Bệnh viêm não mô cầu là một trong những căn bệnh nguy hiểm, nó có thể gây tử vong nếu như không có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời. Bệnh này còn có tên gọi khác là viêm màng não mô cầu, xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau và trong đó có trẻ em. Vậy căn bệnh này là gì và chúng ta cần làm gì để đề phòng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Viêm não mô cầu là gì?

Giống như tên gọi của mình, viêm não mô cầu là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn có tên gọi là neisseria meningtidis gây nên, đây là một loại vi khuẩn não mô cầu gây ra. Khi bị loại vi khuẩn này tấn công sẽ có thể gây viêm não hoặc cả viêm màng não.

Vi khuẩn gây bệnh cư trú ở vùng hầu họng nên dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và lây lan bệnh một cách nhanh chóng. Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh viêm não mô cầu này. Nhưng thường xảy ra nhiều nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi, thanh thiếu niên từ 14 đến 20 tuổi.

Nguyên nhân gây viêm não mô cầu

Điều kiện môi trường sống là một trong những nguyên nhân căn bản gây ra bệnh viêm não mô cầu. Bệnh này xảy ra ở những nơi đông người, môi trường sống chật chội, kém vệ sinh, đặc biệt vào tháng mùa lạnh và lúc giao mùa.

Vi khuẩn gây bệnh neisseria meningtidis dễ dàng lây nhiễm khi gặp điều kiện thuận lợi. Nó truyền từ người bị bệnh sang người bình thường hay lây lan gián tiếp khi tiếp xúc với đồ dùng hàng ngày.

Dấu hiệu, biểu hiện của viêm não mô cầu

Sốt cao là một biểu hiện của bệnh viêm não mô cầu
Sốt cao là một biểu hiện của bệnh viêm não mô cầu (Ảnh: Internet)

Bệnh viêm não hay viêm màng não mô cầu có thể diễn biến nhanh trong vòng 24 giờ với các biểu hiện như sốt ở nhiệt độ cao, đau đầu, nôn ói, chóng mặt, hôn mê. Đây là biểu hiện cơ bản mà bất kỳ ai mắc phải bệnh đều gặp.

Còn triệu chứng viêm não mô cầu ở trẻ cũng tương tự như sốt cao ở 38-39 độ C, đau đầu dữ dội và bạn sẽ thấy trẻ quấy khóc nhiều và liên tục. Trẻ hay bị nôn, buồn nôn, kém ăn, bỏ bú, cơ thể mệt mỏi không năng động như trước. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện cổ bị cứng, thóp phồng khác thường.

Tiêm phòng viêm não mô cầu

Tiêm vacxin là cách phòng bệnh viêm não mô cầu hiệu quả
Tiêm vacxin là cách phòng bệnh viêm não mô cầu hiệu quả (Ảnh: Internet)

Hiện nay, người ta phát hiện có khoảng 13 chủng của vi khuẩn não mô cầu và hiện tại ở nước ta có ba chủng là a, b, c. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho cơ thể, bạn cần phải tiêm ngừa cả hai loại vacxin viêm não mô cầu ac c và viêm não mô cầu bc. Bởi nếu không tiêm đủ bạn vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh viêm não thuộc chủng khác và đương nhiên sẽ gây nguy hiểm.

Hiện nay loại vacxin này mới là dạng dịch vụ nên nó chưa được đưa vào sử dụng mở rộng. Do đó việc tiêm phòng cũng cần cân nhắc để đảm bảo tình trạng tốt của cơ thể. Đối với trẻ em, bạn cần lên lịch tiêm phòng viêm não mô cầu sao cho đúng với tư vấn của bác sĩ. Thông thường cần tiêm vacxin chủng ac mũi đầu tiên cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và sau khoảng 3-5 năm cần tiêm lại. Và tiêm vacxin chủng bc cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên với hai mũi tiêm và cách nhau khoảng 6-8 tuần.

Cách phòng ngừa viêm não mô cầu

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như giảm được các nguyên nhân gây bệnh viêm não mô cầu. Bạn cần chú ý các điểm sau:

Cần giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, súc miệng với dụng dịch nước muối pha loãng, rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát, tránh tụ tập và giữ khoảng cách an toàn để không bị nhiễm bệnh.

Bởi những nguy hại của bệnh viêm não mô cầu mà bạn cần chú ý việc tiêm phòng ngay từ bây giờ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nhé.