Phụ Nữ Sức Khỏe

Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam: Phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên là "mớ bòng bong, không khoa học"

Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho hay, qua thực tế ông chứng kiến thì không có phương pháp Tây y hay Đông y nào làm như ông Võ Hoàng Yên thực hiện chữa bệnh cho bệnh nhân.

'Phương pháp chữa của ông Yên có phần hơi thô bạo'

Trao đổi với PV vào sáng 5/3, thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, bản thân ông có gặp 2 lần lương y Võ Hoàng Yên, trong đó, 1 lần chứng kiến trực tiếp ông này chữa bệnh cho một số bệnh nhân.

Cụ thể, vào năm 2012, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam có mời ông cùng một số Giáo sư, chuyên gia trong lĩnh vực y tế, phục hồi chức năng đến chứng kiến ông Võ Hoàng Yên (được lãnh đạo Liên hiệp hội KHKT Bình Phước đưa ra giới thiệu) chữa cho một số bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hướng, hôm đó, có 11 bệnh nhân, trong đó có một số bệnh nhân câm, điếc, khoèo tay chân. Trong hơn 1 tiếng đồng hồ, ông Yên đã tiến hành chữa cho các bệnh nhân bằng cách ấn, chọc tay, vỗ... và sau đó, Liên hiệp hội đã đề nghị các vị chuyên gia nhận xét.

"Lúc đó, tôi còn nhớ, lãnh đạo Hội Phục hồi chức năng có đề nghị ông Yên về trường dành cho các cháu câm điếc ở Xã Đàn (Hà Nội) để phối hợp chữa bệnh nhưng ông này từ chối. Một số chuyên gia cũng nói rất nhẹ nhàng.

Bản thân tôi là người thẳng tính nên sau khi quan sát rất kỹ, lúc đó có nhận xét, việc chữa trị của ông Yên mới ở bước đầu. Bởi chữa bệnh phải lâu dài, chứ một buổi, trong hơn 1 tiếng chữa đến 11 bệnh nhân thì cũng chưa có gì hiệu quả.

Tôi cũng hỏi là phương pháp anh Yên dùng chữa bệnh là Tây y hay Đông y, nhưng anh ấy không trả lời.

Cùng với đó, tôi nhận xét, phương pháp chữa của anh Yên có phần hơi thô bạo khi chữa cho bệnh nhân điếc lại lấy 2 ngón tay chọc vào tai bệnh nhân rồi vỗ 3 cái liền, còn bệnh nhân câm lại cầm lưỡi kéo thẳng ra rồi giật 1- 2 cái. Với một cháu bé bị khoèo chân thì dùng cách uốn, bẻ.

Tôi cũng nói chả có phương pháp Tây y hay Đông y làm như vậy và thế giới cũng chẳng ai chữa điếc mà thực hiện như anh Yên", bác sĩ Hướng kể và cho rằng, sau đó để giữ "hoà khí", ông nói thêm, nếu dùng phương pháp này mà chữa kết quả thuyên giảm 10% cho bệnh nhân cũng được.

Sau cuộc gặp này một thời gian, bác sĩ Hướng cho hay, ông có nghe thông tin, ông Yên về Hà Tĩnh đề nghị cho cấp phép hành nghề, kết nạp vào Hội Đông y tỉnh.

"Thời điểm đó, tôi đang là Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam nên anh em trong Hà Tĩnh có gọi điện hỏi về việc kết nạp ông Yên. Tôi trả lời, quy chế của Hội có hội viên chính thức, danh dự, tán trợ nên với trường hợp này, kết nạp hội viên danh dự vì không có chuyên môn gì về Đông y.

Tuy nhiên, sau đó, vì một vài lý do nên Tỉnh Hội phải kết nạp ông Yên làm hội viên chính thức", bác sĩ Hướng thông tin.

Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam: Phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên là 'mớ bòng bong, không khoa học' - Ảnh 1

BS Nguyễn Xuân Hướng.

Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cũng nhắc lại, sau khi ông Yên về Hà Tĩnh mở trung tâm chữa bệnh một thời gian, có lãnh đạo Liên hiệp các Hội KHKT Hà Tĩnh ra gặp ông đề nghị giúp tổng kết đề tài của lương y Võ Hoàng Yên.

Khi đó, ông Hướng có nói, việc tổng kết đề tài không khó nhưng cần thực hiện 3 việc. Cụ thể là phải họp báo thông tin rõ kết quả điều trị, đã điều trị bao nhiêu bệnh nhân câm điếc, bại liệt; thứ hai chữa bệnh theo phương pháp Tây y hay Đông y, cụ thể như thế nào; thứ ba, quá trình làm việc cần có nhận xét của bệnh nhân, gia đình trước và sau khi điều trị.

"Tôi được biết, sau đó những lời tôi góp ý thì bị bỏ đi còn chỉ đưa quảng cáo một lời khen của tôi", ông Hướng chia sẻ.

Lần gặp thứ 2, theo bác sĩ Hướng, khi thành lập Hội Nam y Việt Nam vào năm 2018, ông thấy ông Yên ra dự nên có tiến lại hỏi về việc không tiếp tục chữa bệnh ở Hà Tĩnh. Ông Yên khi đó trả lời, chỉ hợp đồng với tỉnh 1 năm nên sau đó đã đi nơi khác.

Không có phương pháp Tây y hay Đông y nào làm như ông Võ Hoàng Yên

Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam nêu rõ, để đánh giá phương pháp của ông Yên có hiệu quả hay không cần phải có số liệu về các bệnh nhân đã được điều trị, kết quả cụ thể ra sao, bao nhiêu người khỏi bệnh, đạt kết quả tốt, bao nhiêu người không khỏi...

"Tuy nhiên, ở thời điểm tôi chứng kiến thì chả có phương pháp Tây y hay Đông y nào làm như ông Võ Hoàng Yên thực hiện chữa bệnh cho bệnh nhân.

Bởi, đối với Đông y, phương pháp chữa là phải bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt có bài bản. Riêng bấm huyệt phải thuộc kinh lạc, thuộc huyệt", bác sĩ Hướng nêu.

Về một số ý kiến cho rằng, việc chữa của ông Yên đã đạt được kết quả tức thời, giúp người bệnh bị câm nói được 1 vài câu hay người liệt đi lê 1 - 2 bước..., bác sĩ Hướng chỉ rõ, dù là kết quả tức thời cũng cần phải xác định phương pháp chữa là gì.

"Ở đây, khi đã động đến cơ thể bệnh nhân thì phải xác định rõ ràng là phương pháp Tây y hay Đông y, phải có khoa học kiểm chứng chứ không thể nói chung chung được.

Còn từ những gì đã chứng kiến, tôi có thể kết luận, phương pháp của ông Yên thực hiện là một mớ bòng bong, không khoa học Đông y hay Tây y", bác sĩ Hướng nhấn mạnh.

Theo Hoàng Đan/Doanh nghiệp tiếp thị

Tin liên quan

Dân địa phương kể chuyện khám, trị bệnh của ông Võ Hoàng Yên ở chùa

Liên quan đến ngôi chùa (Hưng An Tự) mà ông Huỳnh Uy Dũng được cho là đã bỏ tiền ra...

Ông ngoại chém cháu trọng thương rồi nhảy lầu tự tử

Sau khi chém cháu ngoại trọng thương, người ông lên tầng 3 rồi nhảy lầu tự tử.

Ông dùng dao chém cháu đang học lớp 7 rồi nhảy lầu tự tử

Lãnh đạo địa phương cho biết, sau khi ông P. (75 tuổi) dùng dao chém cháu ngoại mình bị thương,...

TP.HCM chưa ấn định ngày mở lại phòng gym, quán bar

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố sẽ đánh giá tình hình dịch Covid-19 chung cả nước để đưa...

Bắt nạt trên không gian mạng - Bài 2: Động cơ nào khiến trẻ đi bắt nạt người khác?

Không phải nạn nhân có những khác biệt lớn, mà nạn nhân chỉ tình cờ là một người đang phục...

Cha chém mẹ chết, bỏ lại 5 con bơ vơ: Dặn con thắp nhang xin mẹ tha thứ

TAND tỉnh Bình Thuận vừa tuyên án 16 năm tù đối với bị cáo Trần Thanh Phong (sinh 1979, ngụ...

Bé rơi từ tầng 12A đã ổn định khớp háng, ngày mai được xuất viện

Sức khoẻ bé gái rơi từ tầng 12 chung cư đã ổn định, dự kiến trong sáng mai sẽ được...

Tin mới nhất

Trong ngày TẾT HÀN THỰC những tuổi sau bất ngờ nhận được LỘC TRỜI, không cần làm gì mà tiền...

5 giờ trước

Nửa sau tháng 4/2021 dương lịch: 3 con giáp LÊN HƯƠNG vùn vụt, TIỀN CỦA - VẬN MAY thay nhau...

5 giờ trước

Bước vào tháng 3 âm lịch, 4 con giáp có số ĐẠI CÁT ĐẠI LỢI nhờ được THẦN PHẬT phù...

5 giờ trước

Đừng thấy nghèo khó mà khinh thường, trong 3 năm tới những người tuổi này sẽ ‘phất lên’ NHƯ DIỀU...

5 giờ trước

Phụ nữ lấy chồng thì tốt nhất nên tránh xa đàn ông có đặc điểm này, kẻo sau này SỐNG...

5 giờ trước

Trong 15 ngày tới, 3 con giáp được THẦN TÀI hộ giá nhờ đó mà trở thành ‘THỎI NAM CHÂM...

5 giờ trước

Phụ nữ có bàn tay sở hữu 1 trong 3 tướng nét này, nếu không xinh đẹp giỏi giang thì...

6 giờ trước

Nhìn vào 4 vị trí NỐT RUỒI này trên mặt vợ dễ dàng đoán được mức độ THÀNH CÔNG của...

6 giờ trước

Điểm mặt 3 con giáp nam xứng danh NGƯỜI CHỒNG QUỐC DÂN, một lòng chung thủy, yêu một lần, bên...

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình