Phụ Nữ Sức Khỏe

Ngoài tác dụng chống ung thư vú, măng cụt còn có cả núi công dụng này mà người Việt ít ai biết

Măng cụt một loại trái cây rẻ tiền lại có rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Đặc biệt, loại quả này có khả năng chống ung thư, chống viêm, chống oxy hóa, chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Chất xanthones từ trái măng cụt có đặc tính chống ung thư

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết nhiều đến chất xanthones từ trái măng cụt, mạnh nhất là α-mangostin, có đặc tính chống ung thư, bao gồm khởi đầu quá trình tự chết của tế bào khối u, ngăn chặn sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư.

Ngoài việc chống khối u khi ung thư đã tiến triển, xanthones còn có thể ngăn chặn và dừng sự phát triển của ung thư trên động vật, theo Frontiersin.org.

Hàm lượng xanthones trong măng cụt cao nhất so với bất kỳ loại nào khác được tìm thấy trong tự nhiên.

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy xanthones có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm cả trong mô vú, dạ dày và phổi.

Tương tự, một số nghiên cứu quan sát thấy rằng chất này có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết và ung thư vú ở chuột.

Ngoài tác dụng chống ung thư vú, măng cụt còn có cả núi công dụng này mà người Việt ít ai biết - Ảnh 1
Tác dụng bất ngờ từ quả măng cụt (Ảnh: internet)

Những công dụng bất ngờ từ trái măng cụt

Kháng viêm: Từ xa xưa, các quốc gia Đông Nam Á đã sử dụng măng cụt như một "thần dược" kháng viêm. Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chiết xuất của măng cụt có các chất chống dị ứng, chống viêm, ngăn chặn sự giải phóng histamine và prostagladin có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Giúp da khỏe mạnh: Với loạt dưỡng chất có lợi như trên, măng cụt có những công dụng thần kỳ với làn da. Loại quả nhỏ nhắn này có sức mạnh kháng viêm, chống khuẩn, chống nấm, chống dị ứng. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong măng cụt cũng giúp giảm tình trạng viêm da, lão hóa, eczema, dị ứng…

Cải thiện hệ miễn dịch: Các dưỡng chất, khoáng chất, vitamin và xanthone trong măng cụt giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Phòng tránh tiêu chảy và kiết lỵ: Sử dụng măng cụt có nhiều lợi ích đối với tình trạng rối loạn dạ dày. Thịt quả và vỏ của măng cụt giúp làm thuyên giảm các triệu chứng của rối loạn dạ dày như tiêu chảy và kiết lỵ.

Bảo vệ tim mạch: Ăn măng cụt có thể giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng bảo vệ tim mạch của măng cụt đối với hệ thống phòng thủ chống oxy hóa và quá trình peroxy hóa lipid khi bị đột quỵ.

Bên cạnh đó, quả măng cụt còn có nhiều tác dụng đối với kinh nguyệt của phụ nữ, giúp giảm cân, chữa tưa miệng, có ích với bệnh nhân tiểu đường…

Tuệ Lâm (T.H)

Tin liên quan

Cả gia đình 3 anh em đều mắc ung thư dạ dày, ‘thủ phạm’ nằm trong mâm cơm bao nhiêu năm mà không hề hay biết

Ba anh em ruột trong một gia đình cùng mắc một căn bệnh ung thư dạ dày đến khi phát...

Bác sĩ cảnh báo 3 bộ phận trên cơ thể dễ bị ung thư nhất, người Việt không nên chủ quan

Ung thư có thể ghé thăm bất cứ vị trí nào trên cơ thể, thế nhưng 3 bộ phận sau...

Nếu thấy 2 chân con có dấu hiệu này, cha mẹ nên đưa đi khám ngay để phát hiện sớm bệnh ung thư xương ác tính

Đây là bệnh ung thư rất hiếm gặp với tỷ lệ mắc bệnh chỉ là 3/1.000.000, nhưng khả năng chữa...

Cô gái 29 tuổi mắc bệnh ung thư gan, Bác sĩ lắc đầu chỉ rõ món ăn triệu người Việt ai cũng thích dùng

Cô gái trẻ kinh hoàng khi biết mình mắc bệnh ung thư gan nguyên nhân chính là món mà mình...

Bác sĩ chỉ mặt 3 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới hay bỏ qua

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm đáng cảnh báo nhất ở nam giới hiện nay. Triệu...

3 kiểu người nằm trong danh sách đen rất dễ mắc ung thư thực quản, hãy kiểm tra xem mình có không

Ung thư thực quản căn bệnh khá phổ biến hiện nay, điểm đáng nói là căn bệnh này luôn phát...

Xót xa người phụ nữ vừa xạ trị ung thư vú 5 năm lại bị di căn xương, BS chỉ định nhóm người dễ mắc căn bệnh quái ác này

Ung thư vú là 1 trong 10 căn bệnh ung thư nguy hiểm và thường gặp nhất ở Việt Nam,...

Tin mới nhất