Nguy hiểm rình rập do thói quen rửa thực phẩm sai cách

12/01/2018 14:31

Phunusuckhoe.vn Lúc nhỏ, chúng ta được dạy phải rửa sạch mọi thứ trước khi ăn. Tuy nhiên, hiếm người biết rằng, đối với 1 số thực phẩm, thói quen “lợi bất cập hại” này có thể dẫn đến sự lây lan vi khuẩn và nhiều tác hại khác.

Hãy cùng điểm qua danh sách 5 loại thực phẩm phải rửa và 5 loại đừng bao giờ rửa sau đây!

Thực phẩm không nên rửa:

1. Trứng

Đừng rửa những quả trứng bạn nhé!

Bên ngoài lớp vỏ trứng có bao phủ một lớp chất dịch mỏng để bảo vệ trứng khỏi bị nhiễm khuẩn: Do đó, việc rửa trứng sẽ làm tan đi chất dịch mỏng đó.

2. Gà

Các vi khuẩn được tìm thấy trên thịt gà rất độc hại, phổ biến nhất là vi khuẩn salmonella. Nhiều người tin rằng, rửa thịt gà trước khi nấu có thể giải quyết được vấn đề này, nhưng họ đã sai lầm. Trên thực tế, khi bạn rửa gà, nước rửa sẽ làm lây lan vi khuẩn vào lòng bàn tay và cả bồn rửa chén. Thay vì rửa gà, bạn có thể cho vào nồi nấu ngay vì tất cả các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt trong nhiệt độ cao.

3. Thịt heo

Cũng tương tự như lý do bạn không nên rửa thịt gà, rửa thịt heo không những không tốt mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan trong bồn rửa bếp và bàn tay của bạn.

4. Nui

Tránh rửa nui trước khi nấu bạn nhé!

Nếu bạn rửa nui, bạn sẽ làm mất phần tinh bột giúp thấm vị nước sốt. Nói cách khác, món nui của bạn sẽ không còn đậm đà hương vị nữa.

5. Nấm

Nấm hấp thụ nước rất tốt. Vì vậy, bạn không được ngâm nấm dưới nước quá lâu. Tốt hơn, bạn nên nhanh chóng rửa sạch nấm và lau khô bằng khăn giấy. Bạn nên nấu ngay sau khi rửa nấm, nếu không nấm sẽ bị hỏng và mất độ dai khi ăn.

Thực phẩm phải rửa:

1. Trái cây (loại có vỏ ăn được)

Nên rửa táo trước khi gọt!

Trái cây có vỏ ăn được trông sạch sẽ không có nghĩa là bạn có thể ăn mà không cần rửa. Tuy nhiên, khi rửa trái cây có vỏ, bạn đừng bao giờ sử dụng xà phòng. Thay vào đó, hãy rửa trái cây có vỏ bằng nước sạch và sau đó hãy dùng khăn giấy lau khô.

2. Hộp thiếc đựng trái cây

Do có nắp đậy, vi khuẩn không thể vào bên trong hộp thiếc được. Nhưng khi ta mở ra, vi khuẩn trong không khí có thể bám vào mặt trong của nắp thiếc rồi lan vào từng hạt hoặc rau quả có sẵn trong đó. Vì vậy, tốt nhất là chúng ta nên rửa kĩ bên ngoài hộp trước khi mở nắp.

3. Trái cây (có vỏ không ăn được)

Luôn rửa chuối trước khi ăn.

Cho dù chúng ta có thể bóc vỏ những loại thực phẩm này trước khi ăn, một số loại vi khuẩn trên vỏ vẫn xuất hiện trong phần nhân. Đây là lý do tại sao bạn phải rửa dưa, chuối, cam... hay bất kỳ loại trái cây có vỏ nào trước khi ăn.

4. Hạt

Chúng ta không thể biết được quá trình đóng gói và vận chuyển của những loại hạt là như thế nào, tốt hơn hết, bạn nên rửa các loại hạt trước khi chế biến.Thêm vào đó, rửa hạt sẽ loại bỏ một số axít phytic - một hợp chất giúp bảo vệ hạt khỏi ký sinh trùng nhưng nó cũng có thể gây hại cho cơ thể con người.

Nên rửa hạt trước khi ăn.

5. Trái cây khô

Trái cây khô là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn nhất. Vì vậy, ngay cả khi bạn đã bỏ trái cây khô trong một khay có bao bọc màng thực phẩm, bạn vẫn nên rửa sơ hoặc ngâm nước trong vài giờ cho sạch.

Nguồn: Ba-bamail

6 lợi ích tuyệt vời của nước ép gừng
Phần lớn chúng ta đều biết về lợi ích điều trị và dược tính của gừng. Gừng không chỉ mang đến hương vị thơm ngon...
XEM TIẾP
Xôi chả mực vừa lạ vừa ngon
Tự làm chả mực để ăn cùng xôi có lẽ sẽ là bữa ăn sáng tuyệt vời.
XEM TIẾP
Thơm ngon với bún chả cá
Thỉnh thoảng được thưởng thức bát bún chả cá thơm ngon như thế này thật thích.
XEM TIẾP