Ông T.H.H (54 tuổi, tại Ba Đình, Hà Nội) nhập viện Ung bướu Hà Nội với một khối u mỡ kích cỡ khổng lồ. Khối u này khiến mặt ông bị biến dạng, chèn ép vào khí quản, thực quản gây khó thở, nuốt khó.

Bệnh nhân cho biết ông 54 tuổi nhưng đã có "kinh nghiệm" uống rượu 40 năm nay. Cách đây 4 năm, ông bắt đầu xuất hiện một vài cục u nhỏ ở cổ và được chẩn đoán tình trạng này là do nghiện rượu gây rối loạn chuyển hóa.

Bác sĩ khuyến cáo bỏ rượu để phòng bệnh tái phát nhưng ông vẫn không thể rời bỏ đồ uống này. Khoảng 2 năm gần đây, u hạt ở cổ tăng nhanh cả về số lượng và kích thước, xuất hiện ở rất nhiều vị trí cơ thể như cổ, vai, gáy, lưng, tay, chân.

Đặc biệt, khối u mỡ ngày càng phát triển vòng quanh cổ khiến gương mặt và cả phần thân trên của ông trở nên kỳ dị. Đến khi khối u quá lớn, gây ra tình trạng không thể nuốt, khó thở, khó ngủ, trông như "sinh vật lạ" ông mới tới bệnh viện khám.

Nghiện uống rượu từ năm 14 tuổi, người đàn ông bị u mỡ biến dạng mặt trông như 'sinh vật lạ' - Ảnh 1

Khối u mỡ "khủng" khiến người đàn ông trông như "sinh vật lạ". Ảnh: NVCC

Kết quả khám tại Khoa ngoại, Bệnh viện ung bướu Hà Nội bệnh nhân được chẩn đoán bị đa u mỡ.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, u mỡ lan tỏa toàn bộ vùng cổ, nền cổ, thượng đòn hai bên, chỗ dày nhất bên phải kích thước 12 cm và bên trái 13 cm. U chèn ép lên khí quản, thực quản chính là nguyên nhân gây khó thở, nuốt nghẹn. Các sĩ đã phải tiến hành phẫu thuật "giải phóng" khối u mỡ lớn ở cổ trong suốt 2 giờ đồng hồ.

Khối u mỡ nặng 2 kg được lấy ra, khí quản, thực quản được thông thoáng, ông H. không còn khó thở, ăn uống được bình thường.

Theo nhận định của các bác sĩ, u mỡ là một bệnh lý thường xảy ra ở đàn ông trung niên có tiền sử nghiện rượu nặng. 

Đây là bệnh lý lành tính nhưng gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, khối u chèn ép các cơ quan lân cận gây ảnh hưởng các chức năng hô hấp, vận động, ăn uống… Chính vì thế, khi xuất hiện dấu hiệu bất thường trên cơ thể, người bệnh cần đi khám để được xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, người bệnh cần duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh để tránh tái phát bệnh.