Phụ Nữ Sức Khỏe

Người khỏi Covid-19 được đề nghị ở lại bệnh viện

Các bệnh viện vận động người khỏi Covid-19 tiếp tục cách ly tại cơ sở y tế để theo dõi sức khỏe 14 ngày, sau khi ghi nhận 9 người tái dương tính.

Bộ Y tế đề nghị trường hợp người khỏi bệnh không ở lại bệnh viện, cơ sở y tế địa phương kiểm tra, giám sát điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Nếu nhà không đủ điều kiện, người khỏi bệnh phải vào cách ly tại cơ sở y tế. 

Trong thời gian theo dõi 14 ngày sau xuất viện, người khỏi bệnh được lấy mẫu xét nghiệm lại ít nhất hai lần vào cuối tuần thứ nhất và cuối tuần thứ hai. Phương pháp xét nghiệm mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR, có giá trị khẳng định.

Các trường hợp dương tính lại được cách ly, điều trị như một ca Covid-19 mới. Mẫu bệnh phẩm các ca từ tỉnh Thừa Thiên - Huế ra các tỉnh phía Bắc gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Mẫu bệnh phẩm các ca ở phía Nam gửi đến Viện Pasteur TP HCM. Hai viện này sẽ nuôi cấy, phân lập, giải trình tự gene, đánh giá khả năng lây nhiễm của virus, làm xét nghiệm kháng thể trung hòa.   

Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế bên cạnh kiểm tra bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR, nên làm thêm xét nghiệm tìm kháng thể (phương pháp huyết thanh học) người khỏi bệnh và sau khi hết cách ly 14 ngày. Các xét nghiệm này nhằm đánh giá đáp ứng miễn dịch bảo vệ của người nhiễm nCoV.    

Việt Nam hiện ghi nhận 9 ca tái dương tính gồm các bệnh nhân 188, 137, 74 ở Hà Nội; 52 và 149 ở Quảng Ninh; bệnh nhân 36 ở Bình Thuận; 151, 207 và 224 ở TP HCM.

Các viện nghiên cứu lấy mẫu của 5 trong 8 bệnh nhân Covid-19 tái dương tính để nuôi cấy. Kết quả, chúng không nhân lên, có thể chỉ là virus bất hoạt.    

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định ba nguyên nhân khiến một người tái dương tính. 

Thứ nhất do virus xâm nhập, phát triển ở nhiều cơ quan và tùy đặc thù người bệnh mà mật độ virus tại các cơ quan khác nhau ở cùng thời điểm. Có người tại vị trí hầu họng đã hết virus nhưng ở các cơ quan khác như phổi, đường tiêu hóa... có thể còn tồn tại.

Thứ hai, kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR xác định RNA của virus nên mẫu bệnh phẩm mặc dù không có virus sống nhưng vẫn còn vật liệu di truyền của virus (xác virus) dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính.

Khả năng thứ ba liên quan đến khả năng, độ nhạy, độ đặc hiệu của kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR hiện nay đối với nCoV. Ngoài ra chất lượng mẫu, vị trí lấy mẫu, cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.  

Theo ông Sơn, có thể còn các nguyên nhân khác. Hiện Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam và nhiều nước đang trong quá trình điều tra, nghiên cứu. Một số nước cũng ghi nhận tình trạng tái dương tính sau khỏi bệnh, như Hàn Quốc, Trung Quốc. 

Theo Lê Phương/VnExpress

Tin liên quan

Bác sĩ chống Covid-19 tuyến đầu New York tự tử

Bác sĩ Lorna Breen, trưởng khoa cấp cứu của một bệnh viện ở Manhattan, New York, tự tử sau nhiều...

Chiều 28/4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Theo Bản tin lúc 18h00 ngày 28/4, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam tiếp...

WHO nói các nước 'tự chịu trách nhiệm về Covid-19'

Tổng giám đốc WHO Tedros cho biết tổ chức này chỉ có thể đưa ra lời khuyên còn mỗi quốc...

Zalo Bộ Y tế khuyến cáo 6 bước cần làm khi trẻ sốt, khó thở ở trường

Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn khử khuẩn tại trường học để phòng Covid-19 và khuyến cáo những việc...

Mỹ có hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19

Vượt 1 triệu, Mỹ có số ca mắc COVID-19 chiếm gần 1/3 thế giới, là quốc gia có số người...

Bệnh nhân 268 ở Hà Giang âm tính 2 lần

Hiện tại, bệnh nhân ổn định, không còn ho, không sốt, tự thở, các chỉ số sức khỏe ổn định.

'Việt Nam khó có làn sóng thứ hai bùng dịch Covid-19'

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, làn sóng thứ hai được hiểu là "hết dịch rồi bùng lại". Việt Nam làm...

Tin mới nhất