống cũng làm ảnh hưởng đến cơ thể của một con người và khiến nữ giới bị mất kinh như tình trạng béo phì, cơ thể quá nhiều mỡ, stress…

Theo Khám Phá
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

8 việc không được làm sau khi “yêu”, phụ nữ nhất định phải nhớ kĩ

Có thể sau cuộc chiến trên giường cả hai đều rất muốn ngủ và thực sự có thể ngủ ngay...

Đàn ông thích phụ nữ như thế nào trên giường? Câu trả lời khiến nhiều chị em bất ngờ

3 điều ông chồng nào cũng muốn vợ chuẩn bị trước khi 'lâm trận', chị em tham khảo để có...

Thời gian quan hệ đừng quá 15 phút, dù ít hay nhiều cũng đều hại sức khỏe

Nhiều nam giới quan niệm rằng càng kéo dài chuyện "yêu" càng thể hiện được bản lĩnh cũng như khiến...

Bí quyết yêu khiến chàng liêu xiêu: Đàn ông nào cũng hưng phấn khi được "yêu" như thế này!

Nếu nhìn nhau mãi sẽ... chán thì cách tốt nhất để tạo hưng phấn là... xa nhau.

Vì sao khi yêu thì vồ vập chuyện ấy, lấy nhau về lại sớm chán ngấy?

Hầu hết các cặp đôi thường “vồ vập“ lúc mới yêu bởi lượng lớn dopamine và serotonin được tiết ra

Đêm tân hôn bị chồng tát "cháy má", vừa cưới một ngày tôi chỉ muốn ly hôn

Sau đó thì rối rít xin lỗi em, biện bạch rằng anh ấy nhỡ tay. Có chuyện nhỡ tay nào...

Sau khi gần gũi, người đàn ông có 2 biểu hiện này chứng tỏ bạn đã yêu đúng Sở khanh...

Người đàn ông có thật lòng yêu thương bạn hay không được đánh giá rõ nhất chính là lúc anh...

Tin mới nhất