Phụ Nữ Sức Khỏe

Nguy hiểm khôn lường nếu ăn sống những loại rau củ quen thuộc dưới đây

Đây là danh sách rau củ không nên ăn sống mà chị em cần lưu ý ngay để tránh gây ra những hậu quả không đáng có cho sức khỏe.

Rau củ là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ quan trọng cho cơ thể. Thế nhưng dinh dưỡng từ rau củ lại dễ dàng mất đi trong quá trình chế biến nên nhiều người đã chọn cách ăn sống các thực phẩm này. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng phù hợp để ăn sống. 

Các loại đậu

Trong các loại đậu như đậu cô ve, đậu đũa, đậu ván có chứa một lượng lớn các chất độc là saponin và legumin. Saponin có thể kích thích niêm mạc đường tiêu hóa dẫn đến xung huyết, trướng bụng. Legumin có tác dụng ngưng tụ hồng huyết cầu, hòa tan hồng huyết cầu. Biểu hiện của người trúng độc hai hoạt chất này là ói mửa, đau bụng, tiêu chảy. Trường hợp ngộ độc nặng hơn có thể gây tử vong.

Nguy hiểm khôn lường nếu ăn sống những loại rau củ quen thuộc dưới đây - Ảnh 1
Đậu cô ve cần nấu chín ở nhiệt độ cao - Ành minh họa: Internet

Mặc dù saponin và legumin có độc tính như vậy nhưng hai chất này có đặc tính dễ bị phá vỡ khi gặp nhiệt độ cao. Vì thế bạn chỉ cần làm chín đậu ở nhiệt độ cao là có thể sử dụng an toàn. Khi được nấu chín, saponin và legumin trong đậu cô ve sẽ bị phá hủy và không gây hại cho cơ thể.

Phương pháp sơ chế tốt nhất là chần đậu trong nước sôi khoảng vài phút, sau đó mới vớt ra chế biến.

Khoai tây

Khoai tây có chứa một lượng lớn solanine gây hại cho cơ thể. Khi ăn khoai tây sống, chất độc này sẽ xâm nhập vào cơ thể gây đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, đau dạ dày.

Ngoài ra, cơ thể không thể hấp thụ được tinh bột từ khoai tây chưa được làm chín từ đó sẽ gây đau bụng, đầy hơi và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Nguy hiểm khôn lường nếu ăn sống những loại rau củ quen thuộc dưới đây - Ảnh 2
Không nên ăn khoai tây sống - Ảnh minh họa: Internet

Rau chân vịt

Rau chân vịt nên được nấu chín trước khi ăn vì khi đó cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu được các khoáng chất như canxi, sắt, magie hơn. Thêm vào đó, khi ăn sống axit oxalic trong rau chân vịt kết hợp với canxi trong ruột tạo thành oxalat canxi, gây cản trở việc hấp thụ canxi, về lâu dài có thể làm cơ thể bị thiếu hụt khoáng chất này.

Nguy hiểm khôn lường nếu ăn sống những loại rau củ quen thuộc dưới đây - Ảnh 3
Rau chân vịt được nấu chín giúp cơ thể dễ hấp thu khoáng chất hơn - Ảnh minh họa: Internet

Củ năng

Củ năng là loại quà vặt ưa thích của nhiều người. Thế nhưng do đây là loài cây sống thủy sinh nên trên vỏ củ có thể chứa sán. Khi sán đi vào đường ruột có thể gây ra các vấn đề như tiêu chảy, viêm loét đường ruột. Do đó, bạn nên nên dội qua nước sôi khi mới mua về để diệt hết sán.

Nguy hiểm khôn lường nếu ăn sống những loại rau củ quen thuộc dưới đây - Ảnh 4
Củ năng là một loại quà vặt yêu thích của nhiều chị em - Ảnh minh họa: Internet
Nguyệt Minh (Tổng hợp)

Tin liên quan

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và...

Đầu tháng 55kg cuối tháng còn 48kg với 5 cách giảm cân bằng yến mạch

Giảm cân bằng yến mạch là một trong những phương pháp giảm cân mà chị em yêu thích. Cứ thử...

6 loại thực phẩm bổ sung estrogen tự nhiên: Phụ nữ ăn đều đặn mỗi ngày giúp đẩy lùi lão...

Bổ sung những loại thực phẩm lành mạnh vào bữa ăn là cách giúp cân bằng estrogen trong cơ thể...

Thực phẩm giúp bạn trị chứng mất ngủ, đặt lưng là nằm tới sáng

Nếu bạn đang mắc chứng mất ngủ, khó ngủ đừng quên bổ sung vào thực đơn của mình những thực...

Chuyên gia khuyên ăn cà chua cùng 4 món này để ngăn chặn ung thư

Cà chua là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc, cà chua không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao...

Trắng da dài tóc, ổn định huyết áp, giảm mỡ máu nhờ dùng hạt hạt é

Bạn có thể đã nếm hạt húng quế (hạt é) trong nhiều món tráng miệng và đồ uống. Hạt húng...

11 lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ từ việc uống trà dâm bụt

Được biết đến là loài hoa xinh đẹp với những bông hoa to lớn đầy màu sắc, ngoài việc tô...

Tin mới nhất