Những năm gần đây do có sự giao thoa về văn hóa nên bên cạnh những ngày truyền thống như lễ vu lan báo hiếu thì ngày của Cha cũng dần trở nên quen thuộc đối con người Việt Nam. Thông thường, ở ngày này, mọi người sẽ chọn mua những món quà ý nghĩa hay những bó hoa cùng những lời chúc tốt đẹp để dành tặng đến người Cha.

Ngày của cha xuất phát từ đâu?

Ngày của Cha được tổ chức phổ biến từ những năm đầu của thế kỷ 20 để bổ sung cùng với ngày của Mẹ. Việc ăn mừng ngày của Cha được biết sớm nhất diễn ra ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Sự kiện này được bà Grace Golden Clayton tổ chức, với mong muốn vinh danh cuộc đời của những người cha bị mất sau một tai nạn mỏ ở Monongah Mining ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 06/12/1907. Tai nạn này đã giết chết 362 người đàn ông địa phương khiến hơn 1.000 trẻ em trở thành trẻ mồ côi cha.

Ngày của Cha là ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng 6
Ngày của Cha là ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng 6

Tuy nhiên, ngày của Cha đã bị lu mờ bởi các sự kiện khác trong thành phố. Tiểu bang Tây Virginia không chính thức công nhận ngày lễ này nên đã không được tổ chức trở lại. Do đó, tất cả công lao trong việc giúp Ngày của Cha ra đời về sau lại được ghi nhận cho Sonora Dodd người Spokane. Bà đã tổ chức Ngày của Cha một cách độc lập vào 2 năm sau đó, đã kêu gọi chọn một ngày để tôn vinh những người cha giống như Ngày của Mẹ. Sonora yêu quý và kính trọng cha vì hiểu được những nỗi vất vả của ông. Người cha trong mắt bà là biểu tượng của sự hy sinh, vị tha, bao dung. Vì thế, bà muốn có một ngày đặc biệt để tôn vinh cha mình và đã chọn ngày 19 tháng 6 là “Ngày của Cha” vì ngày đó là sinh nhật của cha bà.

Đến năm 1966, tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã quyết định chính chức chọn ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 hàng năm là Ngày của Cha trên toàn nước Mỹ. Khi tổng thống Mỹ Richard Nixon ký luật công nhận ngày của Cha có giá trị là một ngày lễ chính thống vĩnh viễn vào năm 1972, kể từ đó ngày của Cha được tổ chức hàng năm.

Ngày của cha năm 2019 là ngày nào?

Ngày của Cha năm 2019 là vào ngày 16/6
Ngày của Cha năm 2019 là vào ngày 16/6

Ngày của Cha hay còn gọi là Father’s Day – đây là dịp để mọi người thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn đối với người Cha của mình cũng như những người Cha trên thế giới. Tương tự như Ngày của Mẹ, ngày của Cha cũng không cố định cụ thể mà được quy ước chọn ngày chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 6 hàng năm. Trong năm 2019 ngày của cha sẽ rơi vào ngày 16/6.

Ý nghĩa ngày của cha

Ngày của Cha thực sự là một món quà ý nghĩa, chứa đựng tấm lòng của con cái đối với cha mình. Vừa là nét đẹp trong cách đối nhân xử thế, vừa là ngày gắn kết tình cảm giữa những người thân trong gia đình với nhau, giúp gia đình hiểu nhau và yêu thương nhau hơn. Đối với đấng sinh thành, đặc biệt là người Cha, họ luôn mong rằng không chỉ có một ngày này mà tất cả các ngày trong năm ngày nào cũng là ngày của Cha để có những bữa tối ấm cúng cùng nhau và những hoạt động gia đình thân mật.

Ngày của Cha được tổ chức rộng ràng nhất vẫn là ở Mỹ. Nhưng ngày nay, ngày của Cha được lan truyền khắp thế giới, trong đó có cả Việt Nam, tuy không tổ chức rầm rộ như ở Mỹ nhưng quà tặng cha được bày bán khắp nơi và tinh thần của ngày này được các phương tiện truyền thông nhắc nhở.

Hiện nay ngày của Cha được nhiều người chào mừng
Hiện nay ngày của Cha được nhiều người chào mừng

Dù ngày của Cha ở Việt Nam chưa được chính thức trở thành lễ kỷ niệm trên toàn quốc nhưng nhiều bạn trẻ đã hưởng ứng chào mừng. Nhiều người đã đặt quà từ trước đó rất lâu, thậm chí còn xin nghỉ phép, bí mật để về quê thăm gia đình và tỏ lòng tôn kính đến người cha thương yêu. Cả nhà sum họp bên mâm cơm đầm ấm. Một số người có điều kiện hơn thì đưa gia đình, đưa cha đi ăn tối ở một nhà hàng hoặc mua những món quà nhỏ, ý nghĩa tặng cha như một cái cà vạt, cái áo, kính mát…

Không có món quà, niềm vui nào sánh được với nụ cười của cha mẹ. Vì thế bạn hãy yêu thương, trân trọng những phút giây bên cha, bên gia đình. Bạn hãy biến bất cứ một ngày bình thường nào cũng trở thành Ngày của Cha, để họ luôn cảm thấy hạnh phúc. Chứ đừng để đến lúc nhận ra giá trị đích thực của cha, của gia đình trong cuộc sống thì mọi thứ đã muộn màng, không thể bù đắp.