Tìm ra dấu hiệu sớm của tiểu đường có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của bệnh. Nó cũng giúp giảm chi phí điều trị, khiến con người có chất lượng sống cao hơn, tăng tuổi thọ nhất là khi tiểu đường đang trở thành căn bệnh phổ biến nhất trong cuộc sống nhưng ít người biết triệu chứng và cách phòng ngừa cụ thể. Vậy những dấu hiệu sớm của tiểu đường là gì?

Đi tiểu nhiều

Nếu một ngày đi tiểu nhiều hơn 7 lần, có thể bạn đã mắc căn bệnh tiểu đường. Nguyên nhân của điều này là cơ thể muốn bỏ lượng đường dư thừa. Khi đó thận hoạt động mạnh hơn và bạn đi tiểu nhiều hơn.

Khát nước

Việc đi tiểu nhiều sẽ dẫn đến khô miệng và bạn sẽ dễ dàng khát nước hơn. Sau đó bạn lại sử dụng nhiều đồ uống có đường để làm dịu cơn khát và rồi lượng đường trong máu lại tăng hơn và tình trạng thêm nặng.

Người bị tiểu đường thường có 8 dấu hiệu rất dễ nhận biết này! - Ảnh 1 

Giảm cân

Có 2 lý do chính cho việc giảm cân mà nguyên nhân là bệnh tiểu đường. Một là do bạn mất nhiều nước hơn do đi tiểu nhiều. Nguyên nhân thứ 2 là do tiểu đường khiến cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn, nó buộc phải lấy năng lượng từ mỡ và cơ.

Cơ thể yếu đi và hay đói

Lượng đường trong cơ thể tăng cao có nghĩa là cơ thể có vấn đề với việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi cơ thể không thể hấp thụ lượng đường cần thiết trong máu, nó sẽ tích trữ một cách dư thừa trong máu và ra khỏi cơ thể. Đó chính là nguyên nhân khiến bạn hay muốn nạp thức ăn để lấy thêm năng lượng giúp bù lại phần năng lượng bị thiếu dẫn đến tình trạng thường xuyên đói và mệt mỏi.

Hay ủ rũ

Khi lượng đường trong máu bất thường, bạn có thể cảm thấy khó chịu, hay ủ rũ và có thể trở nên bạo lực hơn.

Thị lực kém đi

Trong giai đoạn đầu của tiểu đường, do glucose tích tụ trong mắt, phá hủy mao mạch ở đáy mắt dẫn tới xuất huyết, phù nề khiến thị lực của bạn giảm đi thấy rõ.

Vết thương chậm lành

Bệnh nhân tiểu đường có lượng đường trong máu cao và giảm chức năng miễn dịch dẫn đến sự suy yếu của khả năng phục hồi ở cơ thể.

Chân bị tê

Đường huyết tăng cao khiến thần kinh bị tổn thương nhẹ và có thể gây ra cảm giác bị tê ở cả 2 chân.

Người bị tiểu đường thường có 8 dấu hiệu rất dễ nhận biết này! - Ảnh 2

Làm thế nào để tránh bị tiểu đường

Để tránh tiểu đường, các chuyên gia y tế khuyên bạn 2 điều dưới đây:

  • Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn cần thường xuyên đi khám để phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm. Một mặt việc này có thể ngăn chặn sự xuất hiện và phát triển của bệnh tiểu đường cũng như biến chứng của nó. Mặt khác có thể có thể giảm chi phí điều trị của bệnh nhân
  • Giữ lối sống khoa học, có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị tiểu đường. Bạn cần ăn nhiều thực phẩm có chỉ số đường thấp và chất xơ cao đồng thời tập thể dục đều đặn, thường xuyên để phòng tránh tiểu đường.