Theo một nghiên cứu mới của các bác sĩ Đại học Y Pennsylvania (Mỹ), những người trưởng thành bị huyết áp cao hoặc tiểu đường type 2 có nguy cơ tử vong vì đau tim hoặc đột quỵ cao gấp đôi nếu ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày. Đối với những người trưởng thành có tiền sử bệnh tim, ngủ không đủ giấc sẽ tăng gấp 3 nguy cơ chết vì ung thư.

Hiện tại, 45% dân số Mỹ bị huyết áp cao giai đoạn 2 hoặc tiểu đường type 2, và khoảng 14% mắc bệnh tim. Nhóm nghiên cứu nói rằng các bác sĩ cũng nên đề nghị thói quen ngủ cho các bệnh nhân bị bệnh mãn tính.

Ngủ dưới 6 tiếng mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ tử vong vì ung thư - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Quỹ giấc ngủ quốc gia khuyến nghị người lớn nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2015 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy khoảng 50% người Mỹ trưởng thành ngủ ít hơn số giờ khuyến nghị. Ngủ không đủ giấc đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ bị béo phì, tiểu đường và tim mạch.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy giấc ngủ bình thường có thể bảo vệ một số người trước những rủi ro về sức khỏe” - tờ Mail dẫn lời trưởng nhóm tác giả, tiến sĩ Julio Fernandez-Mendoza, phó giáo sư khoa tâm thần học tại Đại học Y Pennsylvania cho biết.

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đã xem xét dữ liệu của hơn 1.600 người trưởng thành trong độ tuổi từ 20 đến 74.