Lan Vy cho hay hiện cô đã trải qua hơn 5 tháng điều trị ở Viện Bỏng Quốc gia. Đau đớn, mặc cảm, nước mắt, tiếc nuối nhan sắc là tất cả những gì Vy phải trải qua trong suốt thời gian qua.

Chỉ vì ghen tuông, người chồng sắp cưới là Nguyễn Trương Nam Hải đã dùng axit hắt vào mặt Vy nhằm hủy hoại nhan sắc.

Người chồng tạt axit khiến vợ sắp cưới cháy xém nửa khuôn mặt: Hình phạt 10 năm tù vẫn có đền hết tội ác? - Ảnh 1
Lan Vy trước khi bị chồng sắp cưới tạt axit. Ảnh: NVCC

tạt axit bất ngờ đó đã khiến nửa gương mặt cô gái 24 tuổi bị cháy xém và thương tổn nhiều khu vực khác trên cơ thể. Kết quả giám định thương tật cho thấy Vy bị thương tật tới 46%.

Người chồng tạt axit khiến vợ sắp cưới cháy xém nửa khuôn mặt: Hình phạt 10 năm tù vẫn có đền hết tội ác? - Ảnh 2
Axit làm cháy xém nửa khuôn mặt chỉ vì ghen tuông tình cảm. Ảnh: NVCC

Tính từ 8/1/2019 tới nay, Vy đã trải qua 9 cuộc phẫu thuật bao gồm 8 ca đại phẫu và 1 ca tiểu phẫu. Từ một cô gái xinh đẹp, gương mặt Vy bị axit tàn phá, chân tay chi chít vết thương.

Trao đổi với PV Phụ nữ Sức khỏe về vụ việc gây "dậy sóng" dư luận này, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội nhận định hành vi của người chồng sắp cưới sử dụng axit hắt vào mặt người vợ chưa cưới nhằm hủy hoại nhan sắc là vô cùng tàn độc.

Người chồng tạt axit khiến vợ sắp cưới cháy xém nửa khuôn mặt: Hình phạt 10 năm tù vẫn có đền hết tội ác? - Ảnh 3
Sau 5 tháng điều trị, Lan Vy đã trải qua 9 cuộc phẫu thuật, trong đó 8 ca đại phẫu và 1 ca tiểu phẫu. Ảnh: NVCC

“Theo kết quả trưng cầu giám định của cơ quan chuyên môn xác đinh tỷ lệ thương tổn của người bị hại là 46%. Xét hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ, sử dụng axit hắt vào mặt bạn gái đã cấu thành tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c, Khoản 3 Điều 134 BLHS. Mức hình phạt trong trường hợp này, đối tượng sẽ phải đối mặt hình phạt cao nhất đến 10 năm tù giam”, Luật sư Thơm cho biết.

Theo luật sư Thơm, ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự, người chồng sắp cưới còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về vật chất và tinh thần cho người bị hại theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Bao gồm bồi thường các chi phí cho việc điều trị và hồi phục sức khỏe, khoản thu nhập bị mất khi điều trị, khoản thu nhập của người chăm sóc người bị hại bị mất do phải nghỉ việc để chăm sóc người bị hại.

Người chồng tạt axit khiến vợ sắp cưới cháy xém nửa khuôn mặt: Hình phạt 10 năm tù vẫn có đền hết tội ác? - Ảnh 4
Không chỉ tàn phá khuôn mặt, axit còn làm thương tổn nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Ảnh: NVCC

Nhiều nạn nhân bị tạt axit cho rằng, hình phạt dành cho tội ác tạt axit cần phải được tăng nặng thích đáng. Bởi kẻ tạt axit rồi cũng được ra tù. Còn nạn nhân thì nhận án “chung thân” sống suốt đời với gương mặt hỏng, không thể hồi phục được như ban đầu khi bị tạt axit.

Nói về vấn đề này, luật sư Thơm bày tỏ: “Sau này nếu người bị hại tiếp tục phải phẫu thuật thẩm mỹ thì bị cáo vẫn phải có trách nhiệm bồi thường ở vụ kiện dân sự khác. Sự tàn phá của axit gây di chứng rất lớn cả về tâm lý và sức khỏe cho nạn nhân, khiến họ sống trong đau đớn tinh thần và thể xác. Bản án 10 năm tù vẫn chưa đền hết được tội ác tàn độc mà đối tượng đã gây ra cho cô gái”.

Theo báo An ninh Thủ đô, ngày 27/5, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, CQĐT Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích đối với Nguyễn Trương Nam Hải, trú TP Đà Nẵng.

Theo Tướng Viên, Hải đã có hành vi tạt axit vào người vợ sắp cưới của mình. Đây là hành vi man rợ và ông đã yêu cầu xử lý nghiêm túc vụ việc.

"Cán bộ công an sai phạm lại càng phải xử lý mạnh hơn so với người dân bình thường", Thiếu tướng Viên nói.

Theo đó, đối tượng Hải là Thiếu úy Cảnh sát PCCC, Công an TP Đà Nẵng. Đến nay, cơ quan chức năng đã tước quân tịch, cho ra khỏi ngành đối với Hải.