Ngón tay đen như que củi vì đắp lá khi bị rắn cắn - Ảnh 1

Bệnh nhân P. V. C ( 41 tuổi, địa chỉ: Hạ Hòa – Phú Thọ) vào viện sau 17 tiếng bị rắn hổ mang bạnh cắn, khi vào viện bàn tay trái sưng nề, tím ngắt, chảy dịch và hoại tử ngón thứ II, cơ thể mệt mỏi và ăn uống kém.

Theo bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương nơi điều trị cho bệnh nhân, rắn hổ mang bạnh là loại rắn có nọc rất độc, khi bị cắn có thể bị hoại tử vết cắn, cắt cụt chi, nhiễm trùng máu đe dọa đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Chính vì vậy khi không may bị rắn cắn ngay lập tức cần sơ cứu tại chỗ và tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sỹ kịp thời cấp cứu.

Khi bị rắn cắn, cần trấn an người bệnh. Không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn (vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề).

Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường), băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt.
Dùng các băng chun giãn, băng vải hoặc tự tạo từ khăn, quần áo. Băng tương đối chặt nhưng không quá mức (còn sờ thấy động mạch đập). Bắt đầu băng từ ngón chân, tay đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn. Dùng nẹp cứng (nẹp, miếng gỗ, que, miếng bìa cứng...) cố định chân, tay bị cắn. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.
Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo. Nếu có dấu hiệu ngừng tuần hoàn thì tiến hành hồi sinh tổng hợp ngay tại chỗ và chờ nhân viên y tế đến.

Vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân...
Chú ý: Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu trễ sau 24-48 giờ, kết quả điều trị rất kém hoặc không hiệu quả.
Không nên mất thời gian đi tìm thuốc lá hoặc thầy lang làm kéo dài thời gian chờ đợi của bệnh nhân vì đến muộn sẽ mất cơ hội cứu chữa tại bệnh viện.