Nhiều người cho rằng, khi ngủ mà bị bóng đè là do người âm gây ra và luôn cảm thấy ghê sợ. Tuy nhiên trên thực tế chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này. Các chuyên gia nói rằng, bị rối loạn giấc ngủ là do sức khỏe không tốt và nhiều lý do khác nữa. Vậy nguyên nhân bị bóng đè khi ngủ và cách chữa là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tại sao bị bóng đè và nó có phải hiện tượng tâm linh?

Bóng đè không phải là hiện tượng do người âm gây ra
Bóng đè không phải là hiện tượng do người âm gây ra

Nếu bạn đã từng nghe nói đến hiện tượng bóng đè thì chắc chắn ai cũng nghĩ rằng nó là do ma quỷ hay bùa chú gây ra. Người nào bị yếu bóng vía sẽ tìm cách mời thầy cúng hay sử dụng các thuật trừ tà ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm tâm linh và thực tế thì không phải như vậy.

Bóng đè là một trong những biểu hiện của rối loạn giấc ngủ và nguyên nhân từ nhiều phía khác nhau.

Do tâm lý căng thẳng, lo lắng, bị stress công việc hay giấc ngủ không đều khiến kích thích lên vỏ não và gây ra hiện tượng bóng đè. Nếu bạn có thói quen đặt tay lên ngực khi ngủ sẽ gây khó thở và dễ bị bóng đè.

Ngoài ra, sử dụng nhiều rượu bia, cà phê trong thời gian kéo dài cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị bóng đè. Một số trường hợp hiếm xảy ra khác như người có tiền sử và mắc bệnh tim mạch cũng là có khả năng bị bóng đè.

Biểu hiện khi bị bóng đè

Dù nhận thức được và cố cử động nhưng bạn sẽ không thể làm được vì bị bóng đè
Dù có nhận thức và cố cử động nhưng bạn sẽ không thể làm được vì bị bóng đè

Nếu ai đó bị bóng đè thì dường như chỉ bản thân người đó mới cảm nhận được. Thông thường, khi bị bóng bè, não bộ vẫn hoạt động bình thường, vẫn nhận thức được nhưng cơ thể lại không cử động được. Dù lúc này bạn có cố gắng cử động chân, tay, muốn nói chuyện nhưng dường như đều bất phản kháng.

Nhiều người mô tả cảm giác như có tảng đá hay người nào đó đang đè nặng trên ngực mà không thể nào đẩy ra được. Một số trường hợp, khi bị bóng đè người ta sẽ có ảo giác và nhìn thấy những hình ảnh đáng sợ, khó thở, nghe thấy tiếng bước chân, giọng nói đang lại gần,...

Tình trạng bóng đè sẽ diễn ra trong khoảng vài phút hoặc lâu hơn 30 phút. Sau khi kết thúc thì cơ thể lại thấy mệt mỏi, ra mồ hôi và ngủ thiếp đi.

Khi bị bóng đè phải làm sao?

Hiện nay, hiện tượng bị bóng đè chưa có biện pháp điều trị dứt điểm và cách tốt nhất bạn có thể cải thiện tình trạng này đó là xây dựng lối sống và sinh hoạt lành mạnh.

Cần giữ tinh thần thoải mái để có giấc ngủ ngon và không bị bóng đè
Cần giữ tinh thần thoải mái để có giấc ngủ ngon và không bị bóng đè

Bạn hãy cố gắng ngủ đủ giấc, giữ phòng ngủ luôn thông thoáng và không khí lưu thông tốt. Có thể mở hé cửa sổ nhưng đừng mở hẳn vì như vậy sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh. Chọn tư thế nằm ngủ thoải mái, mặc quần áo rộng để máu lưu thông ổn định và tạo cảm giác dễ chịu khi ngủ.

Nên hạn chế uống trà, cà phê và các chất kích thích khác trước khi đi ngủ từ dưới 5 tiếng đồng hồ vì nó sẽ kích thích não bộ hoạt động và ngăn chặn cơn buồn ngủ của bạn.

Đồng thời, không nên ăn quá no, tránh căng thẳng để đi vào giấc ngủ sâu hơn, nhanh hơn và phòng tránh bị bóng đè.

Ngoài ra, nếu như bạn bị bóng đè nhiều lần thì tốt nhất hãy đi khám bác sĩ để xem mình có mắc bệnh tâm lý nào không và kịp thời có biện pháp cải thiện nhanh chóng.

Theo quan niệm tâm linh, khi ngủ nếu để con dao nhỏ hay dao rựa ở đầu giường thì sẽ không còn bị bóng đè nữa. Nhưng đây chỉ là suy nghĩ tâm linh và dường như làm vậy sẽ giúp bạn an tâm và ngủ ngon hơn. Nhưng đừng lạm dụng và quá tin vào điều này vì chưa có cơ sở khoa học để chứng minh.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết được bị bóng đè phải làm gì và cách không bị bóng đè là như thế nào? Hy vọng việc thay đổi lối sống tích cực sẽ giúp giấc ngủ của bạn được ngon hơn và ngăn chặn được tình trạng bị bóng đè.