Ngồi trước tivi, máy tính quá nhiều có thể bị đái tháo đường - Ảnh 1
Bác sỹ kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Thống kê trên thế giới cho thấy, năm 2014 có khoảng 4,9 triệu ca tử vong do đái tháo đường; căn bệnh này cũng nằm trong nhóm 7 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới.

Theo TS.BS Nguyễn Quang Toàn - Trưởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đái tháo đường được coi là kẻ giết người thầm lặng bởi đây là căn bệnh không gây ra những cái chết nhanh chóng như các bệnh cấp tính khác nhưng nó âm thầm tiến triển và cuối cùng dẫn tới tử vong. “Nếu ngày xưa người dân thường vận động thể lực nhiều, ra đồng làm ruộng, hoạt động trong các nhà máy, đi lại bằng xe đạp, đi bộ… thì giờ đây trong môi trường hiện đại, con người dần dần hình thành thói quen lười vận động, chủ yếu di chuyển bằng ô tô, xe máy, đi bộ 1-2 tầng nhưng cũng đi thang máy. Chính lối sống lười vận động, ăn uống mất kiểm soát là nguyên chính gây nên tình trạng gia tăng người mắc đái tháo đường typ 2”, bác sỹ Toàn cho biết.

Ở Việt Nam, đái tháo đường typ 2 phổ biến hơn và chiếm đến 90% tổng bệnh nhân đái tháo đường trong khi typ 1 chỉ chiếm có 5%.

Cách đây 20-30 năm, những ca bệnh đái tháo đường ở Việt Nam tương đối hiếm. Ngoài ra, những người mắc bệnh thuộc tuýp 2 thường chỉ nằm ở độ tuổi từ 40 tuổi trở lên. Tuy nhiên hiện nay, sự trẻ hóa đã được ghi nhận trên thế giới và ở Việt Nam, tình trạng người trẻ bị bệnh đái tháo đường không còn lạ; thậm chí người bệnh dưới 13 tuổi là chuyện bình thường và khá phổ biến.

“Bên cạnh đó, một số trẻ nhỏ, thanh niên trẻ mắc bệnh do có lối sống sinh hoạt và ăn uống thiếu khoa học khi hàng ngày dành quá nhiều thời gian ngồi xem tivi, điện thoại, máy tính…”- BS Toàn nhấn mạnh.

Bác sỹ Nguyễn Quang Toàn đưa ra lời khuyên: Đối với người mắc bệnh đái tháo đường cần tuân thủ lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp để giữ lượng đường huyết ổn định. Đặc biệt khi thấy đường huyết tăng cao cần tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám và kiểm tra. Với cộng đồng, để phòng bệnh đái tháo đường cần tránh ăn nhiều những thức ăn có tinh bột hay đồ ăn có lượng đường cao; đồng thời tuân thủ lối sống lành mạnh, tăng cường các hoạt động thể lực, vận động, thể dục thể thao...