Phụ Nữ Sức Khỏe

Ngón tay đen như que củi vì đắp lá khi bị rắn cắn

Bị rắn hổ mang bạnh cắn vào tay trái, bệnh nhân đã dùng thuốc nam đắp lên vết cắn và không tới cơ sở y tế để được sơ cứu mà tự đắp thuốc lá khiến ngòn tay đen như than vì hoại tử.

Ngón tay đen như que củi vì đắp lá khi bị rắn cắn - Ảnh 1

Bệnh nhân P. V. C ( 41 tuổi, địa chỉ: Hạ Hòa – Phú Thọ) vào viện sau 17 tiếng bị rắn hổ mang bạnh cắn, khi vào viện bàn tay trái sưng nề, tím ngắt, chảy dịch và hoại tử ngón thứ II, cơ thể mệt mỏi và ăn uống kém.

Theo bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương nơi điều trị cho bệnh nhân, rắn hổ mang bạnh là loại rắn có nọc rất độc, khi bị cắn có thể bị hoại tử vết cắn, cắt cụt chi, nhiễm trùng máu đe dọa đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Chính vì vậy khi không may bị rắn cắn ngay lập tức cần sơ cứu tại chỗ và tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sỹ kịp thời cấp cứu.

Khi bị rắn cắn, cần trấn an người bệnh. Không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn (vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề).

Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường), băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt.
Dùng các băng chun giãn, băng vải hoặc tự tạo từ khăn, quần áo. Băng tương đối chặt nhưng không quá mức (còn sờ thấy động mạch đập). Bắt đầu băng từ ngón chân, tay đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn. Dùng nẹp cứng (nẹp, miếng gỗ, que, miếng bìa cứng...) cố định chân, tay bị cắn. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.
Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo. Nếu có dấu hiệu ngừng tuần hoàn thì tiến hành hồi sinh tổng hợp ngay tại chỗ và chờ nhân viên y tế đến.

Vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân...
Chú ý: Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu trễ sau 24-48 giờ, kết quả điều trị rất kém hoặc không hiệu quả.
Không nên mất thời gian đi tìm thuốc lá hoặc thầy lang làm kéo dài thời gian chờ đợi của bệnh nhân vì đến muộn sẽ mất cơ hội cứu chữa tại bệnh viện.

Theo Khánh Ngọc/Infonet

Tin liên quan

Bỏ bệnh viện về thầy lang chữa rắn cắn, thanh niên phải cắt bỏ chân

Sau khi bị rắn cắn, thanh niên 25 tuổi không đồng ý chữa trị ở bệnh viện mà về tìm...

Vợ bị 2 con rắn cắn đến liệt giường, chồng không đánh chết mà thả rắn đi, đến ngày vợ hôn mê sâu thì chuyện rợn người xảy ra

Suốt 2 tuần Phương bị rắn cắn không sao, ấy thế nhưng bỗng dưng đêm đó thì Phương kêu...

Bệnh nhân hoại tử cổ nghiêm trọng vì bỏ bác sĩ tin lời thầy lang

Bệnh nhân Lê Thị Th. (33 tuổi, quê Thanh Hóa), nhập viện ngày 15/3 trong tình trạng cổ to nhiều...

Bé gái 12 tuổi mang khối u nang buồng trứng xoắn sắp hoại tử

Cô bé bị đau bụng dữ dội, được bác sĩ phát hiện một khối u nang lớn cạnh tai vòi...

Bé gái bị hoại tử buồng trứng do khối u lạ bụng dưới

Khi bị đau bụng không hết, người nhà vội đưa bé gái 13 tuổi vào bệnh viện nhi. Bác sĩ...

Hoại tử dương vật vì thủ dâm nhiều

Nam giới bị nghẹt bao quy đầu thì bao quy đầu chỉ lộn được ra mà không thể lộn trở...

Dùng chỉ vĩnh viễn nâng mũi làm đẹp, cô gái hoại tử, suýt thủng mũi

Cô gái bị hoại tử, suýt thủng mũi khi dùng chỉ vĩnh viễn nâng mũi làm đẹp tại một spa...

Tin mới nhất