Phụ Nữ Sức Khỏe

Ngồi thẳng lưng tốt hơn cho sức khỏe tình dục

Tư thế ngồi thẳng lưng không những ngăn ngừa đau lưng, đau cổ và một số bệnh khác mà còn rất tốt cho sức khỏe tình dục.

Theo một nghiên cứu mới đây, dáng ngồi gù xuống không chỉ có hại cho lưng, mà còn làm bạn chán nản, tức giận và thậm chí giết chết ham muốn tình dục. Nhóm người này thường dùng nhiều từ ngữ tiêu cực hơn, trở nên e dè và ích kỷ hơn.

Ảnh: Health.

Theo Sammy Margo, phát ngôn viên của Hiệp hội Vật lý trị liệu, tư thế thích hợp giúp cơ thể giữ được liên kết giữa các khớp là duy trì đường cong tự nhiên của cột sống khi ngồi, đứng hoặc nằm. Đó là điều cần thiết để ngăn ngừa đau lưng, đau cổ và một số bệnh khác. Tuy nhiên, lối sống nhiều căng thẳng và ít vận động đang hình thành trong chúng ta những thói quen xấu như ngồi gù lưng, thõng vai và ngại tập thể dục.

Cụ thể hơn, tư thế ngồi gù khiến vùng bụng bị gập lại, làm giảm nguồn cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho vùng còn lại của cơ thể. Từ đó dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng hệ tiêu hóa, gây cảm giác uể oải và mệt mỏi, thậm chí thở dốc. Tình trạng này sẽ cản trở giấc ngủ, gây cảm giác căng thẳng và thiếu năng lượng cho bất kỳ hoạt động nào vào cuối ngày, kể cả việc quan hệ tình dục

Để phục vụ nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã xem xét các tác động của tư thế ngồi gù và ngồi thẳng trên 74 người ở New Zealand. Các tham dự viên được phân chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm ngồi gù hoặc ngồi thẳng đứng, lưng gắn vào băng vật lý trị liệu và giữ nguyên vị trí này trong suốt quá trình nghiên cứu. 

Tiếp theo, tham dự viên phải thực hiện một bài test kết hợp đo nhịp tim và huyết áp liên tục. Sau đó họ được cho nghe một bài phát biểu trên Trier Social Stress - một thử nghiệm gây căng thẳng để quan sát phản ứng của từng cá nhân nhằm đánh giá tâm trạng, lòng tự trọng và những mối đe dọa liên quan đến nhận thức.

Ghi nhận của thiết bị theo dõi cho thấy, nhóm người ngồi thẳng lưng thể hiện mức độ tự trọng cao hơn, cảm thấy thích thú, có tâm trạng tốt và ít bị run sợ hơn nhóm người ngồi gù. Nhóm người ngồi gù cũng nói ít hơn những người ngồi thẳng và khi nói, họ sử dụng nhiều từ ngữ tiêu cực, từ ngữ liên quan đến nỗi buồn, ít dùng từ mang nghĩa tích cực hơn nhóm còn lại.

Báo cáo trong nghiên cứu này, các tác giả kết luận: “Tư thế ngồi thẳng đứng khi đối mặt với căng thẳng giúp duy trì lòng tự trọng và giảm tâm trạng tiêu cực. Hơn nữa, ngồi thẳng có thể là chiến lược hành vi đơn giản để xây dựng khả năng chống lại stress”. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sức khỏe Tâm lý học.

Nghiên cứu trước đây của trường ĐH York (Canada) cũng cho thấy 92% người ngồi thẳng dễ tạo ra suy nghĩ tích cực hơn những người ngồi gù. Một số nghiên cứu khác còn khẳng định tư thế ngồi ảnh hưởng đến hiệu suất học tập, những học sinh có tư thế phù hợp thường đạt điểm cao hơn những học sinh ngồi thõng người.

Theo Thi Trân /vnexpress
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Thời gian quan hệ đừng quá 15 phút, dù ít hay nhiều cũng đều hại sức khỏe

Nhiều nam giới quan niệm rằng càng kéo dài chuyện "yêu" càng thể hiện được bản lĩnh cũng như khiến...

Bí quyết yêu khiến chàng liêu xiêu: Đàn ông nào cũng hưng phấn khi được "yêu" như thế này!

Nếu nhìn nhau mãi sẽ... chán thì cách tốt nhất để tạo hưng phấn là... xa nhau.

Vì sao khi yêu thì vồ vập chuyện ấy, lấy nhau về lại sớm chán ngấy?

Hầu hết các cặp đôi thường “vồ vập“ lúc mới yêu bởi lượng lớn dopamine và serotonin được tiết ra

Đêm tân hôn bị chồng tát "cháy má", vừa cưới một ngày tôi chỉ muốn ly hôn

Sau đó thì rối rít xin lỗi em, biện bạch rằng anh ấy nhỡ tay. Có chuyện nhỡ tay nào...

Sau khi gần gũi, người đàn ông có 2 biểu hiện này chứng tỏ bạn đã yêu đúng Sở khanh...

Người đàn ông có thật lòng yêu thương bạn hay không được đánh giá rõ nhất chính là lúc anh...

6 điều chồng ước vợ biết về "chuyện ấy", điều thứ 3 giàu kinh nghiệm mấy cũng sai

Sex có thể giải quyết những căng thẳng trong một mối quan hệ nhưng nó cũng là nơi nảy sinh...

8 thời điểm phụ nữ cực kì ghét làm 'chuyện ấy'

Dù với đàn ông hay phụ nữ, quan hệ tình dục đều đem lại cảm giác thăng hoa, nhiều hứng...

Tin mới nhất