Thời điểm lễ Tết là nhiều người uống rất nhiều rượu. Người say rượu thường ngủ mê mệt, không ý thức được tư thế mình ngủ có tốt cho sức khỏe hay không. Do đó, bạn nên chú ý điều chỉnh tư thế ngủ của người say để đảm bảo hoạt động của các cơ quan khác.

Người say rượu thường ngủ mê mệt, không ý thức được tư thế mình ngủ có tốt cho sức khỏe hay không
Người say rượu thường ngủ mê mệt, không ý thức được tư thế mình ngủ có tốt cho sức khỏe hay không - Ảnh minh họa: Internet

Nằm ngửa

Người say rượu thường nằm ngủ mê mệt nên rất dễ gặp nguy hiểm. Nguyên nhân là khi say, cơ thể rất yếu nên dễ dàng bị "trúng gió", dẫn đến đột tử.

Đặc biệt, trường hợp người say bị nôn, cơ thể không kiểm soát nên nếu nằm ngửa sẽ rất nguy hiểm, gây sặc do chất nôn đi vào phổi.

Người say rượu thường nằm ngủ mê mệt,
Người say rượu thường nằm ngủ mê mệt, "thẳng cẳng" nên rất dễ gặp nguy hiểm - Ảnh minh họa: Internet

Khi thấy người say rượu nằm ngửa, hãy đẩy họ nằm nghiêng sang bên phải. Đây là tư thế an toàn, hạn chế những nguy cơ người say hít đờm vào phổi.

Đồng thời, tư thế nằm nghiêng còn giúp dạ dày được uốn cong, giúp thức ăn không bị kích thích gây nôn.

Không để người say ngủ liên tục vài tiếng

Khi uống quá nhiều bia rượu, bạn thường rơi vào trạng thái ngủ say "li bì" liên tục trong suốt vài tiếng. Đây là điều không tốt cho sức khỏe. Người nhà cần theo dõi người say thường xuyên, cứ cách tiếng thì đánh thức họ dậy để tránh tình trạng hôn mê.

Khi uống quá nhiều bia rượu, bạn thường rơi vào trạng thái ngủ say
Khi uống quá nhiều bia rượu, bạn thường rơi vào trạng thái ngủ say li bì liên tục trong suốt vài tiếng - Ảnh minh họa: Internet

Nếu người say rượu xuất hiện một trong các triệu chứng như: Co giật, thở khò khè, ứ đọng đờm ở miệng, thở yếu hoặc nhịp thở không đều, da, môi, móng tay tím hoặc nhợt nhạt,... hãy đưa họ vào bệnh viện sớm nhất.

Không ngủ khi say rượu và bụng đói

Nhiều người chưa ăn gì hoặc ăn qua loa đã uống rất nhiều bia rượu dẫn đến hạ đường huyết. Khi say rượu, ho lại ngủ trong trạng thái bụng đói nên dễ dẫn đến tử vong hoặc để lại các di chứng ở não bộ.

Nhiều người chưa ăn gì hoặc ăn qua loa đã uống rất nhiều bia rượu dẫn đến hạ đường huyết
Nhiều người chưa ăn gì hoặc ăn qua loa đã uống rất nhiều bia rượu dẫn đến hạ đường huyết - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, trước khi uống rượu bia, bạn nên ăn no hay ăn "lót dạ". Đồng thời, cần thay đổi văn hóa chuốc rượu cho say để tránh những nguy hiểm không đáng có cho sức khỏe.

Để đảm bảo sức khỏe cho gan, thận,... nói riêng và sức khỏe nói chung, bạn không nên uống quá nhiều bia rượu. Đặc biệt, khi uống quá chén, không nên lái xe để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác.

Bên cạn đó, khi trong gia đình có người say rượu, người nhà cần lưu ý điều chỉnh tư thế nằm tốt cho sức khỏe và không để họ ngủ liên tục trong suốt vài tiếng đồng hồ.