Phụ Nữ Sức Khỏe

Nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên cho bà mẹ mang thai

Bạn có biết, đứa trẻ ngay từ trong bụng mẹ rất cần được cung cấp vitamin D để duy trì và phát triển hệ thống khung xương. Hơn thế, loại vitamin này còn ảnh hưởng đến cân nặng cũng như hệ miễn dịch của bé, theo Steadyhealth.

Nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên cho bà mẹ mang thai - Ảnh 1
Cung cấp vitamin D cho bà mẹ mang thai qua thức ăn. Nguồn: Steadyhealth

Vitamin D cần thiết cho tất cả mọi người và càng cần thiết hơn với phụ nữ mang thai. Cùng học cách bổ sung nguồn vitamin này đúng cách để bảo vệ con yêu của bạn trước khi chào đời.

Thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Vitamin D rất quan trọng để giữ cơ bắp hoạt động tốt, cũng như phát triển hệ thống xương và răng chắc khoẻ. Nó cũng là nhân tố hỗ trợ sự hấp thụ canxi trong cơ thể.

Vitamin D cần thiết cho tất cả mọi người và càng cần thiết hơn với phụ nữ mang thai. Cung cấp đủ lượng vitamin D giúp bà bầu duy trì và phát triển sức khoẻ của thai nhi. Ngược lại, sự thiếu hụt sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt tới lượng canxi trong cơ thể trẻ, trường hợp xấu có thể làm biến dạng khung xương gây ra tình trạng còi xương sau sinh.

Nguồn bổ sung vitamin D tự nhiên

Tắm nắng sáng là biện pháp hấp thụ vitamin D tự nhiên lại không tốn phí. Bà mẹ mang thai nên đi dạo từ 7 giờ đến 8 giờ sáng để “hứng” nắng, thời gian có thể linh động theo độ gắt của nắng qua các mùa. Đối với những ngày lạnh ít nắng vào mùa đông, bạn cần hỗ trợ nhiều hơn qua chế độ dinh dưỡng bổ sung vitamin D.

Có rất nhiều nguồn thực phẩm bổ sung vitamin D tự nhiên. Các loại cá béo (cá thu, cá mòi, cá ngừ…) là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Những người không ăn cá có thể bổ sung bằng việc uống viên dầu gan cá tuyết.

Ngoài ra, các loại thực phẩm như: trứng, cây tầm ma, mầm lúa mì, một số loại bắp cải, men, nấm… cũng là những nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, hoặc hỗ trợ kích thích hấp thụ chúng từ các nguồn khác.

Thêm vào đó, có nhiều thực phẩm cung cấp vitamin D chúng ta có thể mua dễ dàng ngoài thị trường như: bơ thực vật, ngũ cốc hay sữa.

Sau sinh, các mẹ có thể cho bé uống bổ sung vitamin D (từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi) nếu cần, nhưng tốt nhất, bạn nên có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn trước khi quyết định sử dụng nguồn dược phẩm bổ sung. 

Hương Lê

Tin liên quan

5 thực phẩm được cho là ‘máy lọc phổi’ được bác sĩ khuyên dùng, có đầy trong gian bếp nhà...

Những thực phẩm dưới đây không chỉ giúp cho hệ hô hấp của chúng ta khỏe mạnh mà còn có...

4 loại thực phẩm giàu vitamin A hơn cà rốt, món ‘trùm cuối’ gấp 14 lần

Vitamin A là một nhóm các hợp chất chống oxy hóa, đóng vai trò then chốt trong việc mang lại...

Vì sao gừng ‘sáng là nhân sâm, chiều là thạch tín’, những lưu ý quan trọng khi dùng trong mùa...

Dùng gừng đúng cách sẽ rất tốt, nhưng sai cách sẽ rất tiếc vì độc tố có thể ngấm vào...

Đây là món ăn giàu canxi bậc nhất, một bữa tương đương với uống 10 cốc sữa, ăn 30 quả...

Khi nói đến thực phẩm giàu canxi, chúng ta hay nghĩ ngay đến trứng hoặc sữa, vì đây là 2...

3 loại quả không ngọt nhưng khiến đường trong máu tăng ‘vùn vụt’, 4 loại chất béo cao hơn, tăng...

Lượng đường trong trái cây có phần lành tính, tuy nhiên nếu hàm lượng cao cũng ảnh hưởng rất nhiều...

Loại rau ‘quê mùa’ thường bị bỏ đi nhưng lại rất tốt và bổ gấp 5-10 lần củ khoai lang,...

Một loại rau quê dân dã nhưng chưa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, và có nhiều...

Đây là 3 loại trái cây rẻ tiền, nhiều dinh dưỡng, tốt cho máu, làm đẹp da lại giảm béo...

Là phụ nữ ai cũng muốn có một làn da mịn màng, săn chắc và trắng sáng. Bên cạnh việc...

Tin mới nhất