Phụ Nữ Sức Khỏe

Người bán sầu riêng tiết lộ "không nhúng thuốc không dám bán": Làm cách nào để chọn được "sầu riêng sạch"?

Người bán sầu riêng cho biết, nếu không nhúng thuốc không dám bán vì gửi sầu riêng này đi các tỉnh mà không nhúng thuốc thì sẽ rất dễ thối, hỏng. Sự thật và lí do đằng sau là gì?

Sầu riêng nhúng thuốc mới dám bán

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ một video ghi lại cảnh người đàn ông dùng những ca nước dội đều lên từng quả sầu riêng khiến dư luận xôn xao.

Trao đổi với Đất Việt, anh Nguyễn Minh Vương (35 tuổi, chủ vườn sầu riêng ở Bình Phước) lại cho rằng đó là việc bình thường. "Sầu riêng không nhúng thuốc thì làm sao có thể gửi hàng đi các tỉnh được. Muốn ăn sầu riêng rụng hay chín cây thì phải ăn tại gốc cây chứ vận chuyển đi thì sẽ bị dập nát hết... ", anh Vương cho biết.

Theo anh Vương, sầu riêng được nhúng thuốc sau 2 ngày sẽ chín. Từ khi nhúng thuốc đến khi bán hết hàng để được 5 ngày. Sầu riêng bị nhúng thuốc ăn vẫn ngọt như vị tự nhiên.

Người bán sầu riêng tiết lộ 'không nhúng thuốc không dám bán': Làm cách nào để chọn được 'sầu riêng sạch'? - Ảnh 1

Đoạn clip ghi lại cảnh người đàn ông dùng những ca nước dội đều lên từng quả sầu riêng 

"Mỗi một lọ thuốc tôi mua có giá vài trăm nghìn đồng nhưng có thể nhúng được 3-4 tạ sầu riêng, thuốc này chỉ có một loại thôi. Sầu riêng bị nhúng thuốc ăn vẫn ngọt như vị tự nhiên. Thuốc nhúng này chỉ làm chín vỏ ở ngoài, không ảnh hưởng đến cơm sầu. Trong nhà tôi mọi người cũng vẫn ăn sầu nhúng thuốc đó mà không ảnh hưởng gì", anh Vương cho biết thêm.

Cách phân biệt sầu riêng sạch và sầu riêng nhúng thuốc

Về hình dáng

Thứ nhất bạn phải chú ý hình dáng, trái sầu riêng nào có hình dạng méo méo thì những trái đó thường rất ít hư và chất lượng cũng ngon hơn những trái to tròn nhìn bắt mắt. Điều này nhiều người không có kinh nghiệm thường mắc phải, bởi cứ thấy quả to và bắt mắt là lấy ngay.

Để ý cuống sầu riêng

Nếu thấy vỏ có vương bột màu vàng hoặc trên cuống có bột kem màu cam thì có thể đó là trái đã ngâm tẩm chất hóa học còn đọng lại trên lớp vỏ.

Nhìn vỏ

Với trái sầu riêng bị nứt vỏ, dùng tay nhấn vào phần thịt thấy cứng và có màu vàng như hóa chất dính lại trên ngón tay thì có thể đó là trái có hóa chất. Ngoài ra, sầu riêng chín ép rất khó tách vỏ nên một số người bán chỉ tách phần giữa trái cho khách xem chứ không tách phần “đít” trái.

Quả sầu riêng nào được nhúng quá nhiều thuốc, khi sờ tay vào sẽ thấy tay bị vàng, khi ăn có mùi thuốc. Còn quả sầu riêng được nhúng lượng thuốc vừa đủ sẽ không thấy hiện tượng đó.

Gõ vào quả sầu riêng

Khi các bạn chọn được quả nào rồi thì bạn có thể mượn cây gõ chuyên dụng của người bán để gõ thử vào quả sầu riêng nếu nghe tiếng kêu "bịch bịch hay bộp bộp" thì đảm bảo trái sầu riêng đó ngon không chê vào đâu được. Còn tiếng gõ mà nghe chát cứng như "cong cong” hay “bong bong” thì bạn nên chọn một trái khác.

Múi sầu riêng

Với sầu riêng chín tự nhiên, chỉ cần lấy tay tách nhẹ là đã lộ ra những múi vàng óng, béo ngậy và cơm sầu riêng rất dẻo mịn. Trong khi đó, sầu riêng chín do hóa chất đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng đồng thời khi bổ ra múi có có màu vàng nhạt, nhiều trái ăn rất nhạt, đồng thời cơm cũng bị sượng hơn.

Về hương thơm

Sầu riêng chín tự nhiên có mùi rất mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy từ khoảng cách khá xa. Còn sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Vì vậy, để mua được những quả sầu riêng thơm ngon, bạn nên chọn trái có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.

Theo Vũ Ngọc/Khoevadep

Tin liên quan

Mua giá đỗ thấy có màu này chớ dại đụng vào kẻo rước bệnh vào thân

Giá đỗ là một loại thực phẩm có giàu vitamin A, E.. rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nhưng...

Dùng mắt nhìn cá hồi 3 giây biết ngay hàng chuẩn, ngon cực phẩm

Với mẹo chọn cá hồi dưới đây bạn có thể dễ dàng chọn được những miếng cá hồi thơm ngon.

Uống một cốc nước trà xanh, cơ thể nhận về vô số lợi ích quý giá

Nhiều chuyên gia cho rằng, mỗi người hàng ngày chỉ nên uống từ 2-3 tách trà sẽ thu lại được...

Những thói quen trước khi ngủ khiến sức khỏe của bạn tụt dốc thảm hại

4 thói quen dưới đây tàn phá sức khỏe của bạn, khiến bạn trở nên già nua ốm yếu đi...

Tác dụng ít ai biết của quả roi với sức khỏe, nhất điều thứ 3

Trong thành phần dinh dưỡng của quả roi chứa nhiều vitamin C, A, Kali… rất tốt cho sự phát triển...

Thả một nắm lá vào nước sôi để làm gà, đảm bảo sạch cả lông măng, thịt thơm ngon hơn hẳn

Chỉ cần những bước cực đơn giản và cực kì dễ làm này, bạn đã có thể sơ chế và...

Bật mí 3 điều đàn ông cực thích ở phụ nữ khi “yêu”

Nếu chị em muốn chiều chàng và hâm nóng tình cảm của mình bằng chuyện ấy thì bạn nên biết...

Tin mới nhất