Sỏi thận được tạo thành từ nhiều loại khoáng chất khác nhau, nhưng thường là sự kết hợp của canxi và oxalat hay canxi và photphat. Trên thực tế, khoảng 80% trường hợp sỏi thận có chứa canxi với một số loại khoáng chất khác.

Sỏi thận thường được hình thành do chế độ ăn uống. Vì vậy việc ăn ít canxi và oxalat hay photphat có thể làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

Thực phẩm người bị sỏi thận nên ăn

Uống nhiều nước

Nước giúp pha loãng các chất tạo thành sỏi, bào mòn những viên sỏi thận và giúp tống những viên sỏi nhỏ ra ngoài.

Nên uống ít nhất 12 ly nước mỗi ngày (khoảng 2,5 lít) hoặc lượng nước tiểu đạt khoảng 2,5 lít/ngày. Bạn có thể theo dõi màu sắc nước tiểu, nếu nước tiểu trong hoặc màu vàng nhạt là bằng chứng cho thấy bạn uống đủ nước.

nguoi bi soi than
Người bị sỏi thận cần uống nhiều nước - Ảnh minh họa: Internet

Ăn nhiều cam quýt, chanh bưởi

Những loại hoa quả này và nước ép của chúng có thể giúp làm giảm hoặc ngăn chặn sự hình thành sỏi do có chứa nhiều citrate.

Ăn nhiều rau tươi

Rau tươi giúp tiêu hóa nhanh và làm giảm hấp thụ các chất gây sỏi thận.

Ăn nhiều canxi và vitamin D

Nếu lượng canxi của bạn thấp, nồng độ oxalate có thể tăng. Thay vì uống các chất bổ sung canxi, bạn nên bổ sung canxi từ thực phẩm.

Các nguồn canxi tốt bao gồm sữa, sữa chua, phô mai và các loại phô mai khác. Các loại rau nhiều canxi bao gồm các loại đậu, đậu phụ, rau xanh đậm, các loại hạt.

nguoi bi soi than 2
Phô mai là thực phẩm nên ăn của người sỏi thận - Ảnh minh họa: Internet

Bạn cũng nên đảm bảo các loại thực phẩm giàu vitamin D mỗi ngày. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ nhiều canxi hơn. Vitamin D được tìm thấy trong các loại cá béo, như cá hồi, lòng đỏ trứng và phô mai.

Thực phẩm người bị sỏi thận nên tránh

Hạn chế muối

nguoi bi soi than 3
Hạn chế muối với những người bị bệnh thận - Ảnh minh họa: Internet

Nồng độ muối cao trong cơ thể sẽ thúc đẩy sự tích tụ canxi trong nước tiểu, do đó nên hạn chế ăn mặn. Ngoài ra, thức ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn là những loại chứa nhiều muối. Bạn nên kiểm tra nhãn trên thực phẩm chế biến sẵn để xem chúng chứa bao nhiêu muối.

Giảm lượng protein động vật

Nhiều nguồn protein như thịt đỏ, thịt lợn, thịt gà, trứng làm tăng lượng axit uric của bạn. Hơn nữa ăn một lượng lớn protein cũng làm giảm một chất rất quan trọng trong nước tiểu – thứ giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận là citrate. Bạn có thể ăn giảm protein động vật và thay thế bằng lúa mạch, đậu phụ, hạt chia.

Tuy nhiên, vì protein vẫn rất cần cho cơ thể nên bạn hãy gặp bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn lượng bạn nên ăn hàng ngày.

Hạn chế ăn oxalate

nguoi bi soi than 4
Người bị sỏi thận không nên ăn chocolate vì thành phần chứa nhiều oxalate - Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm chứa nhiều oxalate có thể làm tăng sự hình thành sỏi thận, do đó nếu bạn đã bị sỏi thận, bạn nên giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn oxalate khỏi chế độ ăn uống của bạn. Thực phẩm giàu oxalate có trong chocolate, củ cải, cà phê, trà đặc, quả hạch, khoai lang, rau bina…

Giảm hoặc loại bỏ lượng đường bổ sung

Đường bổ sung là đường và xi-rô được thêm vào thực phẩm chế biến và đồ uống. Thêm sucrose và thêm fructose có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Theo dõi lượng đường bạn ăn trong thực phẩm chế biến như bánh, trái cây, nước ngọt và nước trái cây. Một số loại đường khác bạn cần lưu ý gồm: Xi-rô ngô, fructose kết tinh, mật ong, mật hoa agave, xi-rô gạo nâu và đường mía.