Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể. Nhờ đôi tai, chúng ta có thể cảm nhận được âm thanh trong cuộc sống. Nhưng có nhiều lý do khiến đôi tai bị suy giảm thính lực như sức khỏe yếu, môi trường sống và làm việc quá ồn ào,...

Theo Đông y, tinh khí của thận nuôi dưỡng tai (khổng nhĩ). Đồng thời, tai còn nhận tinh khí của lục phủ ngũ tạng. Do đó, khi cơ thể bị lão hóa thì nguyên khí của thận cũng như các tạng khác cũng bị suy tổn làm ảnh hưởng đến chức năng tiếp nhận và phản xạ của tai.

Do đó, để cải thiện tình trạng suy giảm thính lực do thận yếu hay lục phủ ngũ tạng suy tổn thì phải bổ sung đủ dưỡng cho các cơ quan này. Theo đó, bạn nên bổ sung 2 món ăn bài thuốc dưới đây vào thực đơn hàng ngày để lấy lại sức khỏe cũng như cải thiện thính lực.

Để cải thiện tình trạng suy giảm thính lực do thận yếu hay lục phủ ngũ tạng suy tổn thì phải bổ sung đủ dưỡng cho các cơ quan này
Để cải thiện tình trạng suy giảm thính lực do thận yếu hay lục phủ ngũ tạng suy tổn thì phải bổ sung đủ dưỡng cho các cơ quan này - Ảnh minh họa: Internet

Cháo sơn thù du

Sơn thù du (sơn thù, thù nhục, táo bì) là một vị thuốc có tác dụng chữa các chứng do cơ thể hư nhược. Đông y thường dùng vị thuốc này để chữa suy nhược thần kinh, thận hư, chóng mặt, ù tai, thính lực kém đến điếc. Vị thuốc này còn có tác dụng hữu hiệu với trẻ em còi xương, phụ nữ ra kinh nguyệt nhiều, cơ thể yếu.

Sơn thù du thường được phối hợp cùng một số vị thuốc khác để sắc thuốc uống. Ngoài ra, chúng ta có thể nấu cháo sơn thù du và ăn hàng ngày để chữa bệnh ù tai, suy giảm thính lực.

Chế biến món cháo sơn thù du

Nguyên liệu: 20 gram vị thuốc sơn thù du, 3 nắm gạo tẻ.

Rửa sơ qua vị thuốc sơn thù du; vo sạch gạo tẻ. Cho nguyên liệu vào xoong cùng 1 ít muối ăn và nhiều nước, nấu cháo. Nấu đến khi cháo nhuyễn thì tắt bếp.

Người bị ù tai, giảm thính lực nên ăn món cháo sơn thù du thường xuyên để sớm cải thiện tình trạng sức khỏe. Món cháo này còn tốt cho nam giới bị di tinh, tự hãn (tự ra mồ hôi mà không có tác nhân như: nắng nóng, mắc áo quá dày,...).

Người bị ù tai, giảm thính lực nên ăn món cháo sơn thù du thường xuyên để sớm cải thiện tình trạng sức khỏe
Người bị ù tai, giảm thính lực nên ăn món cháo sơn thù du thường xuyên để sớm cải thiện tình trạng sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Cật heo hầm bổ cốt chỉ

Vị thuốc bổ cốt chỉ (phá cố chỉ, hắc cố tử, hạt đậu miêu) có vị đắng, cay, tính đại ôn, không độc. Theo Đông y, vị thuốc này có tác dụng bổ thận tráng dương, ôn tỳ chỉ tả nên thường được dùng để chữa các chứng liệt dương, hoạt tinh, đau lưng. Đặc biệt, vị thuốc này còn có tác dụng chữa chứng suy giảm thính lực do thận yếu.

Khi kết hợp với cật heo - thực phẩm hàng ngày có tác dụng bổ thận, món ăn sẽ cải thiện chứng suy giảm thính lực, mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Chế biến món cật heo hầm bổ cốt chỉ

Nguyên liệu: 1 cái cật heo (khoảng 150 gram), 10 gram bổ cốt chỉ, tiêu xay, muối, đường, bột ngọt.

Cật heo mua về bổ dọc thành 2 phần, cắt bỏ lớp màu trắng. Cho cật heo vào tô, thêm một ít muối ăn và bóp nhẹ nhàng để khử sạch chất nhớt. Vo sạch vị thuốc bổ cốt chỉ.

Cho nguyên liệu vào xoong cùng một ít muối ăn và 1 chén nước. Nấu đến khi cật heo chín kỹ thì thêm tiêu xay và nêm nếm gia vị vừa ăn. Bạn có thể cho thuốc bổ cốt chỉ và cật heo vào tô rồi mang hấp cách thủy.

Người bị ù tai, giảm thính lực do thận yếu nên ăn món cật heo hầm bổ cốt chỉ 2-3 lần mỗi tuần. Món ăn có tác dụng bổ thận, cải thiện tình trạng đau lưng và ù tai.

Người bị ù tai, giảm thính lực do thận yếu nên ăn món cật heo hầm bổ cốt chỉ 2-3 lần mỗi tuần
Người bị ù tai, giảm thính lực do thận yếu nên ăn món cật heo hầm bổ cốt chỉ 2-3 lần mỗi tuần - Ảnh minh họa: Internet