Phụ Nữ Sức Khỏe

Người mẹ không ngủ liên tục 9 ngày sau sinh, cho đến khi nhìn thấy... thi thể của chính mình

Điều người mẹ trẻ này phải trải qua không phải trầm cảm sau sinh, cô không chán nản mà ngược lại là hưng phấn quá mức, nhưng đến mức muốn... tự sát.

Cho đến nay, vẫn còn nhiều người coi trầm cảm sau sinh là hiện tượng giả vờ, tâm lý, do lười biếng hoặc vì một lý do chủ quan cố ý nào khác, nhưng thực tế đây là một tình trạng nguy hiểm, có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng ngoài tầm kiểm soát; độ phổ biến của nó, có lẽ bạn không ngờ, nhưng cứ 7 phụ nữ sau sinh thì lại có 1 người bị. Nhưng điều mà người mẹ trẻ Holly York cảm nhận được nghiêm trọng hơn nhiều.

Bé trai Leo chào đời ngày 6/9/2016, ca sinh nở diễn ra thuận lợi, bé khỏe mạnh, mọi thứ tưởng như đều ổn thỏa. Nhưng thật ra, trong suốt 9 ngày liên tục sau sinh, Holly không ngủ, cô luôn tay chân, hết thay tã cho con đến lau dọn, nấu nướng… khiến người chồng Adam chỉ biết nhìn đầy kinh ngạc.

Người mẹ không ngủ liên tục 9 ngày sau sinh, cho đến khi nhìn thấy... thi thể của chính mình - Ảnh 1
(Ảnh: Internet)

Người mẹ trẻ “thật sự nghĩ mình là Bradley Cooper trong phim Vô hạn (Limitless). Tôi như thể, ‘Mình có công việc tốt nhất, mọi thứ đến thật tự nhiên, mình là người mẹ tốt nhất.’... Tôi cảm giác như mình vừa dùng thuốc ecstasy hay gì đó tương tự. Tôi hưng phấn một cách điên rồ và nói chuyện liến thoắng liên tục với chồng. Tôi không biết điều gì đang xảy ra.”

Tuy nhiên, rất nhanh, sự thiếu ngủ của Holly cho thấy hậu quả. Cô bắt đầu bị hoang tưởng, ảo giác, thậm chí nhìn thấy cơ thể đã chết của chính mình nên yêu cầu chồng bỏ hết những thứ nguy hiểm ra khỏi nhà, bao gồm những con dao, kéo cắt móng tay, cả những cái nhíp...

Điều Holly trải qua không phải chỉ là trầm cảm sau sinh, mà là loạn thần sau sinh. Theo giải thích, tình trạng này “hiếm, nhưng là bệnh rối loạn tâm thần nghiêm trọng, xảy ra trong những ngày hoặc tuần đầu sau sinh. Phụ nữ có tiền sử rối loạn xúc động lưỡng cực có nguy cơ cao bị tình trạng này, nhưng nó cũng có thể xảy ra với những người hoàn toàn chưa từng có những vấn đề với sức khỏe tinh thần. Người bệnh thường bị rối loạn tâm trạng, có thể là hưng phấn thất thường hoặc chán nản, đôi khi liên tục thay đổi giữa hai thái cực cảm xúc này một cách nhanh chóng. Ngoài ra cũng có thể có những dấu hiệu lẫn lộn, loạn tinh thần, bị ảo tưởng, ảo giác và suy nghĩ lẩn quẩn."

Người mẹ không ngủ liên tục 9 ngày sau sinh, cho đến khi nhìn thấy... thi thể của chính mình - Ảnh 2
(Ảnh: Internet)

Dù nhiều phụ nữ bị loạn thần sau sinh cảm thấy muốn giết con hoặc những người thân trong gia đình nhưng Holly chỉ thật sự nghĩ đến chuyện giết chính mình. “Tôi không cảm thấy chán nản, ngược lại, tôi hưng phấn như ở trên mây, nhưng chỉ là tôi quá mệt mỏi. Giống như một con chuột trên vòng quay không bao giờ ngừng. Tôi cảm giác cách duy nhất để ngừng lại là phải được giúp đỡ, hoặc phải chết.” 

Tuy vậy, trong mọi lần Holly tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nhân viên y tế, họ đều nói “không thể làm gì” thậm chí khi gọi đến bệnh viện cầu cứu thì nhận được thông báo “ngoài giờ làm việc”. Người mẹ trẻ cho biết, “Họ bỏ mặc tôi ở cùng trong một căn nhà với Leo và Adam. Tôi cứ tự hỏi mình còn sống hay đã chết, và đi vào bếp, nhìn thấy thi thể mình trên sàn. Adam cũng không được ngủ trong nhiều ngày, chúng tôi trở thành hai người điên.”

“Tôi đã nghĩ có một âm mưu chống lại mình, không ai muốn chẩn đoán cho tôi bởi họ muốn tôi tự sát… Tôi cứ nói về mình như một người thứ ba, có hai cái ‘tôi’ cùng hiện diện, một tốt và một xấu. Đến ngày thứ chín, cái tôi xấu đã chiến thắng cái tôi tốt và tôi nằm chết trên sàn bếp.”

Phải đến hơn 16 tiếng sau, một bác sỹ tâm thần mới xuất hiện, đưa mẹ con Holly vào bệnh viện. Sau nhiều ngày dùng thuốc chống loạn thần, cô được cho phép về nhà.

Người mẹ không ngủ liên tục 9 ngày sau sinh, cho đến khi nhìn thấy... thi thể của chính mình - Ảnh 3
(Ảnh: Internet)

Tuy đã cảm thấy tốt hơn nhiều nhưng Holly không thể hiểu tại sao mình lại bị bỏ mặc trong thời gian lâu đến vậy, không được chẩn đoán hay điều trị, trong khi tin rằng tình trạng này đã bị đẩy lên ngay tại bệnh viện, do những căng thẳng liên tục xuất hiện sau sinh - từ chuyện một nữ hộ sinh dẫn khách tham quan bệnh viện đã bất ngờ bước vào khi Holly đang ở trong phòng tắm cho đến chuyện bệnh viện thông báo cô sẽ phải ở chung cùng một gia đình khác...

Holly cho biết những dấu hiệu của tình trạng loạn thần sau sinh đã xuất hiện từ sớm, và cô đã có rất nhiều cuộc hẹn khám nhưng phải đến ngày thứ 9 mới được chẩn đoán đúng tình trạng. Holly có ý định chuẩn bị thủ tục pháp lý đối với sự chậm trễ không thể chấp nhận được trong việc chẩn đoán bệnh, và ngoài ra, “Tôi sẽ dành cuộc đời mình để đảm bảo điều này sẽ không xảy ra với bất kỳ ai khác.”

Theo Trithuctre

Tin liên quan

Điểm danh 4 thực phẩm có thể gây ung thư cho trẻ, 3 thứ hầu hết các bé đều "nghiện"

Bim bim, xúc xích, nước ngọt... là những thực phẩm được nhiều trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, mẹ thương...

Có nên tiếp tục dạy con bằng chuyện cổ tích?

Một bà mẹ Anh yêu cầu bỏ chuyện “Công chúa ngủ trong rừng” ra khỏi chương trình học vì cho...

8 quy tắc nuôi dạy con của hoàng gia Anh

Các cậu bé không được mặc quần dài, kiểu gì cũng phải có bảo mẫu là một vài quy định...

Hoàng Bách triệt sản, vợ bộc bạch: "Sức khoẻ sinh lý vẫn rất tốt nên yên tâm tiến hành thôi!"

Ban đầu khi nghe chồng đề xuất triệt sản, Thanh Thảo cũng có phần lo lắng cho sức khỏe của...

3 giai đoạn cha mẹ đặc biệt chú ý ngay từ đầu để bé nhanh biết nói

Nghe con nói chuyện bi bô chính là niềm vui mỗi ngày của các bậc cha mẹ. Để con nhanh...

Tại sao cha mẹ 'lười' giúp trẻ vào đời dễ dàng hơn?

Để trở thành cha mẹ lười không dễ như bạn nghĩ, bởi vì nó cần khá nhiều lòng kiên nhẫn.

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất nhiễm Covid-19 ở Việt Nam giờ thế nào?

Hiện sức khỏe cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 tiến triển tốt, trẻ tỉnh, không sốt, ho ít,...

Tin mới nhất