Phụ Nữ Sức Khỏe

Nguyên nhân nào gây sưng âm đạo sau khi quan hệ?

Sưng âm đạo sau khi quan hệ là tình trạng thường gặp ở vùng kín phụ nữ sau một "cuộc yêu" quá hưng phấn, tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân duy nhất.

Sưng âm đạo hiếm khi chỉ ra các bệnh nguy hiểm trong cơ thể nhưng tình trạng này sẽ gây khó chịu cho chị em, đặc biệt là khi quan hệ tình dục. Những người bị sưng âm đạo sau khi quan hệ thường cho rằng nguyên nhân xuất phát từ tình trạng nhiễm trùng nấm men, tuy nhiên đây chỉ là một trong nhiều khả năng gây bệnh.

Theo đó, sưng âm đạo có thể được gây ra bởi dị ứng, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), u nang, ma sát khi quan hệ với đối tác… Dưới đây là nguyên nhân có thể gây sưng âm đạo và các phương án điều trị thích hợp.

Sưng âm đạo sau khi quan hệ do "yêu" quá sung

Quan hệ tình dục có thể khiến âm đạo sưng lên. Cụ thể, khi âm đạo không được bôi trơn đầy đủ, động tác “yêu” quá mạnh có thể tạo ra ma sát ở cơ quan sinh dục, gây đau và sưng sau khi quan hệ. Bên cạnh đó, quan hệ tình dục quá sung còn dễ gây rách mô âm đạo, khiến người bệnh có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Quan hệ tình dục có thể khiến âm đạo sưng lên.
Quan hệ tình dục có thể khiến âm đạo sưng lên. Ảnh minh họa: Internet

Nếu một người nghi ngờ rằng động tác “yêu” mạnh đã gây ra sưng âm đạo, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho màn dạo đầu hoặc sử dụng chất bôi trơn để làm giảm ma sát. Bên cạnh đó, việc sử dụng một loại thuốc giảm đau không kê đơn hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID), ibuprofen có thể làm dịu tình trạng sưng, đau sau khi quan hệ.

Có vật lạ trong âm đạo

Khi cơ thể cố gắng trục xuất một vật lạ nằm trong âm đạo như bao cao su, có thể gây sưng âm đạo. Các triệu chứng cụ thể bao gồm: sưng, đau, ngứa, sốt… Trong một số trường hợp, bạn cần sự trợ giúp từ bác sĩ để loại bỏ dị vật.

Dị ứng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, phản ứng dị ứng với một số chất hóa học nhất định có thể khiến âm đạo sưng lên. Vì âm đạo là bộ phận nhạy cảm của cơ thể và nó có thể phản ứng với bất kỳ thành phần nào có trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như: xà phòng, chất bôi trơn, băng vệ sinh, cốc nguyệt san, thuốc tránh thai âm đạo, bao cao su…

phản ứng dị ứng với một số chất hóa học nhất định có thể khiến âm đạo sưng lên.
Phản ứng dị ứng với một số chất hóa học nhất định có thể khiến âm đạo sưng lên. Ảnh minh họa: Internet

Hiện tượng “cô bé” sưng có thể gặp khi bạn sử dụng một sản phẩm mới, nhưng đôi khi một sản phẩm “quen mặt” cũng sẽ dẫn đến dị dứng. Nếu bạn nghi ngờ rằng bị dị ứng với một sản phẩm cụ thể, có thể nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

Kích ứng

Ngay cả khi không có dị ứng, cơ thể cũng có thể xuất hiện phản ứng tiêu cực khi tiếp xúc với các sản phẩm cụ thể. Ngay cả các thành phần hóa học phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trong các sản phẩm trên thị trường cũng có thể gây sưng âm đạo. Chúng được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm tiếp xúc với âm đạo bao gồm: bột giặt, nước hoa, giấy vệ sinh, dung dịch vệ sinh, xà phòng tắm…

Các thành phần hóa học phổ biến nhất trong các sản phẩm trên thị trường cũng có thể gây sưng âm đạo
Các thành phần hóa học phổ biến nhất trong các sản phẩm trên thị trường cũng có thể gây sưng âm đạo. Ảnh minh họa: Internet

Một số loại vải cũng có thể gây kích ứng và sưng âm đạo như: đồ lót ren hoặc polyester. Điều quan trọng là xác định chính xác nguyên nhân và tránh các chất gây kích ứng. Khi bạn ngừng sử dụng một sản phẩm cụ thể và nhận thấy tình trạng sưng thuyên giảm, có thể bạn đã tìm ra được “thủ phạm”. Bất cứ ai không thể xác định nguyên nhân gây sưng âm đạo nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự tư vấn và thăm khám kịp thời.

Nguồn:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/321333.php

https://www.treatcurefast.com/women/vaginal-swelling/swollen-vagina-labia-lips/

Yên Lam

Tin liên quan

Để không đau đầu gối khi quan hệ hãy thử những phương pháp sau

Dưới đây là những biện pháp giúp bạn cải thiện tình trạng đau đầu gối khi quan hệ.

Bí mật chiêu ép mỹ nữ thời xưa trở thành kỹ nữ lầu xanh

Để ép Trần Viên Viên phải tiếp khách, tú bà nghĩ ra hình phạt "Hổ báo đùa xuân".

Cách đơn giản không ngờ để phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục

Để làm giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), các cặp đôi nên nắm rõ...

Muốn 'yêu' buổi sáng chớ bỏ qua những lưu ý sau

Một số cặp đôi sẽ không thoải mái cho "cuộc yêu" đầu ngày vì những lý do nhất định. Dưới...

Chàng sẽ nhanh chóng cụt hứng 'chuyện ấy' nếu chị em thường xuyên mắc những lỗi sau

Nếu một ngày đối tác của bạn bỗng chán các "cuộc yêu", hãy xem thử mình có mắc phải những...

Làm sao để đạt cực khoái nhũ hoa mãnh liệt khi ân ái?

Hầu hết mọi người đều tập trung vào khu “tam giác vàng” khi ân ái để đạt khoái cảm mà...

4 thứ cấm tiệt không sử dụng như chất bôi trơn cho 'chuyện ấy'

Khi vùng kín trở nên "khô hạn", nhiều chị em tìm đến các sản phẩm bôi trơn như "cứu tinh"...

Tin mới nhất