Nghiên cứu mới: Dậy thì sớm ở trẻ em gái có thể dẫn đến vấn đề tâm lý

28/12/2017 07:52

Phunusuckhoe.vn Một nghiên cứu mới cho thấy những bé gái dậy thì trong giai đoạn đầu của cuộc đời vào khoảng 7, 8 tuổi có thể có nguy cơ cao về trầm cảm và những hành vi chống lại xã hội vào những năm 20 tuổi.

Jane Mendle, nhà nghiên cứu tâm lý học và giáo sư phát triển con người tại Đại học Cornell cho biết: "Những bé gái dậy thì sớm hơn bạn đồng trang lứa có khuynh hướng dễ bị tổn thương về tâm lý trong thời niên thiếu. Bà cũng cho biết thêm chưa có căn cứ khẳng định tình trạng này sẽ dần biến mất trong khi trẻ lớn lên.” Mendle và các đồng nghiệp đã theo dõi và nghiên cứu trên một nhóm gần 8.000 phụ nữ trẻ vào thời điểm họ 20 tuổi và đưa ra kết luận này.

Thời hiện đại trẻ có xu hướng dậy thì sớm - Ảnh internet

Chuyên gia Mendle cũng nói rằng độ tuổi dậy thì ở mỗi người không giống nhau, nhưng các cô gái trong nghiên cứu đa phần có kinh nguyệt lần đầu vào độ tuổi trung bình là 12. Một số ít lại dậy thì sớm từ năm 7 tuổi, mặc dù đây là điều hiếm hoi chỉ chiếm 1% nhưng vẫn có khả năng.

Trong khi đó gần 7% các cô gái đã kỳ kinh đầu tiên ở tuổi lên 10, và 19% là ở tuổi 11 - theo nghiên cứu công bố rộng rãi ngày 26 tháng 12.

Tiến sĩ Ellen Selkie, một chuyên gia y học thanh thiếu niên thuộc trường đại học Michigan cho biết nguyên nhân của tuổi dậy thì sớm, bài xã luận được công bố  kèm theo nghiên cứu. Gần như không có cách nào để ngăn ngừa dậy thì sớm, bà nói.

Mendle nói rằng các nghiên cứu khác đã cho thấy rằng bệnh béo phì hoặc tiếp xúc với các hóa chất gây rối loạn nội tiết có thể đóng một vai trò gây nên vấn đề này. Các hóa chất này được tìm thấy trong chất dẻo và chất chống cháy.

Bất kể nguyên nhân của tuổi dậy thì sớm là gì, điều đó có thể dẫn đến những hậu quả lâu dài.

"Tuổi dậy thì gây nên những hậu quả đối với hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống," Mendle nói. "Mặc dù đó là một quá trình chuyển đổi sinh học kèm theo những thay đổi đáng kể trong các vai trò xã hội và mối quan hệ, cảm xúc và cách trẻ suy nghĩ về bản thân và người khác và vị trí của chúng trên thế giới."

Bà nói thêm rằng tuổi dậy thì sớm có thể chỉ đóng một vai trò nhỏ trong việc góp phần dẫn đến trầm cảm và hành vi chống lại xã hội. Và nghiên cứu hiện tại không được thiết kế để chứng minh mối quan hệ nhân quả trực tiếp.

Mendle cho biết: "Ngay cả khi một cô gái trải qua tuổi dậy thì sớm, điều đó không có nghĩa là cô ấy sẽ phải đấu tranh khi trưởng thành theo những cách thể hiện trong nghiên cứu của chúng tôi. Tuy nhiên, hành vi trầm cảm và chống xã hội phức tạp được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau ngoài việc dậy thì gây nên. "

Tiến sĩ Victor Fornari, giám đốc chăm sóc tâm thần trẻ vị thành niên tại Bệnh viện Zucker Hillside ở Glen Oaks, NY cho rằng những hành vi chống xã hội là những hành vi "lệch lạc so với các chuẩn mực xã hội - như vi phạm luật, lừa dối,..."

Vậy làm sao dậy thì sớm có thể góp phần gây nên những hành vi này?

Bà Selkie cho biết mối liên hệ có thể là sinh học và tâm lý.

"Có một số người cho rằng sự sản sinh estrogen sớm có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, nhưng cũng có những yếu tố khác biệt về mặt thể chất với những đứa trẻ bình thường có thể là tác nhân", cô nói.

Bố mẹ cần đồng hành với con trong giai đoạn quan trọng này - Ảnh internet

Carole Filangieri, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Bệnh viện NYU Winthrop ở Mineola, NY cũng nêu ý kiến về nghiên cứu mới này.

Bà nói: "Việc dậy thì sớm có thể tiên đoán những hành vi chống xã hội. Môi trường ngày càng lớn lên, áp lực xã hội gia tăng khi phụ nữ ở độ dậy thì sớm hơn và được đối xử theo kiểu người trưởng thành. Ví dụ một cô bé 9 tuổi về tâm lý vẫn còn là trẻ em , bị huýt sáo chọc ghẹo trên đường phố chỉ vì trông hình thể cô bé đã như một thiếu nữ, hành vi này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý cô bé ấy."

Fornari cho biết: "Nghiên cứu này không những chỉ ra dậy thì sớm là một vấn đề cần được quan tâm, nó còn là hồi chuông báo động cha mẹ nên học cách thấu hiểu tâm trạng và những rối loạn hành vi của con và luôn quan tâm chăm sóc cũng như giải đáp thắc mắc của các con. Nếu vấn đề nghiêm trọng, liệu pháp tâm lý hoặc thuốc sẽ là giải pháp hữu hiệu. Cha mẹ càng chú ý quan tâm các con từ sớm thì việc ngăn ngừa những vấn đề khác trong tương lai sẽ dễ dàng hơn."

Nguồn UPI

 
Cách tránh bệnh cho trẻ khi ở điều hoà
Trời nắng nóng nên hầu như gia đình nào cũng dùng điều hoà. Tuy nhiên trẻ ở môi trường này sẽ rất dễ nhiễm bệnh...
XEM TIẾP
Dấu hiệu nhận biết trẻ bị ung thư
Mặc dù các triệu chứng và biểu hiện của bệnh ung thư tuỳ thuộc vào dạng bệnh, vị trí trong cơ thể nhưng 85% trẻ...
XEM TIẾP
Sai lầm nguy hiểm khi ốm nghén khiến thai nhi chậm phát triển
BS Lê Thị Kim Dung, Trưởng Khoa Sản, Trung tâm Y tế Lao động Thái Hà, Hà Nội đã chỉ ra những sai lầm nguy...
XEM TIẾP