Viêm khớp gây ra những cơn đau nhức "thấu xương". Nếu không chữa trị kịp thời, viêm khớp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: mất chức năng vận động thông thường, biến dạng khớp và tàn phế. 

Bên cạnh chế độ ăn khoa học, người bệnh viêm khớp cần tránh những món ăn dưới đây để hạn chế các cơn đau nhức và sớm hồi phục sức khỏe.

Bên cạnh chế độ ăn khoa học, người bệnh viêm khớp cần tránh những món ăn dưới đây
Bên cạnh chế độ ăn khoa học, người bệnh viêm khớp cần tránh những món ăn dưới đây - Ảnh minh họa: Internet

Món ăn nhiều muối

Các món ăn nêm nhiều muối sẽ giàu thành phần natri - một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng giữ nước trong tế bào các khớp, gây sưng và viêm. Khi ăn quá nhiều muối, các triệu chứng của viêm khớp sẽ trầm trọng hơn và gây khó khăn cho việc điều trị.

Thức ăn nhanh như: pizza, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên,... là một trong những "thủ phạm" mà bạn phải tránh xa khi mắc các chứng về xương khớp.

Bên cạnh đó, trong chế biến món ăn hàng ngày, không nên nêm quá nhiều muối để đảm bảo sức khỏe bệnh nhân viêm khớp.

Khi mắc các chứng về xương khớp hãy tránh xa thức ăn nhanh như: pizza, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên,...
Khi mắc các chứng về xương khớp hãy tránh xa thức ăn nhanh như: pizza, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên,... - Ảnh minh họa: Internet

Các món chiên, xào

Chúng ta thường thích các món chiên, tuy nhiên, những món ăn này lại có tác động tiêu cực đến người bệnh viêm khớp.

Lý do là những món chiên xào sẽ tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, khiến tình trạng viêm khớp thêm nghiêm trọng, có thể sưng và đau nhiều hơn. Do đó, một khi đã bị viêm khớp, hãy "nói không" với các món chiên xào để tốt cho việc điều trị và cải thiện tình trạng bệnh.

Những món chiên xào sẽ tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, khiến tình trạng viêm khớp thêm nghiêm trọng, có thể sưng và đau nhiều hơn
Những món chiên xào sẽ tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, khiến tình trạng viêm khớp thêm nghiêm trọng, có thể sưng và đau nhiều hơn - Ảnh minh họa: Internet

Các món ăn từ thịt bò

Thịt bò giàu dinh dưỡng và được các chuyên gia khuyên nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với người bị viêm khớp, đây là một trong những thực phẩm cần phải tránh xa.

Theo nghiên cứu, thịt bò chứa nhiều axit béo omega-6 - không phải chất béo lành mạnh, khiến tăng mức cholesterol và các tế bào mỡ trong cơ thể. Từ đó, khớp sẽ bị sưng tấy, viêm nặng và tình trạng bệnh sẽ tồi tệ hơn.

Ngoài thịt bò, các loại thịt đỏ như: thịt dê, thịt bê, thịt cừu,... cũng nằm trong "danh sách cấm" đối với người bị viêm khớp.

Tuy nhiên, với người bị viêm khớp, đây là một trong những thực phẩm cần phải tránh xa
Tuy nhiên, với người bị viêm khớp, đây là một trong những thực phẩm cần phải tránh xa - Ảnh minh họa: Internet

Các món ăn từ nội tạng động vật

Nhờ độ dai, giòn sần sật mà các món ăn từ nội tạng động vật luôn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm mà người bị viêm khớp nên tránh xa.

Nguyên nhân là nội tạng động vật giàu khoáng chất photpho. Khi hấp thu vào cơ thể, photpho sẽ gây mất canxi trong xương, khiến xương dễ bị sưng. Do đó, để tốt cho quá trình điều trị, người bị viêm khớp nên "nói không" với các món ăn từ nội tạng động vật.

Để tốt cho quá trình điều trị, người bị viêm khớp nên
Để tốt cho quá trình điều trị, người bị viêm khớp nên "nói không" với các món ăn từ nội tạng động vật - Ảnh minh họa: Internet